ข่าว
100 year

นิพิฏฐ์ แนะทางออก ปมกดบัตรแทนกัน ต้องสารภาพต่อศาลรธน. ไม่งั้นรอดยาก

ไทยรัฐออนไลน์26 ม.ค. 2563 12:25 น.
SHARE

นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าปชป. แนะทางออก ปมกดบัตรลงคะแนนแทนกัน ต้องสารภาพต่อศาลรธน. มาตราไหนบ้างไม่ได้ลงคะแนนเอง ไม่เช่นนั้น ยากที่ศาลจะไม่วินิจฉัยให้ พ.ร.บ.งบฯปี 63 ตกทั้งฉบับ

วันที่ 26 ม.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค ปชป. อดีต ส.ส.พัทลุง โพสต์เฟซบุ๊ก นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แนะทางออกปม ส.ส.กดบัตรแทนกัน ต้องสารภาพศาล รธน.มาตราไหนบ้างไม่ได้กดเอง ไม่เช่นนั้นยากที่ศาลจะไม่วินิจฉัยตกทั้งฉบับ เปรียบคืนของกลาง 3.2 ล้านล้านบาทให้กับประชาชน 

ของกลาง 3.2 ล้านล้านบาทให้แก่ประชาชนเถอะครับ

-ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 จำนวน 3.2 ล้านล้านบาท จะตกเป็นโมฆะ เพราะ ส.ส.กดบัตรแทนกันหรือไม่ เป็นไปได้ทั้ง 2 ทาง ผมไม่มีความปรารถนาแม้แต่น้อยให้ตกเป็นโมฆะ เพราะหากตกเป็นโมฆะประชาชนทั้งประเทศจะไม่ได้ใช้งบประมาณตามเวลาที่ควรจะเป็น เดือดร้อนแน่ ไม่ว่ามากหรือน้อย

-ผมว่า ส.ส.ที่คนอื่นกดบัตรแทนนั่นแหละที่จะทำให้เป็นโมฆะหรือไม่ อย่างน้อยมี ส.ส.2 ท่าน ที่คนอื่นกดบัตรแทน ส่วนท่าน ส.ส.จะรู้เห็นเป็นใจด้วยหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ท่านอาจไม่รู้เห็นเป็นใจก็ได้ ผมมีความเห็นทางกฎหมายว่า ท่าน ส.ส.ต้องรับสารภาพต่อศาลรัฐธรรมนูญว่า มาตราไหนบ้างที่ท่านไม่ได้กดเอง เพื่อทำมาตราเหล่านั้นให้สมบูรณ์ แต่หากท่านไม่ให้ความจริงต่อศาลรัฐธรรมนูญ ผมว่ายากที่ศาลจะวินิจฉัยไปอย่างอื่น นอกจากวินิจฉัยว่า ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณต้องตกไปทั้งฉบับ ตามนัยคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 3-4/2557

-งบประมาณ 3.2 ล้านล้านบาท จึงอยู่ในมือของท่านแล้ว อยู่ที่ว่าท่านจะให้ตกไปหรือท่านจะคืนให้แก่ประชาชน ผมเห็นข่าวโจรปล้นทองคำหนัก 28 บาท เมื่อตำรวจจับได้ ก็คืนของกลางที่ซ่อนไว้ให้แก่เจ้าของ เปรียบเหมือนงบประมาณ 3.2 ล้านล้านบาทที่อยู่ในมือของท่าน ส.ส. เมื่อเขาจับได้แล้วว่ามีการกดบัตรแทนกัน ผมว่าท่านคืนของกลาง 3.2 ล้านล้านบาทให้แก่ประชาชนเถอะครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กดบัตรแทนกันนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติประชาธิปัตย์ปชป.สารภาพต่อศาลรธน.ศาลรธน.ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้