ข่าว
100 year

กมธ.ดีอีเอส เร่งประสาน กสทช.ขยายศูนย์ USO ครอบคลุมพื้นที่ชนบท

ไทยรัฐออนไลน์26 ม.ค. 2563 11:33 น.
SHARE

"เศรษฐพงค์" นำทีม กมธ.ดีอีเอส ลุยตรวจ "เน็ตชุมชน-เน็ตชายขอบ" เผยโครงการมีประโยชน์ แต่ไม่ครอบคลุมความต้องการ เร่งประสาน กสทช.ขยายศูนย์ USO net เพิ่ม เล็งตรวจเน็ตชายขอบต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.63 พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสารโทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ กมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ของกรรมาธิการฯ ในหลายพื้นที่ เกือบทั่วทุกภาคในช่วงที่ผ่านมา เพื่อติดตามตรวจสอบการให้บริการของศูนย์อินเทอร์เน็ตชุมชน (USO net) ซึ่งเป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจาก กสทช.ทำให้ กมธ.ดีอีเอส เห็นว่าโครงการนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา เนื่องจากปัจจุบันจะเห็นได้ชัดว่า เด็กรุ่นใหม่ต้องการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต โดยจากเดิมจะเป็นห้องสมุด แต่ตอนนี้มีคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ที่ช่วยให้ระบบการศึกษาในพื้นที่ห่างไกลเท่าเทียมกรุงเทพฯ ส่วนโครงการอินเทอร์เน็ตชายขอบหรือในพื้นที่ Zone C+ กมธ.ดีอีเอส จะต้องผลักดันต่อไป รวมถึงจะมีการติดตามผลการดำเนินโครงการ เนื่องจากมีบางพื้นที่ที่ทำไม่แล้วเสร็จ จึงเกิดผลกระทบต่อประชาชน ซึ่งขาดโอกาสในการใช้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง โดยจากนี้จะมีการเดินทางไปตรวจสอบในพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง 

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวต่อว่า สำหรับการสนับสนุนต่อจากนี้ ทาง กมธ.ดีอีเอส เห็นว่า ในส่วนโครงการ USO net ควรเพิ่มเติมงบประมาณในโครงการ เพื่อพัฒนาขยายไปยังพื้นที่ต่างๆ ในชนบทให้ครอบคลุมมากขึ้น และเพียงพอกับความต้องการใช้งาน เพราะเท่าที่ตรวจสอบในบางพื้นที่ที่มีเด็กนักเรียนมีจำนวนมาก จะทำให้ไม่ได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง รวมถึงคอมพิวเตอร์ที่ใช้ก็มีจำกัด ส่งผลให้เด็กนักเรียนต้องใช้คอมฯ 1 เครื่องต่อเด็ก 2-3 คน ทำให้เด็กใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้น กมธ.ดีอีเอส จะสนับสนุนให้ กสทช.มีการเสนอโครงการเพิ่มเติม เพราะขณะนี้ทุกโรงเรียนมีความต้องการเป็นอย่างมาก ส่วนโครงการอินเทอร์เน็ตชายขอบ ก็จะต้องมีการพัฒนาต่อไป เพราะเชื่อว่าอินเทอร์เน็ตสามารถเปลี่ยนให้ประเทศมีบุคลากรที่ตอบโจทย์ ตอบสนองความต้องการของโลกได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณกมธ.ดีอีเอสอินเตอร์เน็ตเน็ตชุมชนเน็ตชายขอบข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้