ข่าว
100 year

“อนุทิน” ไม่ชะล่าใจไวรัสโคโรน่า สั่งติดเครื่องสแกนอุณหภูมิทั่วสนามบิน

ไทยรัฐออนไลน์25 ม.ค. 2563 18:43 น.
SHARE

“อนุทิน” ยัน แม้จีนสั่งปิดบางเมืองก็ไม่ชะล่าใจ เพิ่มเครื่องสแกนอุณหภูมิทั่วสนามบิน หากพบคนเป็นไข้เสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ไม่ปล่อยผ่านแน่

วันที่ 25 ม.ค. 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงมาตรการควบคุมเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ที่ระบาดมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน โดยระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยข้อมูลทุกอย่าง ดังนั้น ขอให้ประชาชนรับข่าวสารจากกระทรวง ซึ่งเป็นข้อเท็จจริง สำหรับมาตรการการคัดกรองผู้ป่วย กระทรวงสาธารณสุขและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องดำเนินการอย่างเข้มงวดมากว่า 2 สัปดาห์ ขอให้มั่นใจว่าทางการไม่เคยเพิกเฉย ปฏิบัติตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก และที่ผ่านมามีประสบการณ์ในการเผชิญหน้ากับโรคระบาด ทั้งโรคไข้หวัดนก โรคเมอร์ส โรคซาร์ส ซึ่งทางการไทยจัดการได้เป็นอย่างดีเยี่ยมจนนานาชาติให้การยอมรับ

ทั้งนี้ แม้ทางการจีนสั่งปิดเมืองอู่ฮั่นและบางเมืองไปแล้ว แต่ทางการไทยไม่ประมาทแน่นอน และยินดีที่ทางการจีนตัดสินใจเช่นนั้น เพราะถือเป็นการลดความเสี่ยงจากการระบาดของโรค สำหรับประเทศไทย เราไม่ชะล่าใจ ล่าสุด ได้สั่งการให้ติดตั้งเครื่องสแกนอุณหภูมิผู้โดยสารทั่วสนามบิน ในสนามบินที่ต้องรองรับผู้โดยสารที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง

สำหรับ GATE ขาเข้าออกจากเมืองอู่ฮั่น ขณะนี้ไม่มีผู้โดยสาร จึงย้ายอุปกรณ์สแกนไปติดตั้งที่ GATE อื่นๆ แทน เรามั่นใจว่าสามารถสแกนผู้โดยสารได้ครบทุกคน และถ้าพบผู้โดยสารมีไข้ หากประเมินดูแล้วมีความเสี่ยงจะส่งเข้าโรงพยาบาลทันที เช่นเดียวกับผู้โดยสารขาออก หากมีไข้และมีโอกาสติดเชื้อ ปล่อยขึ้นเครื่องบินไม่ได้ ต้องถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล นอกจากนั้น ที่ผ่านมาได้แจกเอกสารเป็นการ์ดขนาดเล็กแนะนำข้อปฏิบัติเพื่อป้องกันไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่แก่ผู้โดยสารซึ่งจะเดินทางมายังประเทศไทย ซึ่งอธิบายไว้ชัดเจนว่าหากมีอาการไข้ต้องติดต่อที่ไหน โดยได้รับความร่วมมือจากผู้โดยสารเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังกล่าวด้วยว่า ประเทศไทยมีระบบคัดกรองที่เข้มข้นมาก การเจอผู้ติดเชื้อย่อมดีกว่าการที่ตรวจไม่เจอเนื่องจากระบบคัดกรองหละหลวม ถ้าเราไม่มีรายงานการติดเชื้อ แต่ในความเป็นจริงกลับมีคนติดเชื้อไปแล้วหลายคน จุดนั้นคือความล้มเหลว กระทรวงสาธารณสุขไทยถือคติว่า ต้องตรวจอย่างละเอียด ตรวจให้เจอ ตรวจไม่ปล่อย เพราะยิ่งเจอเร็วก็ยิ่งรักษาได้เร็ว โอกาสหายจากโรคยิ่งสูง

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของประชาชนขอให้ตระหนักว่าเรากำลังเผชิญกับโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเป็นโรคที่ป้องกันได้ด้วยการดูแลสุขภาพ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารปรุงสุก ใส่หน้ากากอนามัยเวลาอยู่ในแหล่งชุมชน ขอให้ประชาชนอย่าพาตัวเองไปอยู่ในภาวะเสี่ยง สำหรับภาครัฐจะรายงานข้อมูลให้ทราบอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนรู้เท่าทันโรค และภาครัฐพร้อมปรับระดับมาตรการการควบคุมโรค เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาเชื้อไวรัสโคโรน่าปอดอักเสบอู่ฮั่นไวรัสอู่ฮั่นอนุทิน ชาญวีรกูล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้