ไลฟ์สไตล์
100 year

ศิริกัญญา ถาม รบ.คิดดีแล้วหรือ ชิมช้อปใช้อินเตอร์ แจกเงินต่างชาติเที่ยว

ไทยรัฐออนไลน์
24 ม.ค. 2563 15:35 น.
SHARE

"ศิริกัญญา" ส.ส.อนาคตใหม่ จี้ ถามรัฐบาลคิดดีแล้วหรือ "ชิมช้อปใช้" อินเตอร์ แจกเงินต่างชาติเที่ยวไทย ชี้ ต้องเสียงบประมาณกับโครงการนี้อีกเท่าไร ทำไมไม่ถอดบทเรียนคุ้มหรือไม่ 

วันที่ 24 ม.ค. น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ แสดงความเห็นเกี่ยวกับโครงการ "ชิมช้อปใช้" อินเตอร์ ที่รัฐบาลจะพิจารณามอบให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

โดย นางสาวศิริกัญญา ระบุว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวไทยขณะนี้ มีจำนวนนักท่องเที่ยวก็เริ่มกลับมาขยายตัวต่อเนื่อง มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวตอนนี้ ที่ยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า (visa on arrival) ก็ยังไม่หมดอายุ ซึ่งจะหมดในเดือนสิงหาคม 2563 ที่ ใช้งบไปกว่า 12,000 ล้านบาทแล้ว ส่วนที่ยังชะลอตัว คือ ค่าใช้จ่ายที่นักท่องเที่ยวใช้ซึ่งเป็นผลจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว สิ่งที่ต้องกังวล คือ ส่วนแบ่งจากการเติบโตของภาคท่องเที่ยวได้ลงไปสู่รายได้ของแรงงานในภาคท่องเที่ยวเต็มเม็ดเต็มหน่วยหรือไม่ ผู้ประกอบการรายเล็กรายน้อย ได้ประโยชน์มากขึ้นหรือไม่ ถ้าจะแจกเงินเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวอีก คำถามที่สำคัญ คือ จะทราบได้อย่างไรว่า จะจูงใจให้คนที่ไม่ได้ตัดสินใจจะมาเที่ยวเมืองไทย เปลี่ยนใจมาเที่ยวเมืองไทย และเงินที่แจกเพิ่มจะทำให้เขาใช้จ่ายเพิ่มเติมไปจากที่วางแผนไว้แล้ว แต่ถึงมาตรการนี้ จะจูงใจนักท่องเที่ยวต่างชาติได้จริงคำถาม คือ รัฐบาลจะต้องใช้เงินอีกเท่าไร จะแจกหัวละเท่าไรถึงเพิ่มยอดนักท่องเที่ยวได้จริง 1,000 บาทเท่าชิมช้อปใช้ในประเทศ หรือไม่ หรือต้องมากกว่านั้น แล้วงบประมาณจากภาษีของประชาชนจำนวนมหาศาลนี้ จะไปทำให้การท่องเที่ยวของเราเติบโตอย่างยั่งยืนได้อย่างไร ไม่ใช่เพียงแค่การใช้จ่ายแล้วหมดไป

"ดิฉันคิดว่า รัฐบาลน่าจะถอดบทเรียนจาก ชิมช้อปใช้ ในโครงการที่ผ่านมาบ้าง ว่าผลลัพธ์กระตุ้นเศรษฐกิจได้แค่ไหน แม้กระทั่งวันนี้เป็นเทศกาลจับจ่ายของคนไทยเชื้อสายจีน แต่มีผลสำรวจออกมาว่าปริมาณการใช้จ่ายลดลงทุกปี นี่หรือผลจากการแก้ปัญหาด้วยการแจกเงินอีกทั้งที่ผ่านๆ มา ก็ยังมีกรณีการคืนเงินล่าช้า เพราะงบประมาณหมดและเจอปัญหาการโกงการสวมสิทธิ์อยู่" น.ส.ศิริกัญญา กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคอนาคตใหม่ชิมช้อปใช้ชิมช้อปใช้อินเตอร์ศิริกัญญา​ ตันสกุล​แจกเงินต่างชาติเที่ยวท่องเที่ยวไทยส.ส.บัญชีรายชื่ออนาคตใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 17:58 น.