ข่าว
100 year

วิเคราะห์การเมือง : ต้องแก้ตรงจุดเกิดเหตุ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ม.ค. 2563 05:05 น.
SHARE

“ฝุ่น ฝน จน เค็ม”

ขณะนี้ประเทศไทยเผชิญวิกฤติไทยแลนด์ 4.0 ประกอบด้วย 4 ข้อ คือ เรื่อง “ฝุ่น” เรื่อง “ฝน” ขณะนี้มีน้ำในเขื่อนต่ำสุดรอบ 50 ปี เรื่อง “จน” เศรษฐกิจฝืดเคือง และเรื่อง “เค็ม” คือ น้ำประปามีค่าโซเดียมสูงมีรสเค็ม

ปัญหา 4 ข้อนี้เป็นฝันร้ายที่ประชาชนยังต้องเจออยู่ทุกวัน แม้นายกฯ-รัฐบาลพยายามแก้ปัญหาอยู่

สรุปความคำย่อและการอธิบายความข้างต้น จากอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ทำให้มองเห็นภาพของปัญหาที่ประเทศไทยกำลังเผชิญ

รัฐบาล “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กำลังจุกอก

แต่จตุปัญหาข้างต้น ไม่น่าจะเกินมือผู้นำ ค่อยๆทำ ค่อยๆแก้กันไป

และที่เป็นวาระเร่งด่วน ไม่เร่งมือสะสางคงไม่ได้แล้ว น่าจะเป็นเหตุเกิดที่สภาผู้แทนราษฎร แต่สะเทือนไปถึงตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบฯ ว่าด้วยปัจจัยเสี่ยงจะทำให้ร่าง พ.ร.บ.งบฯเป็นโมฆะ

อันด้วยมาจากเหตุ นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย ถูกตามบี้ตรวจสอบโดยนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตามล้างตามเช็ด ระบุ นายฉลองให้บุคคลอื่นเสียบบัตรแสดงตนและกดลงคะแนนแทน ในการประชุมสภาฯพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ 2563 วาระ 2 ตั้งแต่มาตรา 31 จนถึงการลงมติวาระ 3

โดยมีหลักฐานชัด นายฉลองไม่ได้อยู่ในห้องประชุม แต่มีชื่อร่วมลงมติ

“โป๊ะแตก” กระทบงบฯ 2563 ที่วิปรัฐบาลต้องแก้ขวย ยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ คู่ไปกับขั้วฝ่ายค้าน เพื่อให้วินิจฉัยร่าง พ.ร.บ.งบฯ 2563 เป็น “โมฆะ” หรือไม่ เนื่องจากมีการใช้บัตรแสดงตนและลงมติแทนกัน

ผลสรุปจากศาลรัฐธรรมนูญที่จะออกมาถือว่าเสี่ยงสุดๆ ทั้งเรื่องกระบวนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ส่อขัดรัฐธรรมนูญ และจะให้โมฆะไปอย่างไร ต้องตกไปทั้งฉบับ หรือเฉพาะมาตราที่มีปัญหา การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เสร็จภายใน 105 วัน ตามรัฐธรรมนูญหรือไม่

ประเมินตามรูปการณ์แล้ว เครียดไปทั้งรัฐบาล “เรือเหล็ก” ชนิดที่สังเกตได้จาก พล.อ.ประยุทธ์หน้านิ่วคิ้วขมวด ปิดห้องหารือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ-ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ และ ผอ.สำนักงบประมาณ

แม้แต่ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯมือกฎหมาย อ้ำอึ้ง “ศรีธนญชัย” ต้องพา “รอดช่อง” อีกแล้ว

แล้วก็ไม่ใช่เท่านั้น โป๊ะแตกในขั้วรัฐบาลยังไม่หยุด มีคลิปภาพเผยแพร่อีก 2 กรณีทั้ง ส.ส.ภูมิใจไทย รวมทั้ง ส.ส.พลังประชารัฐ เสียบบัตรแล้ว เสียบบัตรอีก

แม้จะมีข้ออ้างเหตุผลจากประธานวิปรัฐบาล เหตุเสียบซ้ำซ้อน เพราะเครื่องลงคะแนนในห้องประชุมวุฒิสภาที่ใช้งานชั่วคราวไม่

เพียงพอรองรับการลงคะแนนของ ส.ส.จำนวน 500 คน

นั่นก็ต้องรอพิสูจน์ เสียบซ้ำซ้อน เพราะข้อขัดข้องทางเทคนิคทำให้มีภาพมั่วๆซั่วๆในการทำหน้าที่จริงหรือไม่

แต่ทั้งหมดทั้งปวงสะท้อนได้ถึงสำนึกในหน้าที่ภารกิจการงานของคนเป็นผู้แทนฯ ส.ส.ประเภทนักโดดร่ม จอมซิกแซ็ก ประสิทธิภาพ ส.ส.เขย่าเสถียรภาพรัฐบาลเสียเอง

เหนืออื่นใดงบฯ 2563 ล่าช้ามาแล้ว 4 เดือน ไม่รู้จะต้องลากยาวไปอีกเท่าไหร่ และแน่นอนส่งผลต่อการบริหารบ้านเมือง ขาดงบฯ ขาดเงินมาออกมาตรการแก้ปัญหา กระตุ้นเศรษฐกิจ

นั่นก็เลยเป็นจังหวะของช็อตแก้ไข โดยล่าสุด “ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกฯ ต้องสั่งการให้กระทรวงการคลังเตรียมแก้ปัญหา หากร่าง พ.ร.บ.งบฯโมฆะ งบฯรัฐ 2563 สะดุด ไม่มีเงินบริหารประเทศ

โดยเร่งให้รัฐวิสาหกิจทำการปรับแผนการลงทุน เร่งจูงใจหน่วยงานรัฐและเอกชนเข้ามาร่วมลงทุน

รวมทั้งแพลนบี แผนสำรอง “ออก พ.ร.ก.กู้เงิน” แก้ปัญหาเฉพาะหน้า

เรียกว่าจุดเกิดเหตุชัด งานสภาฯบกพร่อง ที่แม้จะแก้เรื่องเสียงปริ่มน้ำ แจกกล้วยกันมือเป็นระวิง เพาะฟาร์มงูเห่ากันยั้วเยี้ย ปาร์ตี้สังสรรค์อิ่มหนำรื่นเริงกันถี่ยิบ

ไม่รวมปมปัญหาพรรคร่วมรัฐบาลไม่เป็นเนื้อเดียว มีทั้งฉีกตัวเป็น “รัฐอิสระ” ค่ายการเมืองที่เหิมห้าวอยากใหญ่ “รื้อดะ” แม้แต่ในค่ายพลังประชารัฐ กลุ่มก๊กก๊วนสารพัดเล่นเกมซ่อนกล ชิงอำนาจนำกันในค่าย

“ฤาษีลุงตู่-ฤาษีลุงป้อม” เลี้ยงลิงกันเหนื่อยลิ้นห้อย

“เรือเหล็ก” โคลงเคลงรอบนี้โทษใครไม่ได้ ชัดเจนว่าต่อมสำนึกของความรับผิดชอบผู้แทนฯเริ่มชำรุด

ละเลย ละเว้น และบกพร่องในการทำหน้าที่อย่างแรง.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองประยุทธ์ จันทร์โอชาเสียบบัตรแทนกันพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีสมคิด จาตุศรีพิทักษ์พรรคร่วมรัฐบาลข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้