ข่าว
100 year

มท.2 ลั่น ดูแลนักท่องเที่ยวทั่วโลก มาภูเก็ตช่วงตรุษจีน เหมือนญาติมิตร

ไทยรัฐออนไลน์23 ม.ค. 2563 15:40 น.
SHARE

“นิพนธ์ บุญญามณี” รมช.มหาดไทย เปิดโครงการความร่วมมือสร้างความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวช่วงตรุษจีน ปี 2563 ที่ภูเก็ต เผย "ไทย-จีน" ร่วมหนุนทีมกู้ภัยทางน้ำ ลดอุบัติเหตุ สร้างความเชื่อมั่น

วันที่ 23 ม.ค. ที่ท่าเรืออ่าวฉลอง จ.ภูเก็ต นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) เป็นประธานเปิดโครงการความร่วมมือสร้างความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2563 จ.ภูเก็ต และสาธิตการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล ซึ่งกระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ร่วมกับ จ.ภูเก็ต สภาวัฒนธรรมไทย–จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ มูลนิธิพีชแลนด์ สาธารณรัฐประชาชนจีน และหน่วยงานภาคีเครือข่ายในพื้นที่ จัดขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมในการเผชิญเหตุและจัดการในภาวะฉุกเฉินกรณีเกิดอุบัติภัยทางน้ำ รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวในศักยภาพและความพร้อมด้านการจัดการสาธารณภัยของไทย

นายนิพนธ์ กล่าวว่า อุบัติภัยทางน้ำที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บ เสียชีวิต สูญเสียทรัพย์สิน และส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของประเทศ อีกทั้งช่วงเทศกาลตรุษจีนมักมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ตเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณชายหาดและเกาะต่างๆ ซึ่งมาตรการที่เกี่ยวข้องกับการยกระดับความปลอดภัยทางน้ำ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาการท่องเที่ยวให้มีความปลอดภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จึงได้บูรณาการความร่วมมือกับ จ.ภูเก็ต สภาวัฒนธรรมไทย–จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ มูลนิธิพีชแลนด์ สาธารณรัฐประชาชนจีน และหน่วยงานภาคีเครือข่าย ดำเนินโครงการความร่วมมือสร้างความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2563 จ.ภูเก็ต เพื่อสร้างความเข้มแข็งและความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการดูแลความปลอดภัยทางน้ำแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน ทั้งนี้ประเทศไทยได้เตรียมความพร้อมในเรื่องกำลังของเจ้าหน้าที่ เพื่อรองรับการปฏิบัติภารกิจอย่างเต็มกำลัง โดยสภาวัฒนธรรมไทย–จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ และมูลนิธิพีชแลนด์ สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้สนับสนุนทีมกู้ภัยจำนวน 12 คน เข้าร่วมปฏิบัติการกับหน่วยกู้ภัยของไทย ซึ่งทั้ง 2 ทีมจะบูรณาการการปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวังและดูแลความปลอดภัยแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวบริเวณพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวของ จ.ภูเก็ต

“ขอยืนยันว่า รัฐบาลจะร่วมมือกันดูแลนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเหมือนญาติมิตร และขอให้มั่นใจในศักยภาพของประเทศไทย และ จ.ภูเก็ต ในการยกระดับความสามารถให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นโดยยึดหลักเกณฑ์ของสากล สร้างมาตรฐานให้สูงยิ่งขึ้นไป เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนคนไทย ตามความตั้งใจของรัฐบาลในการลดอุบัติเหตุ ลดการสูญเสียชีวิต และลดการบาดเจ็บ” นายนิพนธ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรุษจีนเทศกาลตรุษจีนนิพนธ์ บุญญามณีมท.2รมช.มหาดไทยดูแลนักท่องเที่ยวภูเก็ตข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้