ข่าว
100 year

"ภริม" ปัด ไม่ได้เสียบบัตรแทน แต่เป็นเจตนารมณ์ "ทวิรัฐ" ส.ส.เจ้าของบัตร

ไทยรัฐออนไลน์23 ม.ค. 2563 13:10 น.
SHARE

วิปรัฐบาล แจง แค่ ส.ส.ช่วยกันลงคะแนน ปัดเสียบบัตรแทน ลงมติกฎหมายงบประมาณ ชี้ ห้องประชุมไม่เอื้อฯ เครื่องลงคะแนนไม่พอ ด้าน น.ส.ภริม ยัน ภาพที่สื่อเห็น ลงคะแนนตามเจตนารมณ์ ส.ส.เจ้าของบัตร ไม่ได้ลงคะแนนแทน 

วันที่ 23 ม.ค. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.สิงห์บุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล พร้อมด้วย น.ส.ภริม พูลเจริญ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นหนึ่งใน ส.ส.ที่ร่วมปรากฏภาพข่าวในสื่อมวลชนว่า ได้กดบัตรลงคะแทน ส.ส.คนอื่นในระหว่างที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารรณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ประจำปี งบประมาณ พ.ศ.2563 ร่วมกันแถลงข่าวยืนยันว่า พรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้มีนโยบายในการให้ ส.ส.มีการกดบัตรลงคะแนนแทนกันแต่อย่างใด

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ในวิปรัฐบาลและพรรคพลังประชารัฐ ไม่มีแนวทาง และไม่มีการให้ ส.ส.กดบัตรลงคะแนนแทนกัน ถ้าใครไม่มา ก็จะไม่มีการลงคะแนนแทนกัน อย่างไรก็ตาม มีปัญหาในเรื่องของสถานที่ประชุม เนื่องจากช่องลงคะแนนของพรรคมี 68 ช่อง แต่พรรคมี ส.ส.117 คน ในหนึ่งช่องย่อมมีการเสียบบัตรสองสามใบเป็นปกติอยู่แล้ว ส.ส. จะลงมาเสียบบัตรกันเอง แต่ภาพที่เกิดขึ้นอาจเป็นอุบัติเหตุ

"ไม่มีการเสียบแทนกัน แต่เพียงครั้งเดียว ถ้าไม่ได้เข้าไปนั่งด้วยตัวเอง จะไม่มีทางรู้เลยว่า การกดมันยาก จริงๆ เป็นอุบัติเหตุ ส่วนเรื่องข้อกฎหมาย เป็นเรื่องของการตีเราไม่ได้ตัดสินว่าถูกหรือผิด ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นไม่ได้เป็นการลงคะแนนแทนกัน แต่เป็นการช่วยกันลงคะแนน" นายชัยวุฒิ กล่าว

น.ส.ภริม กล่าวว่า เหตุการณ์ในวันนั้นเป็นไปในลักษณะ ที่เมื่อตนเองได้ลงคะแนนไปแล้ว ปรากฏว่า นายทวิรัฐ รัตนเศรษฐ ที่อยู่ในห้องประชุมได้นำบัตรของตัวเองมาให้ตนกดลงคะแนน เพราะไม่สามารถเข้าไปที่นั่งเพื่อกดบัตรคะแนนด้วยตัวเองได้ ซึ่งยืนยันได้ว่า การลงคะแนนได้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของนายทวิรัฐ โดยไม่ได้ลงคะแนนไปตามเจตนารมณ์ของตนเองแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสียบบัตรแทนกันปัดไม่ได้เสียบบัตรแทนภริม พูลเจริญวิปรัฐบาลส.ส.สมุทรปราการพลังประชารัฐทวิรัฐ รัตนเศรษฐข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้