ข่าว
100 year

“ปารีณา” ไม่หวั่นปมคลิปโวยโรงงาน ลั่น ไม่ขอเป็นผู้แทนที่ปิดหูปิดตา

ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2563 18:16 น.
SHARE

“ปารีณา” ไม่หวั่น ปมคลิปโวยโรงงานอาหารสัตว์ จ.ราชบุรี อ้าง คนแพร่คลิปเป็นคนของโรงงาน ลั่น เดินหน้าต่อสู้ในแบบตัวเอง ไม่ขอเป็นผู้แทนปิดหูปิดตา

น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ นำตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากโรงงานผลิตอาหารสัตว์ในพื้นที่ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี โดยมีการนำรายชื่อผู้ที่ได้รับผลกระทบกว่า 100 คน เข้ายื่นหนังสือเพื่อขอความช่วยเหลือคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายยงยุทธ สุวรรณบุตร ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม โดย น.ส.ปารีณา แถลงที่รัฐสภาว่า โรงงานอาหารสัตว์ดังกล่าวมีการก่อสร้างใกล้กับบ้านประชาชน ทำให้มีปัญหาเรื่องกลิ่น เสียง รวมถึงการปล่อยน้ำเสียลงพื้นที่ ต.เขาชะงุ้ม ซึ่งเป็นพื้นที่สีเขียว และเป็นพื้นที่โครงการพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 ประชาชนจึงไม่อยากให้มีโรงงานในพื้นที่ดังกล่าว แต่ทางอุตสาหกรรมจังหวัดยังยืนยันว่าสามารถก่อสร้างได้โดยไม่ต้องทำประชาพิจารณ์

น.ส.ปารีณา กล่าวอีกว่า การวิวาทะของชาวบ้านและโรงงานดังกล่าวมีมานานแล้ว มีการข่มขู่ทำร้ายร่างกาย ยิงปืนข่มขู่ ซึ่งชาวบ้านต่อสู้มานานแล้วจนต้องมีการมาร้องเรียนผ่าน ส.ส. ซึ่ง ส.ส. ที่ลงพื้นที่ก็โดนต่อว่าเช่นกัน ทั้งนี้ ตนได้หารือกับ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในเรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อย เพราะหากมีการดำเนินคดีแล้วเรื่องก็เงียบก็หายไปก็จะเกิดเรื่องของอิทธิพลในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ปรากฏคลิปดังกล่าว เป็นการลงพื้นที่ไปวัดระยะห่างระหว่างโรงเรียนและโรงงานอาหารสัตว์ วัดได้ประมาณ 714 เมตร แต่ในส่วนของขอบพื้นที่ไปอาคารผลิตอาหารสัตว์ห่างประมาณ 1,003.68 เมตร ซึ่งเกินมาแค่ 3.68 เมตร หรือเพียง 3 ก้าวเดิน ซึ่งตามกฎหมายจะต้องเกิน 1,000 เมตร ซึ่งตนอยากให้กรรมาธิการการอุตสาหกรรม ลงไปตรวจสอบในพื้นที่ว่ามีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน และจะช่วยเหลือชาวบ้านโดยการระงับการก่อสร้างได้อย่างไรบ้าง

เมื่อถามว่าช่วงนี้ดูท็อปฟอร์มในหลายๆ เรื่อง หลังจากนี้จะใช้โซเชียลต่อไปอย่างไร น.ส.ปารีณา เผยว่า คลิปดังกล่าวถูกแชร์มาจากคนของโรงงานผลิตอาหารสัตว์ เป็นการย่ำยีกระแนะกระแหนต่างๆ แต่ตนก็ได้แชร์คลิปแบบเต็มๆ ว่าประชาชนไม่ได้ต้องการโรงงานดังกล่าว ซึ่งตนทนได้และจะเดินหน้าสู้ต่อไป ส่วนแนวทางการต่อสู้เช่นนี้มีผู้ใหญ่ในพรรคมาสะกิดให้เพลาลงบ้างหรือไม่ น.ส.ปารีณา ตอบว่า “ดิฉันจะเป็นผู้แทนที่ปิดหูปิดตาทำงานก็ได้ ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นก็ได้ แต่ดิฉันเลือกที่จะอยู่ข้างประชาชน หากประชาชนเดือดร้อน ดิฉันก็เดือดร้อน”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปารีณา ไกรคุปต์ปารีณาพรรคพลังประชารัฐโรงงานอาหารสัตว์ราชบุรีคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรมส.ส.ปารีณาข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้