ข่าว
100 year

3 ส.ส.ภูมิใจไทย ชงแก้ภัยแล้ง-ผุดมาตรการควบคุม ฝุ่นพิษ PM 2.5

ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2563 16:00 น.
SHARE

3 ส.ส.ภูมิใจไทย จี้ รบ.เร่งช่วย ปชช. แก้ปัญหาภัยแล้ง กระตุ้นนายกฯ ผุดมาตรการแก้ฝุ่นพิษ PM 2.5 หวั่นกระทบสุขภาพประชาชน 

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.63 ส.ส.พรรคภูมิใจไทย (ภท.) หารือต่อปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนทั่วประเทศ ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ประจำวันที่ 22 มกราคม โดยประเด็นสำคัญ คือ ต้องการให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่อีสาน และพื้นที่ภาคกลาง 

โดย นายเกียรติ เหลืองขจรวิทย์ ส.ส.ลพบุรี พรรคภูมิใจไทย ฝากเรื่องความเดือดร้อนให้กรมชลประทาน พื้นที่ จ.ลพบุรี แก้ไข ด้วยการเติมน้ำใส่อ่างเก็บน้ำบ้านคุ้งใหญ่ หมู่ 5 ต.มหาโพธิ อ.สระโบสถ์ ที่สามารถช่วยเหลือชาวบ้านให้คลี่คลายจากปัญหาภัยแล้ง ได้มากถึง 6-7 ตำบล ครอบคลุม 3 อำเภอ อาทิ ต.สระโบสถ์, ต.มหาโพธิ, ต.นิยมชัย ใน อ.สระโบสถ์, ต.หนองมะค่า, ต.ยางราก ในพื้นที่ อ.โคกเจริญ เป็นต้น ขณะเดียวกันในฤดูฝนที่ทิ้งช่วง ต้องการให้กรมเจ้าท่าแก้ปัญหาน้ำแห้งขอด จนเห็นเนินทราย ที่แม่น้ำป่าสัก ช่วง อ.ชัยบาดาล, อ.ลำสนธิ อ.พัฒนานิคม และ อ.ท่าหลวง ด้วยการสร้างฝายเก็บน้ำเป็นระยะเพื่อให้ประชาชนมีน้ำใช้อย่างพอสมควร

ขณะที่ นายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส.สุรินทร์ พรรคภูมิใจไทย หารือเพื่อเตรียมยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ผ่าน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เพื่อทวงงบประมาณเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งในพื้น ที่ จ.สุรินทร์ ตามที่นายกฯ อนุมัติงบประมาณให้กับพื้นที่ 500 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง เมื่อปี 2562 ทั้งนี้หลังจากการอนุมัติงบประมาณส่วนดังกล่าว พบปัญหา คือ หน่วยงานไม่สามารถก่อหนี้ผูกพันได้ เพราะไม่สามารถหาผู้รับจ้างได้ทัน โดยหน่วยงานทำหนังสือไปยังกรมบัญชีกลางเพื่อขอขยายเวลา แต่กรมบัญชีกลางชี้แจงว่างบส่วนที่เหลือ 253 ล้านบาทนั้น ตกไปแล้ว ดังนั้นตนขอให้นายกฯ ติดตามอนุมัติงบส่วนที่เหลือดังกล่าว ไปยัง จ.สุรินทร์ เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ กับอีกประเด็นที่สำคัญ คือ การแก้ปัญหาฝุ่นพิษ ขนาดเล็ก หรือ PM 2.5

ขณะที่ นายณัฎฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย หารือให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 เพราะพบว่าเป็นฝุ่นที่สร้างปัญหาสุขภาพกับประชาชน โดยขอให้นายกฯ ใช้มาตรการแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่เคยเกิดข้ึนในพื้นที่ จ.สงขลา จ.สตูล และ จ.พัทลุง เมื่อเดือน ก.ย.ปี 2562 เพื่อไม่ให้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กนั้นกระทบต่อสุขภาพ เศรษฐกิจ ท่องเที่ยว และการศึกษา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งฝุ่นพิษPM2.5ส.ส.ภูมิใจไทยภูมิใจไทยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้