ข่าว
100 year

90 ส.ส.รัฐบาลยื่นประธานสภา ส่งศาลวินิจฉัยร่างงบ 63 กรณีเสียบบัตรแทนกัน

ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2563 15:21 น.
SHARE

90 ส.ส.ฝั่งรัฐบาล เข้าชื่อยื่นประธานรัฐสภา ขอส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกระบวนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 63 หลังเกิดเหตุเสียบบัตรแทนกัน

วันที่ 22 ม.ค. 2563 นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล 90 คน เข้าชื่อกันตามเงื่อนไขไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของสมาชิกรัฐสภา ยื่นต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกระบวนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 เนื่องจากมีการใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์แสดงตนและลงมติทั้งที่ไม่ได้อยู่ในห้องประชุม ซึ่งในหนังสือที่ยื่นต่อประธานรัฐสภา ขอให้วินิจฉัยใน 3 เรื่อง ประกอบด้วย กระบวนการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2563 ขัดหรือแย้งกับหลักการการออกเสียงลงคะแนนตามรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 120 หรือไม่, หากมีปัญหาจะมีปัญหาทั้งฉบับหรือเฉพาะมาตราที่มีปัญหา และจะดำเนินการในแต่ละกรณีต่อไปอย่างไร

ส่วนที่มีการเผยแพร่คลิปเสียบบัตรแทนกัน ซึ่งมี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ด้วยนั้น ยังไม่ทราบว่าคลิปดังกล่าวอยู่ในกระบวนการลงมติเรื่องอะไร แต่เมื่อวานในที่ประชุมพรรคพลังประชารัฐย้ำว่าต้องอยู่ในห้องประชุมตลอดเวลา ขณะที่เมื่อถามว่าต้องแสดงความรับผิดชอบหากร่างกฎหมายตกทั้งฉบับหรือไม่ นายวิรัช บอกว่า ยังไม่ทราบเรื่องนี้ แต่ต้องเข้าใจว่าเครื่องลงมติมีเพียง 350 เครื่อง แต่จำนวนสมาชิกมีถึง 500 คน จึงต้องสลับกันเสียบบัตร สำหรับเรื่องที่มีคลิปบุคคลคนเดียวกันเสียบบัตรแทนกันหลายใบก็ต้องไปดูตามข้อเท็จจริง โดยวิปรัฐบาลมีหน้าที่ต้องยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เมื่อเกิดเหตุอันควรสงสัยภายใน 3 วัน หลังวุฒิสภาให้ความเห็นชอบ วิปรัฐบาลจึงตัดสินใจยื่นเรื่องต่อประธานรัฐสภาโดยทันทีเพื่อให้เกิดความรวดเร็ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาเสียบบัตรแทนกันวิรัช รัตนเศรษฐพรรคพลังประชารัฐศาลรัฐธรรมนูญส.ส.รัฐบาลข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้