ข่าว
100 year

“นิพิฏฐ์” แนะภูมิใจไทยให้ “นาที-ฉลอง” สารภาพ พร้อมโชว์หลักฐานไม่อยู่โหวต

ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2563 15:04 น.
SHARE

“นิพิฏฐ์” แนะภูมิใจไทยให้ “นาที-ฉลอง” สารภาพว่าไม่ได้โหวตร่างงบประมาณ 2563 มาตราใดบ้าง เพื่อไม่ให้กฎหมายเป็นโมฆะ พร้อมโชว์หลักฐานเด็ดช่วงเวลาโหวต

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับช่วงเวลาหรือไทม์ไลน์การเสียบบัตรลงคะแนนโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 หรือร่างกฎหมายงบประมาณของ นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในขณะที่มีข้อมูลปรากฏว่ามีการเดินทางไปต่างประเทศจากสนามบินสุวรรณภูมิ ไปยังประเทศจีน ในวันที่ 11 ม.ค. 2563 เที่ยวบิน WE680 โดยมีข้อมูลว่าในเวลา 15.28 น. นางนาที ผ่านจุดด่านตรวจคนเข้าเมือง แต่เมื่อเวลาผ่านไปกับมีข้อมูลว่าในเวลา 15.46 น. นางนาที เสียบบัตรโหวตกฎหมายงบประมาณในมาตรา 49 จึงตั้งข้อสังเกตว่าหากเดินทางด้วยขบวนพิเศษมีรถนำ หรือ VVIP อย่างน้อยต้องออกก่อนเวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ซึ่งเป็นหลักฐานที่ชี้ชัดว่าในสภาผู้แทนราษฎรมีการเสียบบัตรแทนกัน 2 คน คือ นางนาที และ นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย

ทั้งนี้ นายนิพิฏฐ์ ยังอ้างข้อมูลอีกว่า ได้ตรวจสอบข้อมูลการโหวตของ นางนาที ย้อนไป 4 มาตรา พบว่ามีการโหวตอยู่ด้วย ซึ่งตามข้อมูลหลักฐานนั้น นางนาที อยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิแล้ว พร้อมยืนยันว่าการเปิดเผยข้อมูลเป็นการทำหน้าที่ ส.ส. ไม่มีเรื่องส่วนตัว และมาแถลงเพื่อเปิดเผยข้อมูลเท่านั้น โดยเป็นความรับผิดชอบของสภาผู้แทนราษฎรที่จะพิจารณาดำเนินการต่อจากนี้ ขณะเดียวกันไม่ได้ตรวจสอบการโหวตของคนอื่นเพราะไม่มีข้อมูล แต่กรณีของ นางนาที และนายฉลอง มีการโพสต์ภาพผ่านโซเชียล

สำหรับประเด็นการเสียบบัตรแทนกันมีความผิดเกิดขึ้น 2 ลักษณะ ทั้งความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของกระบวนการตรากฎหมายงบประมาณปี 2563 และการรับผิดทางอาญาของเจ้าของบัตรว่ารู้เห็นเป็นใจนำบัตรตัวเองไปให้คนอื่นเสียบและกดหรือไม่ ซึ่งต้องพิสูจน์ในเรื่องนี้ แต่เชื่อว่าจะไม่กระทบจนทำให้มีการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญที่อาจทำให้ร่างกฎหมายเป็นโมฆะ

อย่างไรก็ตาม นายนิพิฏฐ์ เผยอีกว่า ต้องแยกเรื่องความสัมพันธ์ในพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งส่วนตัวยอมรับว่าพยายามช่วยไม่ให้กฎหมายนี้ไม่ให้เป็นโมฆะตามรัฐธรรมนูญ โดยพรรคภูมิใจไทยต้องให้ นางนาที และนายฉลอง มายอมรับสารภาพว่าไม่ได้เสียบบัตรและกดโหวตมาตราใดบ้าง เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาเฉพาะบางมาตราไม่กระทบทั้งฉบับ ซึ่งถือว่าเป็นการเสียสละ และย้ำว่า ฝ่ายกฎหมายของสภาผู้แทนราษฎรไม่เด็ดขาด กรณีการตรวจสอบข้อเท็จจริงการโหวตของนายฉลอง เพราะในการโหวตมาตรา 31 เวลา 20.30 น. เป็นเวลาที่เครื่องบินที่ นายฉลอง โดยสารบินออกไปแล้ว แต่ก่อนหน้านั้นยังมีการโหวตของ นายฉลอง ทั้งที่ข้อเท็จจริงต้องเดินทางไปยังสนามบินก่อนแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาที รัชกิจประการฉลอง เทอดวีระพงศ์นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้