ข่าว
100 year

มทภ.1 นำทัพฉีดน้ำลดฝุ่นพิษ ด้านทบ.ส่งทหารช่างขุดเจาะแก้ภัยแล้งให้ ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2563 14:26 น.
SHARE

มทภ.1 ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน ทำความสะอาดถนนลดฝุ่นละออง PM 2.5 ขณะที่ กองทัพบก ส่งทหารช่างขุดเจาะบ่อบาดาล 209 แห่งทั่วประเทศเน้นให้ประชาชนมีน้ำอุปโภคบริโภคตลอดฤดูแล้ง

เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 22 ม.ค.63 กองพันทหารม้าที่ 4 กองพลที่ 1 รอ. ได้จัดกำลังพลจิตอาสา จำนวน 60 นาย ร่วมกับเขตดินแดงทำความสะอาดล้างถนน, ทางเท้า และฉีดละอองน้ำในพื้นที่ เพื่อลดค่าฝุ่นละอองในอากาศ (PM 2.5) ที่เกินมาตรฐาน ช่วงบริเวณหน้า ร.ร.พิบูลย์ประชาสรรค์ ถ.อโศก-ดินแดง - สี่แยกโบสถ์แม่พระฟาติมา - ฝั่งตรงข้าม ร.ร.พิบูลประชาสรรค์ ระยะทาง 1 กม. นำโดยพล.ท.ธรรมนูญ วิถี มทภ.1, พล.ท.เจริญชัย หินเธาว์ มทน.1, พล.ต.สุวิทย์ เกตุศรี รอง มทภ.1, พล.ต.ทรงพล สาดเสาเงิน ผบ.พล.1 รอ., พ.อ.อาทิตย์ ดีประเสริฐ ผบ.ป.1 รอ., พ.อ.ยงยศ คุณอริยะเมธี รอง เสธ พล.1 รอ., นายสมบัติ วรสินพัฒนา ผอ.เขตดินแดง และ พ.ต.พิชเญนทร์ พรประสิทธิ์ รอง ผบ.ม.พัน.4 พล.1 รอ. เข้าร่วมกิจกรรม

ทั้งนี้ผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ค่าฝุ่นละออง (PM 2.5) ที่เกินมาตรฐานลดลง ถนนมีความสะอาดปราศจากฝุ่นที่จะเป็นอันตรายกับประชาชนในพื้นที่

ขณะที่ พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า จากนโยบายเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหาภัยแล้งของรัฐบาล ที่มอบให้สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ บูรณาการบริหารจัดการน้ำกับทุกภาคส่วน ให้เหมาะสมและเพียงพอ โดยรัฐบาลได้อนุมัติให้ดำเนินโครงการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล จำนวน 1,103 แห่งทั่วประเทศ พร้อมมอบส่วนราชการที่มีศักยภาพเข้าทำการขุดเจาะ ได้แก่ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล 703 แห่ง, หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา 190 แห่ง และกองทัพบก 209 แห่งนั้น

ล่าสุด พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้หน่วยช่างจากกองทัพภาคที่ 1-4 และกรมการทหารช่างเข้าดำเนินการขุดเจาะบ่อบาดาลตามที่รัฐบาลมอบหมาย โดยได้ส่งหน่วยทหารช่างเข้าสำรวจพื้นที่เรียบร้อยแล้ว และจะเริ่มการขุดเจาะบ่อบาดาลตามแผนงานตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.เป็นต้นไป ในพื้นที่เร่งด่วน 7 จังหวัดในภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง โดยแบ่งพื้นที่ความรับผิดชอบดังนี้

กองทัพภาคที่ 1 รับผิดชอบ 36 แห่ง ใน 2 จังหวัด ได้แก่ จ.ลพบุรี และ จ.ขอนแก่น, กองทัพภาคที่ 2 รับผิดชอบ 46 แห่ง ใน 2 จังหวัด ได้แก่ จ.ขอนแก่น และ จ.บุรีรัมย์, กองทัพภาคที่ 3 รับผิดชอบ 47 แห่ง ใน 3 จังหวัด ได้แก่ จ.เชียงใหม่, จ.พิษณุโลก และจ.นครสวรรค์, กองทัพภาคที่ 4 รับผิดชอบ 34 แห่ง ใน 2 จังหวัด ได้แก่ จ.ขอนแก่น และ จ.ชัยภูมิ และกรมการทหารช่าง รับผิดชอบ 46 แห่ง ใน 3 จังหวัด ได้แก่ จ.พิษณุโลก จ.นครสวรรค์ และ จ.ชัยภูมิ

รองโฆษกทบ.กล่าวอีกว่า สำหรับการขุดเจาะบ่อบาดาลที่ดำเนินการโดยใช้ศักยภาพของหน่วยทหารช่างของกองทัพบกในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง เป็นการเพิ่มน้ำต้นทุนให้เข้าสู่ระบบประปาหมู่บ้านเพื่อให้ประชาชนมีน้ำอุปโภคบริโภคตลอดฤดูแล้งนี้ และพื้นที่ขุดเจาะเป็นพื้นที่สาธารณะ ตรงกับความต้องการของชุมชน ซึ่งนอกจากจะดำเนินการขุดเจาะแล้ว ยังมีองค์ประกอบของการบริหารจัดการน้ำด้วย ได้แก่ บ่อน้ำบาดาล หอถังน้ำสูง และระบบสูบน้ำโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและช่วยประหยัดค่ากระแสไฟฟ้าได้อีกด้วย โครงการนี้จะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้งให้กับประชาชนรวมพื้นที่ 80 ตำบล 209 หมู่บ้าน 31,000 ครัวเรือน รวมทั้งเป็นการส่งผ่านความห่วงใยจากภาครัฐและกองทัพบกที่พร้อมดูแลช่วยเหลือประชาชนให้ผ่านพ้นสถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้

ทั้งนี้ในวันที่ 22 ม.ค.ที่ค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ กองทัพภาคที่ 3 จะทำพิธีส่งเครื่องมือและชุดทหารช่างขุดเจาะน้ำบาดาลจากกองพลพัฒนาที่ 3 เข้าดำเนินการขุดเจาะบ่อบาดาลเป็นพื้นที่แรกในภาคเหนือ คือ ที่บ้านสะโคล่ ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก พร้อมกับเชื่อมต่อบ่อบาดาลเข้ากับระบบประปาหมู่บ้านเพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวมีน้ำไว้ใช้อุปโภคบริโภค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่นPM2.5ฝุ่นPM 2.5ฝุ่นพิษฝุ่นละอองแม่ทัพภาคที่1ขุดเจาะบ่อบาดาลข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้