ข่าว
100 year

“ชวน” เผยผลตรวจสอบ พบเสียบบัตรแทนกันจริงช่วงพิจารณาร่างงบประมาณ 63

ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2563 13:10 น.
SHARE

“ชวน” เผยผลตรวจสอบ พบมีการเสียบบัตรแทนกันจริง แต่จะทำให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 63 ตกหรือไม่ ต้องดูที่ข้อเท็จจริง ชี้ ช่องเข้าชื่อภายใน 3 วันให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร สรุปรายงานการตรวจสอบกรณีเสียบบัตรแทนกันระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 แล้วว่า มีการเสียบบัตรแทนกันจริง แต่ไม่พบว่ามีการเสียบบัตรค้างไว้ข้ามคืน ซึ่งเบื้องต้นมีความเห็นร่วมกันกับฝ่ายเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ว่า ถ้าจะนำร่างกฎหมายขึ้นทูลเกล้าฯ ต้องไม่มีปัญหา ซึ่งขณะนี้มีเวลาอีก 3 วัน ที่สมาชิกไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของทั้งสองสภาฯ จะสามารถเข้าชื่อเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ภายใน 3 วัน หลังจากวุฒิสภามีมติเห็นชอบ

เมื่อถามว่า ส.ส.ควรจะเข้าชื่อเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ นายชวน ระบุว่า ไม่อยากชี้นำเรื่องนี้ เพราะเป็นสิทธิ์ของ ส.ส. ที่จะเข้าชื่อ ส่วนกรณีเสียบบัตรแทนกันจะทำให้ร่างกฎหมายตกใจทั้งฉบับหรือไม่นั้น เคยเกิดขึ้นกรณีพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ พ.ศ.2557 ซึ่งนอกจากการเสียบบัตรแทนกันแล้ว ยังมีประเด็นอื่นๆ ที่เป็นเหตุให้ร่างกฎหมายไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยกรณีร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ต้องพิจารณาที่ข้อเท็จจริง พร้อมย้ำว่าควรทำเรื่องให้ชัดเจนดีกว่าปล่อยให้เคลือบแคลงสงสัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาชวน หลีกภัยพ.ร.บ.งบประมาณพ.ร.บ.งบประมาณ 2563พรรคภูมิใจไทยเสียบบัตรแทนกัน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้