ข่าว
100 year

“ช่อ” จี้ยุติฟ้องร้อง ซัดเสียเวลาทำงาน “ณฐพร” ชี้ยังมี ม.92 อยู่ที่ กกต. (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์21 ม.ค. 2563 20:35 น.
SHARE“ช่อ พรรณิการ์” ขอให้คำพิพากษาวันนี้เป็นบรรทัดฐาน จี้ยุติการฟ้องร้องให้ ส.ส.ทำหน้าที่เพื่อประชาชน ด้าน “ณฐพร” ชี้ อย่าเพิ่งดีใจ ยังมีมาตรา 92 ค้างอยู่ที่ กกต. เชื่อเรื่องถึงศาลรัฐธรรมนูญ

วันที่ 21 ม.ค. 2563 น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ และ นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยผ่านรายงาน ถามตรงๆ กับ จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ทางไทยรัฐทีวี ภายหลังเมื่อเวลา 12.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยยกคำร้อง โดยมีมติเป็นเอกฉันท์ว่าการกระทำของผู้ถูกร้องทั้ง 4 ตามที่ผู้ร้องกล่าวอ้าง ไม่เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรคหนึ่ง ทำให้พรรคอนาคตใหม่ไม่ถูกยุบ

น.ส.พรรณิการ์ ระบุว่า ตอนนี้โล่งใจที่ภาระไม่ควรเกิดถูกปลดไปแล้ว 1 คดี แต่เชื่อว่ามีความพยายามที่จะทำลายพรรคอนาคตใหม่ และคดีเงินกู้ 191 ล้านบาทนั้นอ่อนกว่ามาก การล้มล้างการปกครองเป็นหลักการใหญ่และกว้าง เป็นดุลยพินิจของศาล ส่วนเรื่องเงินกู้มีระเบียบที่ชัดเจน หลายพรรคก็มีการกู้ และมองไม่เห็นว่าจะนำไปสู่การยุบพรรคได้อย่างไร ซึ่งตามคำร้องพยายามจะลากไปว่าเงินกู้เป็นนิติกรรมอำพราง ไม่ได้กู้จริง ผิดกฎหมายตามมาตรา 72 ทั้งที่มีสัญญา คิดดอกเบี้ย และคืนเงินไปแล้วบางส่วน โดยประกาศต่อสาธารณะตลอด

ทั้งนี้ ถ้าบอกว่าไม่จบเพราะยังไม่ได้วินิจฉัยตามมาตรา 92 นั้น ก็มองว่าไม่จำเป็นต้องไปวินิจฉัยมาตรา 92 เพราะ 1 ใน 13 ข้อ ก็มีเรื่องการล้มล้างการปกครอง ซึ่งวันนี้ชัดเจนแล้ว ส่วนเรื่องข้อบังคับพรรค กกต. ก็จำเป็นต้องรับมาดำเนินการ ทั้งที่ข้อบังคับก็ผ่านตา กกต. มาแล้ว เป็นกระบวนการขั้นตอนปกติ เป็นเรื่องการแก้ข้อบังคับไม่ใช่การนำไปสู่การยุบพรรคซ้ำสอง เพราะไม่เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง โดยสิ่งที่เราต้องการจริงๆ คือ การฟ้องร้องกันด้วยคดีความควรยุติ เสียเวลาทำมาหากิน ให้ ส.ส. ได้ทำงานเพื่อประชาชนดีกว่า และขอให้คำพิพากษาวันนี้เป็นบรรทัดฐาน ยืนยันว่ามีเหตุอันเชื่อได้ว่ามีเหตุจูงใจทางการเมืองเพราะเกิดหลังจากการเลือกตั้งทั้งสิ้น

ทางด้าน นายณฐพร เปิดเผยว่า อย่าเพิ่งดีใจ ที่รอดในที่นี้คือคำว่าล้มล้างการปกครอง แต่ยังมีมาตรา 92 ที่ค้างอยู่ ซึ่งตนเองร้องไปยัง กกต. ตั้งแต่เดือน พ.ค. 2562 ว่าเป็นปรปักษ์หรือไม่ โดยคณะอนุกรรมการของ กกต. ก็ได้ไต่สวนตนเองเรียบร้อยแล้วก่อนส่งต่อ กกต.ชุดใหญ่พิจารณา เชื่อว่าเรื่องนี้จะต้องไปถึงศาลรัฐรรมนูญอย่างแน่นอน

“ผมอยากให้ระบอบนี้อยู่คู่ไทยไม่เปลี่ยนแปลง ดีใจที่สุดว่าข้อบังคับพรรคไม่ถูก เรื่องข้อบังคับไม่ใช่อำนาจศาล ที่ศาลไม่รับคำร้องมาตรา 92 เพราะผมยื่นเองไม่ได้ อนุกรรมการ กกต. ไต่สวนผมแล้วก่อนส่ง กกต.ชุดใหญ่ ถึงบอกว่าอย่าเพิ่งดีใจ เพราะเรื่องปฏิปักษ์ยังไม่พิจารณา วันนี้ศาลตัดสินถูกต้องที่สุด”

ส่วนเรื่อง “อิลลูมินาติ” นายณฐพร กล่าวว่าไม่ได้เกี่ยวอะไร เพียงแต่เปรียบเทียบว่าพรรคนี้เอาแนวคิดมาใช้ โลโก้มีส่วนคล้าย ซึ่งแท้จริงหัวใจของเรื่องนี้อยู่ที่ข้อบังคับพรรค การลงนามศาลระหว่างประเทศ และเรื่อง 2475 ก็เป็นพ้อยท์สำคัญของการยุบพรรค กฎหมายรัฐธรรมนูญเขียนไว้ชัดว่าข้อบังคับพรรคทุกพรรคต้องระบุคำว่า “ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” เปลี่ยนแปลงไม่ได้ พร้อมทิ้งท้ายว่า อยากให้สังคมอ่านคำร้องปิดคดีทั้ง 72 หน้าของตนเอง และหลายคนบอกอันนี้มีน้ำหนักที่สุด.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคอนาคตใหม่ยุบพรรคอนาคตใหม่คดียุบพรรคอนาคตใหม่ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจพรรณิการ์ วานิชณฐพร โตประยูรคดีล้มล้างการปกครอง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้