ข่าว
100 year

ผบ.ทอ. เตรียมส่ง UAV บินสำรวจสภาพอากาศเหนือโรงงาน กทม.-ปริมณฑล

ไทยรัฐออนไลน์21 ม.ค. 2563 20:00 น.
SHARE

'ผบ.ทอ.' เตรียมส่ง UAV ติดอุปกรณ์ร่วมกรมโรงงานอุตสาหกรรมสำรวจสภาพอากาศเหนือโรงงานในกทม.-ปริมณฑล ตามคำร้องขอ เพื่อเร่งแก้ PM 2.5

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.63 พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย รองเสธ.ทอ. และโฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. สั่งการให้สนับสนุนอากาศยานไร้คนขับ หรือ USV ตามที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมกระทรวงอุตสาหกรรม ร้องขอให้ทำการตรวจสอบคุณภาพอากาศเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5

ทั้งนี้ กรมโรงงานอุตสาหกรรมได้ทำหนังสือถึง ผบ.ทอ. ระบุว่า มีแผนจะตรวจวัดคุณภาพอากาศที่มีความสูงเหนือพื้นดินโดยอากาศยานไร้คนขับขนาดเล็กเพื่อหามาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีโรงงานอุตสาหกรรม

โดยกรมโรงงานอุตสาหกรรมเห็นว่า ทอ.มีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถและมีเครื่องมือที่ใช้ในด้านการวิจัยและด้านอากาศยานไร้คนขับขนาดเล็ก จึงขอความอนุเคราะห์สนับสนุนเจ้าหน้าที่และอากาศยานไร้คนขับขนาดเล็ก พร้อมอุปกรณ์จากคณะทำงานพัฒนาศักยภาพด้านภูมิสารสนเทศของกองทัพอากาศ เพื่อตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กโดยจะดำเนินการในพื้นที่ที่จะร่วมกำหนดกันในรายละเอียดต่อไป อย่างไรก็ตามขณะนี้กองทัพอากาศยังไม่ได้ระบุว่า จะส่งอากาศยานไร้คนขับ UAV แบบใดไป สนับสนุนกรมโรงงานอุตสาหกรรมตามคำร้องขอ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่นPM2.5ฝุ่นPM 2.5ฝุ่นพิษอากาศยานไร้คนขับUSVกองทัพอากาศกรมโรงงานอุตสาหกรรมข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้