ข่าว
100 year

ฝ่ายค้านยื่นญัตติด่วน จี้แก้ฝุ่น PM 2.5 ชี้ “บิ๊กป้อม” เข้าข่ายโดนซักฟอก

ไทยรัฐออนไลน์21 ม.ค. 2563 16:25 น.
SHARE

ฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติด่วน จี้แก้ปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ห่วงกดบัตรแทน ทำ พ.ร.บ.งบประมาณโมฆะ ชี้ “บิ๊กป้อม” เข้าข่ายโดนซักฟอก

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 ม.ค. 2563 นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) แถลงหลังการประชุมวิปฝ่ายค้านที่พรรคเพื่อไทย ว่า วาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 22-23 ม.ค. คือ ญัตติการตรวจสอบผลกระทบแนวทางแก้ไขของรัฐบาลต่อกรณีฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตฐานหลายพื้นที่ โดยพรรคฝ่ายค้านจะเสนอญัตติด่วนเข้าสภาฯ ขอให้เลื่อนวาระพิจารณาเร่งด่วน และขอให้ตั้งคณะกรรมการศึกษาอย่างเร่งด่วน

นอกจากนี้ รายงานผลกระทบการประกาศใช้ พ.ร.ฎ.ลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ.2563 และ พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ.2562 ซึ่งฝ่ายค้านมีมติให้ทุกคนไปศึกษาให้เกิดองค์ความรู้รอบด้าน เพื่อนำมาอภิปรายให้เป็นประโยชน์ที่สุดต่อสภาฯ เนื่องจากเรากังวลการออกพระราชกฤษฎีกาลดภาษี เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนใหญ่ กลุ่มทุนด้านพลังงานหรือไม่ ทั้งที่กฎหมายทั้ง 2 ฉบับมีผลต่อประชาชนที่เกี่ยวกับความเหลื่อมล้ำ

นายสุทิน กล่าวต่อว่า พรรคร่วมฝ่ายค้าน 7 พรรค ติดตามการกดบัตรแทนกัน โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก ที่นอกจากกระทบต่อมาตรฐานจริยธรรมของ ส.ส.แล้ว ยังมีผลอาจทำให้กฎหมายหลายฉบับถูกตีความว่าเป็นโมฆะหรือไม่ โดยเฉพาะ พ.ร.บ.งบประมาณ เพราะหากเทียบเคียงกับกรณีการเสียบบัตรแทนกัน ในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทำให้กฎหมายดังกล่าวเป็นโมฆะ ดังนั้นเรื่องการกดบัตรแทนกันน่าเป็นห่วง มีผลกระทบอย่างกว้างขวาง และยังมีกรณีซ้ำซ้อนมาอีกด้วยว่าหากสถานภาพ ส.ส.อนาคตใหม่ ถูกขับออก 4 คน ถ้าถูกตีความหมดสมาชิกภาพไปแล้วแต่ยังไปกดบัตรโหวตอาจทำให้ต้องถูกตีความกันอีก จึงอยากให้รัฐบาลเคลียร์เรื่องเหล่านี้ให้จบ ไม่อยากให้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ทำให้ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท ซึ่งเป็นเรื่องที่ประธานสภาฯ ต้องสะสางหาคำตอบ

นอกจากนี้ นายสุทิน ยังกล่าวด้วยว่า สถานภาพ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ยังมีเอกภาพ ไม่ได้หวั่นไหวต่อกระแสข่าวฮั้ว ซูเอี๋ย ซึ่งหัวหน้า 7 พรรคคุยกันด้วยดี ไม่มีปัญหา เดินหน้าต่อ เชื่อว่าผลงานจะออกมาดี ในส่วนของรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายจากเดิม 5 คน แต่อาจจะเป็น 7 คน รายชื่อที่อยู่ในข่ายประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ, นายอุตตม สาวนายน, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ, ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งอยู่ที่ข้อมูลหลักฐาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาฝ่ายค้านพรรคเพื่อไทยสุทิน คลังแสง7 พรรคฝ่ายค้านข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้