ข่าว
100 year

"ฉลอง" ผิดจริง ปมเสียบบัตร งบฯ 63 ส่อวุ่น ต้องส่งศาล รธน.วินิจฉัย

ไทยรัฐออนไลน์21 ม.ค. 2563 15:34 น.
SHARE

เลขาฯสภา เผย "ฉลอง" ผิดจริง ปมเสียบบัตร ทำร่าง พ.ร.บ.งบไม่ชอบด้วยกฎหมาย ต้องส่งศาล รธน.วินิจฉัย แจ้ง "ชวน" แล้วถกหารือ 22 ม.ค.นี้ ย้ำมีการ "เสียบ-โหวต" แทนจริง แต่ไม่รู้เป็นใคร เสียบช่องไหน อ้างมีที่นั่งจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.63 ที่รัฐสภา นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวภายหลังผลการตรวจสอบคณะกรรมการกฎหมาย กรณี นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย (ภท.) มีชื่อลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 แต่ นายฉลอง กลับไม่ได้อยู่ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ประชุมร่วมกับทีมกฎหมาย เพื่อพิจารณาข้อกล่าวหาตามที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ออกมาให้สัมภาษณ์ โดยพบว่า 1.ข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นความจริง โดยได้เชิญเจ้าหน้าที่จากสำนักชวเลขมาตรวจสอบ ซึ่งพบว่าในมาตรา 31-55 และข้อสังเกตมีชื่อนายฉลองร่วมลงมติจริง 2.ได้เรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวกับการเก็บรักษาบัตรลงคะแนนในห้องประชุมมาให้ข้อมูล ปรากฏว่าบัตรนายฉลองเบิกไปใช้จริง และลงมติในวันที่ 8-11 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยไม่ได้มีการส่งบัตรคืนเจ้าหน้าที่ และพบอีกครั้งว่าบัตรเสียบค้างไว้ที่เครื่องลงคะแนนในวันที่ 11 ม.ค.63 และ 3.ได้เรียกฝ่ายเทคนิคมาช่วยตรวจสอบช่องเสียบบัตรลงคะแนน แต่ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเสียบบัตรในตำแหน่งใด อีกทั้งกล้องของฝ่ายเทคนิคไม่ได้จับภาพบุคคล 

นายสรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้คณะกรรมการจึงมีความเห็นว่าข้อกล่าวหาเป็นจริง ทำให้ผลการลงมติตั้งแต่มาตรา 31-55 และข้อสังเกตไม่ชอบด้วยกฎหมาย ดังนั้นกระบวนการที่จะทำให้ถูกต้อง คือ ต้องทำตามรัฐธรรมนูญมาตรา 139 ที่ให้สมาชิกของรัฐสภาไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 หรือ 75 คน เสนอประธานสภาฯ ให้ส่งเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยว่าเป็นร่างกฎหมายที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

"ข้อสังเกตของคณะกรรมการเห็นว่ากรณีนี้ไม่ทำให้ร่างกฎหมายต้องตกไป เพราะเป็นเพียงแค่เสียงเดียว แต่คณะกรรมการก็เคารพการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ทุกอย่างถูกต้องตามกระบวนการ ทั้งนี้ได้แจ้งผลการตรวจสอบดังกล่าวให้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ทราบแล้ว เรื่องนี้ต้องนำไปหารือในที่ประชุมสภาฯวันพรุ่งนี้ (22 ม.ค.) เพื่อดูว่าที่ประชุมสภาจะเห็นเป็นอย่างไร อาจเห็นไม่ตรงกับทีมกฎหมายก็ได้" เลขาธิการสภาฯ กล่าว 

เมื่อถามว่า มีการเสียบบัตรและกดลงมติแทนนายฉลองจริงใช่หรือไม่ นายสรศักดิ์ กล่าวว่า ถูกต้อง แต่พิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นบุคคลใดที่นำบัตรไปเสียบไว้ในช่องไหน เพราะที่นั่งมีเป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่ไม่สามารถระบุตัวบุคคลที่กดบัตรออกเสียงแทนบุคคลอื่นได้เหมือนกับกรณีของ นายนริศร ทองธิราช สมัยเป็น ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ใช้บัตรแสดงตนและออกเสียงแทน ส.ส.คนอื่น ในการลงมติทาง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ พ.ศ. .... ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า พฤติกรรมดังกล่าวทำให้ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวเป็นโมฆะ เนื่องจากในห้องประชุมจันทรานั้น ไม่มีกล้องโทรทัศน์วงจรปิดที่บันทึกภาพภายในห้องประชุมไว้ ขณะที่กล้องซึ่งจับภาพของ ส.ส.ที่อภิปรายและบรรยากาศภายในห้องประชุมนั้น เป็นกล้องถ่ายทอดสดของสถานีโทรทัศน์รัฐสภา ที่นำมาติดตั้งและเคลื่อนย้ายออกเฉพาะช่วงมีการประชุมเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สรศักดิ์ เพียรเวชเสียบบัตรแทนสภาฉลอง เทอดวีระพงศ์ภูมิใจไทยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้