ข่าว
100 year

“นิพิฏฐ์” แฉต่อ “นาที” ไปทัวร์จีน 11 ม.ค.ช่วงถกงบฯปี 63 มีภาพถ่ายมัด

ไทยรัฐออนไลน์21 ม.ค. 2563 15:50 น.
SHARE

“นิพิฏฐ์” แฉต่อ “นาที” ไปทัวร์จีน 11 ม.ค. ช่วงถกงบฯปี 63 โพสต์ภาพถ่ายรูปหมู่คณะกรุ๊ปทัวร์มัด เผย ชาวบ้านส่งข้อมูลเด็ดให้ตรวจสอบ เดือด ซัด "ศุภชัย" ไม่สุภาพ ว่าผมกัดไม่ปล่อย เหมือนสุนัข 

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 21 ม.ค. 2563 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า “คุณศุภชัย ใจสมุทร พรรคภูมิใจไทย พูดว่า ผมเหมือนสุนัขพันธุ์บูลด็อกที่กัดไม่ปล่อย ผมว่าท่านไม่สุภาพ พูดไม่ให้เกียรติกัน แต่ไม่เป็นไร สันดานของท่านอาจเป็นคนอย่างนั้น ผมเพียงทำหน้าที่ตรวจสอบนักการเมืองซึ่งเป็นบุคคลสาธารณะ แต่เอาเถอะ ไหนๆ ท่านก็ว่า ผมกัดไม่ปล่อยแล้ว ผมก็จะขอให้ท่านศุภชัย ใจสมุทร ช่วยตรวจสอบการกดบัตรของ ส.ส.ให้ผมอีกสักราย ดูซิว่าข้อมูลในมือของผมกับข้อมูลในมือของท่านจะตรงกันไหม เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2563 ขณะที่มีการประชุม พ.ร.บ.งบประมาณฯ ผมได้ข่าวว่า นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เดินทางไปประเทศจีน ลองตรวจดูหน่อยสิครับว่า หลังจาก check in (เช็กอิน) ที่สนามบินสุวรรณภูมิแล้ว บัตรของคุณนาที รัชกิจประการ ยังมีการกดโหวตอยู่ที่สภาฯหรือเปล่า อย่าว่าใครผิดใครถูกเลย ถือว่า งานนี้ ผมท้าให้ท่านเปิดเผยข้อมูลก็แล้วกันครับ แล้วมาดูกันว่าข้อมูลในมือของท่านกับข้อมูลในมือของผมตรงกันหรือเปล่า”

โดยนายนิพิฏฐ์ ได้โพสต์แสดงรูปถ่ายเป็นภาพหมู่ของกรุ๊ปทัวร์ดูงานตามโครงการพัฒนาความสัมพันธ์ด้านการศึกษาการท่องเที่ยว การค้า และการลงทุนระหว่างจังหวัดระนองกับเมืองซานเหมินเซียะ มณฑลเหอหนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่11-15 มกราคม 2563อีกรวม 3 ภาพ

โดยนายนิพิฏฐ์ ให้สัมภาษณ์ เพิ่มเติมว่า ข้อมูลที่ได้เป็นเรื่องที่ชาวบ้านในพื้นที่ส่งมาให้ และฝากให้ตน ขอให้ทำหน้าที่ตรวจสอบการทำหน้าที่ของ ส.ส.ให้เป็นปากเป็นเสียงกับชาวบ้านเพราะวันที่เขาเดินทางไปจีน ยังมีการประชุมพิจารณา ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 จนถึงช่วงเย็นเกือบค่ำของวันที่ 11 ม.ค. ที่ผ่านมา วันนี้ตนไม่อยากพูดอะไรมากเพราะจะเบียดพื้นที่ข่าวของการประชุม ครม. สัญจร ที่จ.นราธิวาส ขอเอาเป็นว่า ตนยังมีข้อมูลในเรื่องนี้อีก แต่ขอให้นายศุภชัยที่บอกสื่อว่า ตนกัดไม่ปล่อยนั้น ไปตรวจสอบดูว่า บุคคลที่ตนระบุถึงได้อยู่โหวตและอยู่ร่วมประชุมสภาฯ ในนัดพิจารณาร่างงบฯปี 63 จริงหรือไม่ แล้วค่อยมาว่ากัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีของนายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง เขต 2 พรรคภูมิใจไทย ที่เจ้าตัวออกมายอมรับผ่านสื่อแล้วว่า เขาขาดการประชุมสภาฯจริง โดยเสียบบัตรประจำตัว ส.ส.ทิ้งไว้ ที่เครื่องลงคะแนน นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องแยกเป็นสองส่วนคือ 1. กรณีความไม่สมบูรณ์ของร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ตั้งแต่มาตรา 31 ที่มีการเสียบบัตรเพื่อโหวตลงคะแนนในรายมาตรา ไปจนถึงปิดการประชุม ในวาระที่ 3 ถ้ามีคนไปอยู่ร้องศาลรัฐธรรมนูญก็อาจจะขัดรัฐธรรมนูญตามแนวทางคำวินิจฉัยคดีที่ 3-4/2557 ของศาลรัฐธรรมนูญในคดีร่างพ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท 2. นายฉลอง จะมีความผิดทางอาญาหรือไม่นั้น ต้องดูว่า เจ้าตัวรู้เห็นเป็นใจหรือไม่ ในการให้ผู้อื่นเสียบบัตรลงคะแนนแทน

เมื่อถามย้ำว่า นายฉลอง อ้างว่า เสียบบัตรคาทิ้งไว้ที่เครื่องลงคะแนน นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ก็ต้องดูว่า เมื่อเสียบบัตรคาไว้ตามปกติเจ้าหน้าที่สภาฯ จะเก็บบัตรทั้งหมดที่เสียบคาไว้หลังจากปิดการประชุมในแต่ละวัน เพื่อรีเซตเครื่องใหม่ สำหรับการประชุมเช้าวันต่อไป แต่ในการประชุมสภาฯวันที่ 11 ม.ค.ใครเอาบัตร ส.ส.ของนายฉลอง ไปเสียบและกดโหวตผ่านร่างกฎหมายงบฯให้นายฉลอง เป็นเรื่องที่ทางสภาฯ ต้องตรวจสอบ ทั้งนี้ ส่วนตัวเห็นว่า โดยหลักแล้ว การที่ ส.ส.จะเอาบัตรประจำตัวของ ส.ส.คนอื่น ที่ไม่ใช่ของตัวเองกลับไปบ้าน และเช้าวันรุ่งขึ้น ก็นำบัตรประจำตัวของ ส.ส.คนอื่น มาเสียบที่เครื่องลงคะแนนเพื่อกดโหวตในการประชุมสภาฯ ผ่านร่างกฎหมายสำคัญ โดยที่เจ้าของบัตรตัวจริงไม่รู้เรื่องนั้น เป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก เรื่องนี้ก็ให้ไปสู้กันในชั้นศาลและดูว่า ศาลท่านจะเชื่อหรือไม่ และจะพิจารณาตัดสินอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิพิฎฐ์ อินทรสมบัติเสียบบัตรแทนกันนาที รัชกิจประการปชป.ภาพถ่ายมัดประชาธิปัตย์ศุภชัย ใจสมุทรข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้