ข่าว
100 year

บิ๊กตู่ รับ PM 2.5 หลายอย่างเกิดจากประชาชน ของดเผา ใครเสี่ยงก็ใส่หน้ากาก

ไทยรัฐออนไลน์20 ม.ค. 2563 19:21 น.
SHARE

“บิ๊กตู่” ยอมรับ ปัญหาฝุ่น PM 2.5 หลายอย่างเกิดจากประชาชน แต่ไปโทษไม่ได้ พร้อมขอความร่วมมืองดเผา ลั่น ตนเองแข็งแรงพอสู้ไหว ใครรู้ว่าเสี่ยงก็ควรใส่หน้ากาก

วันที่ 20 ม.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์ฝุ่นพิษ PM 2.5 ในช่วงหนึ่ง ขณะลงพื้นที่ตรวจราชการและประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ (ครม.สัญจร) ว่า ในวันนี้ที่มา จ.นราธิวาส มีฝนตก และทราบว่ามีปริมาณฝนตกมา 2-3 วันแล้ว ไม่ใช่ตกเพื่อต้อนรับตน คงไม่ต้องมาพูดเพื่อเอาใจ ซึ่งปัญหาฝุ่น PM 2.5 เกิดขึ้นในเมืองใหญ่ ที่ จ.นราธิวาส คงไม่ใช่ปัญหา และต้องยอมรับว่าปัญหาหลายอย่างเกิดจากประชาชน แต่เราจะโทษประชาชนไม่ได้ เพียงแต่เราต้องอาศัยความร่วมมือ อีกทั้งกฎหมายก็มีอยู่ แต่จะให้ไปดำเนินคดีทั้งหมดคงไม่ได้ เพราะจะสร้างความเดือดร้อน เพียงแต่อยากขอความร่วมมือให้ช่วยกับรัฐบาลโดยเฉพาะปัญหาเรื่องการเผาวัชพืช ต้องมาช่วยกันคิดว่าจะทำอย่างไรเราต้องเผาให้น้อยลงหรือไม่เผาเลย

“หลายคนที่ได้รับความเดือดร้อนก็บอกว่าให้ไปจับคนที่เผาเหล่านี้มาเลย ปัญหาแบบนี้มีสองฝ่ายเสมอสำหรับปัญหา PM 2.5 ในวันนี้ เกิดจากจราจรประมาณ 72% เรื่องเผาวัชพืชประมาณ 15% อุตสาหกรรม 5% ที่เหลือเป็นอื่นๆ จะด้วยอะไรก็แล้วแต่ ต้องหายใจออกมาให้ได้ ทั้งหมดมีปัญหาขนาดของฝุ่น PM 2.5 ขนาดเล็ก มันมีผลต่อผู้อายุน้อยๆ เด็ก ทารก คนมีครรภ์ คนชรา คนมีโรคประจำตัว นอกนั้นแข็งแรงพอสู้ไหว อย่างผมนี่พอไหว ถ้าใครรู้ว่าเสี่ยงก็ใส่หน้ากากไป ถ้าคิดว่าตัวเองไม่ปลอดภัย”

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวด้วยว่า ทั้งหมดเป็นการแก้ปัญหาเชิงบูรณาการที่มาจากหลายงานด้วยกันที่ทำให้เกิดปัญหา ทุกเรื่องมีปัญหาอย่างนี้หมด ทั้งปัญหาน้ำท่วม ฝนแล้ง ส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาการก่อสร้างแล้วไปกีดขวางทางน้ำ หรือแหล่งน้ำไม่ได้รับการขุดลอก ทางน้ำมีเปลี่ยนแปลง ทุกคนจึงต้องช่วยกัน จะไปลงโทษทั้งหมดคงไม่ได้ แม้ทุกคนจะรู้กฎหมายอยู่แล้วก็ตาม แต่ถ้าเราทำผิดน้อยลงในสิ่งที่ไม่ควรทำ หรือทำผิดแบบไม่ตั้งใจ อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่าไม่อยากลงโทษประชาชน แต่ถ้าเราปล่อยมากๆ ก็จะบานปลายทุกเรื่อง เราต้องแก้ปัญหาในเชิงโครงสร้างอย่างบูรณาการ ใช้ทางกฎหมายและวิธีการที่มี ก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ ซึ่งไม่เคยมีรัฐบาลไหนทำเช่นนี้มาก่อน นอกจากรัฐบาลนี้และมีการทำต่อเนื่อง.

(ภาพประกอบจาก thaigov.go.th)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

PM 2.5PM2.5ฝุ่น PM 2.5ประยุทธ์ จันทร์โอชาครม.สัญจรนราธิวาส

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้