ข่าว
100 year

ย้อนดูคำร้อง “ณฐพร” ยื่นศาลวินิจฉัยยุบอนาคตใหม่ คดีล้มล้างการปกครอง

ไทยรัฐออนไลน์21 ม.ค. 2563 08:28 น.
SHARE

ย้อนดูคำร้อง “ณฐพร โตประยูร” ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบอนาคตใหม่หรือไม่ ในคดีล้มล้างการปกครอง ก่อนศาลอ่านคำวินิจฉัยวันนี้

อีกไม่กี่ชั่วโมงก็จะถึงเวลาที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคดีล้มล้างการปกครองของพรรคอนาคตใหม่ ภายหลัง นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เป็นผู้ยื่นคําร้อง ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 โดยใช้สิทธิ์ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 มาตรา 50 โดยมี 4 ผู้ถูกร้อง ดังนี้ พรรคอนาคตใหม่ ผู้ถูกร้องที่ 1, นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ถูกร้องที่ 2, นายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ถูกร้องที่ 3 คณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ผู้ถูกร้องที่ 4 ทั้งนี้ นายณฐพร ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยมีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ รวมทั้งเพิกถอนสิทธิ์การเลือกตั้งของ นายธนาธร, นายปิยบุตร และกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่

ทางด้านพรรคอนาคตใหม่ ก็มีการเปิดคำร้องดังกล่าวของ นายณฐพร ต่อสาธารณะผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กไปเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมา (ดูโพสต์ต้นฉบับ)

กระทั่งเมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2562 ศาลรัฐธรรมนูญได้พิจารณาคำร้องของ นายณฐพร ว่าการกระทำของผู้ถูกร้องทั้ง 4 เป็นการใช้สิทธิ์หรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขหรือไม่ ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้วเห็นว่ามีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้โดยไม่ต้องทำการไต่สวน ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2561 มาตรา 58 วรรคหนึ่ง โดยศาลรัฐธรรมนูญได้อภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัย และนัดอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ (21 ม.ค.) เวลา 11.30 น. เป็นต้นไป มารอลุ้นกันว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยออกมาเป็นอย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคอนาคตใหม่ยุบพรรคอนาคตใหม่คดียุบพรรคอนาคตใหม่คดีล้มล้างการปกครองศาลรัฐธรรมนูญธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจณฐพร โตประยูร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้