นิพิฏฐ์ แฉ ส.ส.ภูมิใจไทย กดบัตรแทนกัน ชี้ อาจทำให้ พ.ร.บ.งบฯ 63 โมฆะ

ข่าว

  นิพิฏฐ์ แฉ ส.ส.ภูมิใจไทย กดบัตรแทนกัน ชี้ อาจทำให้ พ.ร.บ.งบฯ 63 โมฆะ

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ม.ค. 2563 14:01 น.

  “นิพิฏฐ์" แฉ ส.ส.ภูมิใจไทย กดบัตรแทนกัน ชี้ อาจเป็นเหตุให้ พ.ร.บ.งบฯ 2563 เป็นโมฆะซัด กกต.ห่วย คัดคนเข้าสภาฯ จี้เร่งทำให้ถูกกฎหมาย “ศุภชัย” ชม กัดไม่ปล่อย ตำหนิ ส.ส.รุ่นน้องไม่รอบคอบ

  วันที่ 20 ม.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีการเสียบบัตรแทนกัน ในการทำหน้าที่ของ ส.ส.ในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่าย ประจำปี 2563 ว่า มีเหตุการณ์ ส.ส.กดบัตรแทนกัน ในสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 10 มกราคม 2563 ซึ่งเป็นวันที่มีการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 วาระที่ 2 รายมาตรา

  โดย นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง เขต 2 พรรคภูมิใจไทย ได้ขึ้นเครื่องบินเดินทางไปสนามบินหาดใหญ่ในเวลา 20.50 น. ของวันที่ 10 ม.ค. 63 แต่ปรากฏว่า ยังมีการลงมติเห็นชอบ มาตรา 31 ในเวลา 20.55 น. และร่วมลงมติตลอด จนถึงมาตรา 39 และปิดประชุมในเวลา 01.07 น. และยังร่วมลงมติต่อเนื่องในวันที่ 11 ม.ค. 63 ตั้งแต่มาตรา 40 ในเวลา 11.10 น. ไปจนถึงลงมติวาระที่ 3 เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบฯ ทั้งฉบับ ในเวลา 17.32 น. และเห็นชอบกับข้อสังเกต ของคณะกรรมาธิการฯ ในเวลา 17.38 น. ของวันที่ 11 ม.ค. 63 ทั้งที่มีหลักฐานปรากฏในเฟซบุ๊กว่า วันที่ 11 ม.ค. นายฉลอง ลงพื้นที่เป็นประธานเปิดงานวันเด็ก ทั้งวัน ทั้งเทศบาลตำบลอ่างทอง อำเภอศรีนครินทร์ และที่องค์การบริหารส่วนตำบลชะมวง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง และขึ้นเครื่องบินเดินทางกลับขึ้น กทม. จากสนามบินนครศรีธรรมราช มาลงที่สนามบินดอนเมืองอีกครั้ง ในเวลา 11.55 น.ของวันที่ 13 ม.ค.

  นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะอ้างว่า ลืมเสียบบัตรคาไว้กับเครื่องลงคะแนน แล้วมีคนไปกดแทน เนื่องจากไม่สามารถเก็บบัตรไว้ข้ามคืนได้ เพราะเจ้าหน้าที่สภาฯ จะนำบัตรออกจากเครื่องลงคะแนน เพื่อรีเซตระบบใหม่ เพื่อเตรียมรองรับการประชุมในวันถัดไป เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงหมายความว่า มีเจตนาจงใจใช้บัตรแทนกัน นำบัตรของนายฉลองไปกดลงมติ ทั้งที่เจ้าตัวไม่อยู่ในห้องประชุม แต่ไม่รู้ว่า บุคคลใดเป็นผู้กระทำ ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจทำให้การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ตั้งแต่มาตรา 31 ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งกรณีนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วในสมัยนายอดิศร ทองธิราช ส.ส.พรรคเพื่อไทย กดบัตรแทนกัน ในระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ วงเงิน 2 ล้านล้านบาท ปี 2557 โดยศาลรัฐธรรมนูญ เคยมีคำวินิจฉัยให้การกระทำดังกล่าว ไม่ชอบด้วยกฎหมายและถือว่ามติของสภาผู้แทนราษฎรเป็นโมฆะ มีผลทำให้กระบวนการพิจารณาร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย

  นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า กรณีนี้ตนไม่ได้จงใจนำเรื่องนี้ให้ฝ่ายค้านขยายผล และยอมรับว่า กำลังหาทางคิดว่า จะแก้ไขอย่างไรให้ร่างกฎหมายไม่มีปัญหา เพราะพรรคของตนเองก็สังกัดรัฐบาลด้วย แต่คิดไม่ออก เพราะศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยไว้ชัดเจน นอกเสียจากว่า ประเด็นข้อเท็จจริง จะต่างไปจากกรณีที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ซึ่งอาจมีวิธีแก้ไข แต่พรรคภูมิใจไทย ต้องให้ความร่วมมือด้วย จึงจะหาทางออกได้ พร้อมย้ำว่า เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องรีบทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย และตนทำเรื่องนี้ในฐานะส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับพรรค

  เมื่อถามย้ำว่า ที่ออกมาพูดเรื่องนี้จะไม่ส่งผลต่อความสัมพันธ์ในการร่วมรัฐบาลหรือ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ตนตรวจสอบเฉพาะคน ส่วน ส.ส.คนอื่น เท่าที่รู้ก็มี แต่ไม่มีหลักฐาน และหากสภาฯ จะเริ่มต้นดำเนินการตรวจสอบ และเรียกตนไปให้ข้อมูลก็ยินดีให้ความร่วมมือ ยืนยันว่า เอกสารทั้งหมดที่นำมาแถลงเป็นเอกสารเปิดเผยทั้งหมด สื่อสามารถตรวจสอบได้

  “ผมตรวจสอบการทำงานของส.ส. กว่าท่านจะได้เข้ามามีการใช้เงินเยอะนะ แล้วเรื่องก็ยังค้างอยู่ที่กกต.ด้วย ที่ผมไปร้องว่ามีการทุจริตซื้อเสียง เหลือเรื่องนี้เรื่องเดียว ขอฝากถึงกกต.ด้วยว่าท่านกลั่นกรองคนเข้าสภาฯ อย่างไร ให้คนแบบนี้มาทำหน้าที่อย่างนี้ในสภา แล้วจะกระทบต่อประเทศชาติ”

  เมื่อถามต่อว่า เกรงหรือไม่ว่าฝ่ายค้าน จะหยิบยกเรื่องนี้ไปโจมตีได้ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้คิดไปถึงขั้นนั้น แค่ทำหน้าที่เท่านั้น ส่วนใครจะเอาไปเป็นประโยชน์ก็เป็นเรื่องที่ว่ากันต่อไป ซึ่งตนในฐานะนักกฎหมายมองว่า เรื่องนี้มีทางออก 2-3 ทาง ที่สามารถทำได้ แต่พรรคภูมิใจไทยต้องให้ความร่วมมือ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างแถลงข่าวของนายนิพิฏฐ์ ปรากฏว่า นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ได้ลงมาร่วมสังเกตการณ์ด้วย พร้อมกล่าวชื่นชมว่า นายนิพิฏฐ์ กัดไม่ปล่อย และยอมรับว่า นายฉลองอาจไม่รอบคอบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติส.ส.ภูมิใจไทยกดบัตรแทนกันประชาธิปัตย์ฉลอง เทอดวีระพงศ์พ.ร.บ.งบประมาณปี63 โมฆะข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 06:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์