ข่าว
100 year

เพื่อไทย จี้รัฐบาลลาออกหากแก้ PM 2.5 ไม่ตรงจุด ลั่นศึกซักฟอกไม่มีมวยล้ม

ไทยรัฐออนไลน์20 ม.ค. 2563 12:27 น.
SHARE

โฆษกพรรคเพื่อไทย ซัดรัฐบาลแก้ปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ไม่จริงจัง ทั้งที่ประกาศเป็นวาระแห่งชาติ เชื่อ ทำให้ฝ่ายค้านมีแนวร่วมขับไล่รัฐบาลมากขึ้น จี้ หากแก้ไม่ตรงจุดก็ขอให้ลาออกไป

วันที่ 20 ม.ค. 2563 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย ปฏิเสธกระแสข่าวดีลลับระหว่างแกนนำพรรคเพื่อไทย และพรรคพลังประชารัฐ ตามที่มีกระแสข่าวออกมา พร้อมย้ำถึงแนวทางที่พรรคเพื่อไทยหวังจะพลิกกลับมาเป็นรัฐบาล คือพรรคจะเอาจริงเอาจังการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยตั้งศูนย์ติดตามการอภิปรายไม่ไว้วางใจทำหน้าที่มอนิเตอร์ คำถามสำคัญว่าคำถามอะไรบ้างที่ถามรัฐมนตรีแล้วตอบไม่ชัดเจน และจะนำผลติดตามนั้นมาเปิดเผยต่อสาธารณะให้ประชาชนรับทราบหลังอภิปรายแล้วเสร็จ ยืนยันว่าอภิปรายเอาจริง ไม่ใช่พิธีกรรม และไม่มีมวยล้มต้มคนดู

นอกจากนี้ นายอนุสรณ์ ยังระบุถึงการเปิดเผยแชตกลุ่มไลน์ของ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เป็นการสะท้อนว่ามีคนกลุ่มหนึ่งพยายามเจรจาต่อรองให้มีการใช้ข้อกฎหมายอะลุ่มอล่วยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เป็นการทุจริตคอร์รัปชันเชิงอำนาจและข้อกฎหมาย และการทุจริตคอร์รัปชันความรู้สึกประชาชน พร้อมเรียกร้องให้รองนายกรัฐมนตรีที่ให้สัมภาษณ์โดยมีอาการตลกกับเรื่องนี้ขอโทษต่อประชาชน เพราะคนไทยไม่ได้ตลกหรือขำด้วยกับเรื่องนี้

ส่วนปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศแก้ปัญหาตั้งแต่ปี 2562 แต่มาจนถึงขณะนี้ปี 2563 ประชาชนยังคงเผชิญกับปัญหาฝุ่นพิษ ซึ่งรัฐบาลจะอ้างว่าไม่มีงบประมาณนั้นแก้ตัวไม่ได้ เพราะงบประมาณปี 2563 แก้ฝุ่นพิษมีกำหนดอยู่ในหลายมาตรา ทั้งมาตรา 39 กว่า 200 ล้านบาท และยังมีงบประมาณในกระทรวงกลาโหม 128 ล้านบาท มีการกระจายงบประมาณไปหลายมาตราหน่วยงาน อย่างไรก็ตาม นายอนุสรณ์ ยังทวงถามถึง การประกาศวาระแห่งชาติเรื่องการแก้ปัญหาฝุ่นพิษ ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่ยังไม่มีการปฏิบัติการที่จริงจังของรัฐบาล แต่กลับมีภาพของพรรคฝ่ายค้านเดินแจกหน้ากากป้องกันฝุ่น พร้อมเรียกร้องว่าอย่าลอยแพประชาชนให้เผชิญกับปัญหาฝุ่น หากแก้ปัญหาฝุ่นไม่ตรงจุดก็ขอให้ลาออกไป เชื่อว่าปัญหานี้จะนำมาสู่แนวร่วมในการขับไล่รัฐบาลมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

PM 2.5อภิปรายไม่ไว้วางใจPM2.5ฝุ่น PM 2.5พรรคเพื่อไทยพรรคพลังประชารัฐข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้