ข่าว
100 year

เทพไท เรียกร้องฝ่ายค้าน-รบ. ศึกซักฟอกสร้างสรรค์ อย่าย้อนยุคปี 2521

ไทยรัฐออนไลน์19 ม.ค. 2563 14:30 น.
SHARE

“เทพไท” เรียกร้องฝ่ายค้าน-รบ. ร่วมศึกซักฟอกสร้างสรรค์ ดักทาง อย่าถอยหลังย้อนยุคกลับไปสู่ยุคปี 2521 ย้ำ ฝ่ายค้านต้องมีอิสระในการอภิปราย ขณะฝ่ายรัฐบาลอย่าตั้งองครักษ์เพื่อตีรวน 

วันที่ 19 ม.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ถึงการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า เป็นมาตรการการตรวจสอบการทำงานของฝ่ายค้านต่อฝ่ายรัฐบาลตามกลไกของรัฐธรรมนูญ แต่จากกระแสข่าวที่ปรากฏออกมาในขณะนี้ มีการเปิดสงครามด้านข้อมูลข่าวสารอย่างเข้มข้น ก่อนจะมีการยื่นญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อพรรคร่วมฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลทั้งสิ้น เริ่มตั้งแต่มีกระแสข่าว ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย ออกมาคัดค้านการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หรือกระแสข่าวแกนนำพรรคเพื่อไทย แอบนัดจิบไวน์กับแกนนำของรัฐบาล รวมถึงกระแสข่าวการขอเงินงบประมาณ 900 ล้านบาท เพื่อแลกกับการไม่ใส่รายชื่อในการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีบางคน ฯลฯ ซึ่งกระแสข่าวทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นข่าวจริง ข่าวเท็จ ข่าวปล่อย เพื่อดิสเครดิตทำลายความน่าเชื่อถือการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ก็ตาม ย่อมมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ทางการเมืองโดยรวมทั้งสิ้น เพราะจะทำให้ประชาชนขาดความไว้วางใจ และขาดความเชื่อมั่นศรัทธาต่อระบบการเมืองไทย จึงอยากจะเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันทำงานการเมืองแบบสร้างสรรค์ เพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรี และภาพพจน์ของฝ่ายการเมืองทั้งหมดให้เป็นที่ไว้วางใจของคนไทยทั่วทั้งประเทศ

“อยากให้พรรคร่วมฝ่ายค้าน มีอิสระในการทำหน้าที่อภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างเต็มความสามารถ ตีแผ่เรื่องความไม่ชอบมาพากล เรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน การบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ และประสิทธิภาพการทำงานของรัฐบาล โดยมีพยานหลักฐาน หรือใบเสร็จมาโชว์ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างชัดเจน ส่วนฝ่ายรัฐบาล ซึ่งมีหน้าที่ตอบข้อซักถาม ข้อสงสัยของพรรคฝ่ายค้าน โดยใช้ผลงานออกมาหักล้าง ยืนยันความบริสุทธิ์ในการทำงาน ชี้แจงและตอบคำถามในลักษณะสร้างสรรค์ ไม่ควรจัดตั้งองครักษ์เพื่อตีรวน หรือขัดขวางการตรวจสอบ เพราะจะเป็นการทำลายบรรยากาศการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ อยากให้การอภิปรายเป็นไปในลักษณะสร้างสรรค์ ตรงไปตรงมา ไม่อยากเห็นการเมืองไทยเดินถอยหลังไปสู่ยุครัฐธรรมนูญ ปี 2521 หรือย้อนยุคการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสมัยรัฐบาลของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ที่มีการเล่นเกม ล็อบบี้ ให้มีการถอนชื่อจนญัตติตกไป หรือทำทุกวิถีทางเพื่อสกัดกั้นไม่ให้มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจเกิดขึ้น ซึ่งเป็นการทำลายกลไกการตรวจสอบของฝ่ายค้านต่อฝ่ายรัฐบาลตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ” นายเทพไท กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทพไท เสนพงศ์ฝ่ายค้าน-ฝ่ายรัฐบาลซักฟอกสร้างสรรค์ถอยหลังกลับไปสู่ปี 2521ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชปประชาธิปัตย์ข่าวทั่วไป

Most Viewed