ข่าว
100 year

ย้อนประมวลภาพ Future is Now อนาคตใหม่ ธนาธร นำทัพ เฉ่งโมเดล ศก.พปชร.

ไทยรัฐออนไลน์19 ม.ค. 2563 11:45 น.
SHARE

ย้อนประมวลภาพ งาน “Future is Now : อย่ากลัวอนาคต” “ธนาธร” นำทัพ เฉ่งโมเดล ศก.พลังประชารัฐ ปลุกอย่ากลัวอนาคต อย่ากลัวเปลี่ยนแปลง ด้าน “ปิยบุตร” ซัดคำร้องยุบ ไร้สาระ

ย้อนประมวลภาพ ที่ห้องประชุมใหญ่ชั้น 4 อาคาร SC3 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต  ที่พรรคอนาคตใหม่จัดงาน “Future is Now : อย่ากลัวอนาคต” โดยมีประชาชนร่วมงานจำนวนมาก จนที่นั่งที่จัดไว้ประมาณ 1,000 ที่นั่งไม่พอ จนผู้ร่วมงานต้องยืนรับฟัง

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า เราอยากฝันเห็นประเทศไทยเป็นแบบไหน หรือจะส่งต่ออนาคตให้ลูกหลานเราแบบไหน การสร้างบ้าน รถยนต์ หรือเรือดำน้ำ เราต้องมีพิมพ์เขียว เพื่อออกแบบว่าจะทำให้ออกมาเป็นแบบไหน จากกิจกรรมที่เราทำตลอดมามีความหลากหลาย แต่มีความเป็นเอกภาพ คือเรากำลังสู้ เรากำลังซ่อม และเรากำลังสร้างสังคมไทย อยากให้เรามองย้อนโมเดลที่ผ่านมาของประเทศไทย คือโมเดลการสร้างรูปแบบเศรษฐกิจประชารัฐ ที่ให้กลุ่มทุนใหญ่เข้ามาร่วมทำงานกับภาครัฐ โดยคาดว่าจะสามารถดึงภาคธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กขึ้นไปด้วย โมเดลนี้เป็น 3 ขา คือ 1. การให้กลุ่มทุนใหญ่เข้ามากำหนดเป็นหัวหอกในการพัฒนาเศรษฐกิจ 2. เปิดเสรีให้ต่างชาติเข้ามาลงทุน และ 3. สงเคราะห์คนยากไร้ให้พออยู่ได้

นายธนาธร กล่าวอีกว่า กลไกแบบนี้จะพาเราไปสู่อนาคตแบบที่มีแต่การพึ่งพาการลงทุนจากต่างชาติ ทำให้ประเทศไทยเติบโตต่อไปอย่างไร้เทคโนโลยี และอำนาจที่มาจากการแต่งตั้งสูงกว่าเสียงและอำนาจของประชาชน จะทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคม และสุดท้ายการกดทับกีดกันเสรีภาพ จะทำให้เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนามนุษย์ และการพัฒนานวัตกรรมของประเทศ เราจึงอย่ากลัวอนาคต อย่ากลัวการเปลี่ยนแปลง แต่เราควรกลัวว่าเราจะสายเกินกาล อยากเสนอเรื่องที่ค่อนข้างกว้างและเป็นนามธรรม ในอนาคตตนอยากเห็นประชาชนมีความมั่นคง มีสวัสดิการแห่งรัฐ เข้าถึงบริการภาครัฐ ทั้งน้ำ อากาศ และการเดินทางสาธารณะ มีสิทธิเสรีภาพอย่างเท่าเทียมกัน ประเทศไทยมีบทบาทสำคัญในระดับโลก

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ข้อกล่าวหาในคดีอิลลูมินาติ หาว่าตน นายธนาธร และพรรคอนาคตใหม่ ล้มล้างการปกครอง ตามมาตรา 49 ของรัฐธรรมนูญ หากศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่ามีการกระทำดังกล่าว จะสั่งให้ยุติการกระทำนั้น แต่ข้อหาดังกล่าวไม่มีการระบุโทษถึงการยุบพรรค นายณฐพร โตประยูร ผู้ร้องในคดีดังกล่าวพยายามผูกโยงเรื่องต่างๆ ของตน และนายธนาธร ทั้งงานเขียนของตนในอดีตและนโยบายต่างๆ ของพรรคอนาคตใหม่ ไปจินตนาการเองว่าพวกเราพยายามล้มล้างการปกครอง

“ขอชี้แจงว่าการที่นายทหารกลุ่มหนึ่งออกมายึดอำนาจ ฉีกรัฐธรรมนูญ ต่างหากนี่แหละถึงจะเป็นการล้มล้างการปกครองของจริง สิ่งที่ นายณฐพร นำมาร้องคือสิ่งที่เกิดก่อนที่จะจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ คำร้องของนายณฐพร เป็นเรื่องไร้สาระที่สุด ไม่ต่างอะไรกับใบปลิว เขาหวาดกลัวกระแสของคนหนุ่มสาว ชนชั้นกลาง กลัวนายธนาธร ผม และพรรคอนาคตใหม่ พยายามกำจัดเราออกไปให้ได้ ข้อหาหนึ่งที่ใช้กันมาตลอด คือข้อหาล้มเจ้า เขาพยายามสื่อให้สังคมเข้าใจผิดว่าพวกเราล้มเจ้า พยายามบิดเบือนเพราะกลัวในสิ่งที่จะเปลี่ยนแปลง นี่คือเกสตาโปแบบใหม่” นายปิยบุตร กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคอนาคตใหม่ยุบพรรคอนาคตใหม่คดียุบพรรคอนาคตใหม่Future is Nowธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจอนาคตใหม่ปิยบุตร แสงกนกกุลข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้