ข่าว
100 year

“สามารถ” โวผลักดันสะพานข้ามสมุยตั้งแต่ปี 60 แนะรัฐบาลลงมือทำก่อนคิดชื่อ

ไทยรัฐออนไลน์18 ม.ค. 2563 19:03 น.
SHARE

(แฟ้มภาพ)

“สามารถ” ทวงเครดิต ยัน เคยเสนอให้สร้างสะพานเชื่อมเกาะสมุยตั้งแต่ปี 60 แนะรัฐบาลเร่งหางบดำเนินการ เลิกถกเรื่องชื่อสะพาน

วันที่ 18 ม.ค. 2563 นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีการสร้างสะพานเชื่อมระหว่างขนอมและเกาะสมุย ภายหลัง ส.ส.คนหนึ่งเสนอให้ตั้งชื่อสะพานเชื่อมเกาะสมุย ว่า “สะพานจันทร์โอชา” ถือว่าเป็นการมองข้ามปัญหาต่างๆ นานาที่มีมากมายในการผลักดันให้โครงการก่อสร้างขนาดใหญ่เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ ตนเองเคยเสนอให้มีการก่อสร้างสะพานเชื่อมเกาะสมุยโดยโพสต์บทความเรื่อง “สะพานเชื่อมเกาะสมุย เสริมเขี้ยวเล็บท่องเที่ยวไทย” ไปเมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2560 ด้วยความมุ่งหวังที่จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ที่ต้องการจะเดินทางไปเกาะสมุย เนื่องจากหากเดินทางโดยเครื่องบินไปสู่เกาะสมุยโดยตรงจะเสียค่าโดยสารแพง หากเลือกเดินทางด้วยรถยนต์จะต้องลงเรือหรือเฟอร์รี่ที่ท่าเรือดอนสัก เพื่อข้ามไปเกาะสมุย ซึ่งเสียค่าเดินทางถูกกว่าแต่เสียเวลานานกว่า อีกทั้งในช่วงเทศกาลสำคัญจะต้องรอเฟอร์รี่นานมาก เพราะมีผู้โดยสารหนาแน่น ความเดือดร้อนของพี่น้องชาวเกาะสมุยที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งก็คือการเจ็บไข้ได้ป่วย ในกรณีเกินขีดความสามารถในการรักษาพยาบาลของโรงพยาบาลในเกาะสมุย จำเป็นต้องส่งต่อผู้ป่วยไปรักษาที่โรงพยาบาลซึ่งมีศักยภาพสูงกว่าในพื้นที่ใกล้เคียง หากมีสะพานเชื่อมเกาะสมุยจะทำให้การส่งต่อผู้ป่วยดำเนินไปได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

(ภาพจากเฟซบุ๊ก ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ - Dr.Samart Ratchapolsitte)

สำหรับรูปแบบสะพานที่ผมเสนอคือสะพานขึง (Cable Stayed Bridge) ดังเช่น สะพานพระราม 8 สะพานพระราม 9 สะพานภูมิพล และสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ เป็นต้น โดยมีความยาวประมาณ 18 กิโลเมตร มี 4 ช่องจราจร ใช้วงเงินก่อสร้างประมาณ 45,000 ล้านบาท ทั้งนี้ การก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ดังเช่นสะพานข้ามทะเล หรือสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา หากนับเวลาตั้งแต่เริ่มการศึกษาความเหมาะสมไปจนถึงเปิดให้บริการต้องใช้เวลานานมาก ในกรณีของสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งมีความยาวประมาณ 300-500 เมตร ใช้เวลาไม่น้อยกว่า 10 ปี ยกเว้นเพียงสะพานเดียวเท่านั้นที่ใช้เวลาน้อยกว่า 10 ปี นั่นคือสะพานพระราม 8 ซึ่งใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 7 ปี เท่านั้น 

นอกจากนี้ ยังมีโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบางสะพานที่ทำการศึกษาความเหมาะสมแล้วเสร็จเป็นเวลานานกว่า 10 ปี แต่ยังไม่สามารถเริ่มก่อสร้างได้ เช่น สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสี่พระยา และสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณเกียกกาย ใกล้กับอาคารรัฐสภาใหม่ เป็นต้น เนื่องจากมีปัญหาต่างๆ นานา

“กรณีของโครงการก่อสร้างสะพานเชื่อมเกาะสมุย หากรัฐบาลต้องการผลักดันอย่างจริงจัง นับจากนี้ไปจะต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 10 ปี ดังนั้น ถ้ามุ่งมั่นที่จะทำให้โครงการก่อสร้างสะพานเชื่อมเกาะสมุยเป็นรูปธรรมจริง ผมขอเสนอแนะให้รัฐบาลเร่งจัดสรรงบประมาณมาทำการศึกษาความเหมาะสม และศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม รวมทั้งทำประชาพิจารณ์สอบถามความคิดเห็นของประชาชนคนสมุยและพื้นที่ใกล้เคียง เลิกเถียงกันเรื่องชื่อสะพานเสียที รอให้มีการเริ่มก่อสร้าง แล้วค่อยคิดตั้งชื่อโดยสรุป เร่งหางบ เลิกถกเรื่องชื่อ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สะพานจันทร์โอชาสะพานเชื่อมเกาะสมุยสามารถ ราชพลสิทธิ์พรรคประชาธิปัตย์เกาะสมุยข่าวการเมืองข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้