ข่าว
100 year

เพื่อไทยปัดข่าวร่วมรัฐบาล ลั่น ไม่หนุนสืบทอดอำนาจ 7 พรรคพร้อมลุยซักฟอก

ไทยรัฐออนไลน์18 ม.ค. 2563 14:38 น.
SHARE“อนุดิษฐ์” ปัดกระแสข่าวจ่อร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ ย้ำ ไม่หนุนสืบทอดอำนาจ คาด 7 พรรคพร้อมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจสัปดาห์หน้า “ภูมิธรรม” ซัดปล่อยข่าวทำลายฝ่ายค้านช่วงซักฟอก

วันที่ 18 ม.ค. 2563 น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีมีกระแสข่าวการประสานงานระหว่างพรรคพลังประชารัฐกับพรรคเพื่อไทย เพื่อให้พรรคเพื่อไทยเข้าร่วมรัฐบาล ว่า กระแสข่าวดังกล่าวไม่ทราบว่าผู้ปล่อยข่าวมีวัตถุประสงค์อะไร แต่ตนในฐานะเลขาธิการพรรคขอปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง ยืนยัน ตนและกรรมการบริหารพรรคคนอื่นๆ ทุกคนไม่เคยพูดคุยหรือหารือในประเด็นนี้กับซีกรัฐบาลอย่างแน่นอน เพราะพรรคเพื่อไทยได้รับเลือกตั้งจนได้ ส.ส. มากที่สุดในสภาฯ ก็เพราะเรายืนยันเจตนารมณ์และอุดมการณ์ของเราในการหาเสียงอย่างมั่นคงว่าจะไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นอันขาด ดังนั้น วันนี้หากพรรคเพื่อไทยจะไปเจรจาร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐเพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ก็เท่ากับว่าเราทรยศต่อพี่น้องประชาชน และส่วนตัวมองว่าการปล่อยข่าวออกมาในช่วงที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจคงหวังผลในการทำลายน้ำหนักการตรวจสอบของพรรคเพื่อไทย

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล น.อ.อนุดิษฐ์ เผยว่า จากการหารือร่วมกันกับพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 7 พรรค เชื่อว่าเราคงจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อประธานสภาฯ ในสัปดาห์หน้า โดยผู้ที่จะถูกอภิปรายในส่วนของพรรคเพื่อไทยคือรัฐมนตรี 5 คน ที่มีการเปิดเผยรายชื่อก่อนหน้านี้ แต่อย่างไรก็ตามถือว่ายังไม่ปิดกล่องรายชื่อ เพราะข้อมูลสำคัญทั้งหลายต่างหลั่งไหลเข้ามาที่พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้านอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นหาก ส.ส.พรรคใดก็ตามมีความประสงค์จะเพิ่มเติม และตรวจสอบแล้วข้อมูลหลักฐานครบถ้วนสามารถแจ้งมาเพื่อเติมรายชื่อได้

ทางด้าน นายภูมิธรรม เวชยชัย รองประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษ ให้สัมภาษณ์กรณีมีกระแสข่าวแกนนำรัฐบาลประสานงานแกนนำเพื่อไทยเพื่อไม่ให้อภิปรายรัฐมนตรีบางคน ว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงและไม่เคยได้ยิน ช่วงนี้อยู่ในช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้วมีการปล่อยข่าวลักษณะนี้ออกมาเพื่อให้เกิดความสับสน ทำให้ฝ่ายค้านเสียหาย ทั้งที่เป็นข่าวเลื่อนลอยไม่มีหลักฐานข้อมูลรองรับ จึงอยากให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสาร วันนี้ยังไม่ไปถึงขั้นว่าจะอภิปรายใครไม่อภิปรายใคร เพราะสัปดาห์หน้าจะหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน ดังนั้น เราจึงต้องมาดูว่ารัฐบาลและรัฐมนตรีมีเรื่องอะไรบ้างที่มีปัญหา ซึ่งเข้าใจว่ามีหลายเรื่อง จึงขอให้ช่วยประชาชนช่วยกันส่งข้อมูลมาให้ฝ่ายค้านด้วย เพราะการตรวจสอบการทำหน้าที่ของรัฐบาลเป็นเรื่องที่ประชาชนต้องเข้ามามีส่วนร่วมด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจพรรคเพื่อไทยฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลอนุดิษฐ์ นาครทรรพภูมิธรรม เวชยชัยข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้