ข่าว
100 year

“อิสระ” นั่งหัวโต๊ะถกเวที APPF ที่ออสเตรเลีย พร้อมแสดงความเสียใจไฟป่า

ไทยรัฐออนไลน์18 ม.ค. 2563 14:15 น.
SHARE

“อิสระ” เป็นผู้แทนรัฐสภาไทย นั่งหัวโต๊ะถกเวที APPF ที่ออสเตรเลีย พร้อมแสดงความเสียใจเรื่องไฟป่า เผย เดินสายฟื้นเวทีอาเซียนได้สำเร็จหลังถูกดองยาวเกือบ 10 ปี

วันที่ 18 ม.ค. 2563 นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเดินทางไปที่อาคารรัฐสภา กรุงแคนเบอร์รา เครือรัฐออสเตรเลีย ในนามหัวหน้าคณะผู้แทนรัฐสภาไทย เพื่อหารือกับคณะผู้แทนรัฐสภาประเทศในแถบเอเชียและแปซิฟิก ภายใต้การประชุมประจำปีรัฐสภาภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก (Asia-Pacific Parliamentary Forum - APPF) ครั้งที่ 28 ช่วงวันที่ 12-16 ม.ค. ที่ผ่านมา ว่า การไปประชุมครั้งนี้นอกจากได้แสดงความเสียใจและห่วงใยของประธานรัฐสภาไทยต่อเหตุการณ์ไฟป่าไปยังประธานรัฐสภาและประชาชนชาวออสเตรเลียแล้ว ในฐานะผู้แทนรัฐสภาไทย ยังมีโอกาสพูดคุยกับตัวแทนอาเซียนแต่ละประเทศ เพื่อริเริ่มฟื้นเวทีการประชุมกลุ่มย่อยของกลุ่มประเทศอาเซียน ในการประชุม APPF โดยเริ่มจากครั้งนี้ และให้มีต่อเนื่องทุกครั้งนับจากนี้ไป เพื่อเป็นเวทีหารือ ระดมความคิดเห็น แสดงถึงจิตวิญญาณอาเซียน (ASEAN Spirit) อย่างแท้จริง เพราะกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนว่างเว้นจากการมีเวทีหารือร่วมกันในลักษณะนี้ ระหว่างการประชุม APPF มาตั้งแต่การประชุมครั้งที่ 21 เมื่อปี 2556 ที่สหพันธรัฐรัสเซีย

ทั้งนี้ เรื่องที่น่ายินดีคือการที่ไทยเป็นผู้ริเริ่มให้มีการประชุมนี้ใหม่ ที่ประชุมจึงเห็นชอบให้ฝ่ายไทย โดยตนได้รับความไว้วางใจให้ทำหน้าที่เป็นประธานในที่ประชุมในครั้งแรกนี้ และให้ประเทศสมาชิกอาเซียนที่ดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารนานที่สุด จะเป็นประธานการประชุมครั้งต่อไป อีกทั้งได้มีมติร่วมกันในการยืนยันหลักการให้ประเทศสมาชิกอาเซียนหมุนเวียนการดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารของ APPF ตามลำดับอักษร ปัจจุบันมีอินโดนีเซียและลาวดำรงตำแหน่งนี้อยู่ ส่วนการประชุมครั้งต่อไปจะจัดขึ้นในระหว่างการประชุม APPF ครั้งที่ 29 ณ สาธารณรัฐเกาหลี และลาวจะเป็นประธานในการประชุม นับได้ว่าเป็นการประชุมที่ไทยเป็นผู้ริเริ่มและได้รับการตอบรับและประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐสภาอิสระ เสรีวัฒนวุฒิประชุมประจำปีรัฐสภาภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิกAPPFประเทศสมาชิกอาเซียนข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้