ข่าว
100 year

เทพไท ชี้ สะพานจันทร์โอชาลิ่วล้อหวังดีประสงค์ร้าย ลั่นต้องทำประชาพิจารณ์

ไทยรัฐออนไลน์18 ม.ค. 2563 13:56 น.
SHARE

“เทพไท” ชี้ สร้างสะพานข้ามทะเล ขนอม-สมุย ต้องทำประชาพิจารณ์ เย้ย ลิ่วล้อหวังดีประสงค์ร้าย ชี้ “บิ๊กตู่” ทำถูกรีบออกมาปฏิเสธไม่ให้ใช้นามสกุลตั้งชื่อสะพาน

วันที่ 18 ม.ค. 2563 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ถึงกรณีการก่อสร้างสะพานข้ามทะเล ขนอม-เกาะสมุย โดยมีแนวคิดจะใช้ชื่อ สะพานจันทร์โอชา ว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ตนเองเคยเสนอแนวความคิดการก่อสร้างสะพานข้ามเกาะสมุยต่อพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อใช้เป็นนโยบายพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ใน “ปฏิญญาทุ่งสง” ซึ่งเป็นนโยบายหาเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ช่วงเลือกตั้ง โดยมอบหมายให้ นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ เป็นผู้ศึกษาออกแบบตั้งแต่ 3 ปีที่ผ่านมา แต่เห็นว่าเป็นโครงการเมกะโปรเจกต์และมีผลกระทบในหลายๆ ด้าน จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบ ต้องทำประชาพิจารณ์เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนผู้อาศัยอยู่ในพื้นที่เกาะสมุย และผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการนี้ไม่ว่าทั้งทางตรงหรือทางอ้อม เพราะอาจมีผลกระทบต่อสภาพความเป็นอยู่ของคนเกาะสมุยโดยตรง ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม จึงทำให้โครงการนี้ชะลอไป

นายเทพไท ระบุต่อไปว่า แต่เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่ผ่านมา นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ ได้นำเสนอในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เรื่องสร้างสะพานข้ามไปยังเกาะสมุย และเสนอใช้ชื่อ “สะพานจันทร์โอชา” ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง จนโฆษกรัฐบาลต้องออกมาชี้แจงว่าเป็นเฟกนิวส์ ทั้งๆ ที่เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง มีหลักฐานชัดเจนที่ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ได้นำเสนอในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเอาหน้าและเอาใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีโดยตรง แต่เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาปฏิเสธและแสดงความไม่เห็นด้วยก็เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว เพราะการสร้างสะพานข้ามเกาะสมุยเป็นการใช้งบประมาณแผ่นดิน ดังนั้น การตั้งชื่อสะพานเป็นเรื่องของประชาชนในพื้นที่จะเห็นควรว่าจะใช้ชื่ออะไรกับสะพานของพวกเขา เพราะฉะนั้น เป็นเรื่องถูกต้องเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ รีบออกมาปฏิเสธในทันทีว่าไม่เห็นด้วยกับการนำนามสกุลจันทร์โอชาไปตั้งเป็นชื่อสะพาน และควรจะดำเนินการกับผู้หวังดีประสงค์ร้ายสร้างความเสียหายให้กับนายกรัฐมนตรีในเรื่องนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สะพานจันทร์โอชาประยุทธ์ จันทร์โอชาเทพไท เสนพงศ์สายัณห์ ยุติธรรมสะพานข้ามทะเลข่าวการเมืองข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้