ข่าว
100 year

“สิระ” ซัดงานสะดุดเพราะ “เสรีพิศุทธ์” หวังสภาฯ หนุนปลดจาก ปธ.กมธ.ปราบโกง

ไทยรัฐออนไลน์18 ม.ค. 2563 13:36 น.
SHARE

“สิระ” ซัด “เสรีพิศุทธ์” เล่นเรื่องถวายสัตย์ไม่เลิก จวกใช้คำหยาบกับ “ปารีณา” หวังสภาฯ โหวตหนุนถอดออกจากประธาน กมธ.ปราบโกง ยุติปัญหาให้งานเดินหน้า

วันที่ 18 ม.ค. 2563 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงความขัดแย้งภายในคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ยืนยันว่าทั้งตนและ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ไม่เคยมีเจตนาที่จะเข้าไปป่วนการทำงานของกรรมาธิการตามที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกรรมาธิการกล่าวหา แต่สิ่งที่ทำให้เกิดความไม่ราบรื่นในกรรมาธิการที่อยากให้สังคมช่วยกันพิจารณา มี 2 ประเด็น ดังนี้

1. การนำกรรมาธิการ ป.ป.ช. มาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง ในกรณีเล่นไม่เลิกปมถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ทั้งๆ ที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยกคำร้องเรื่องนี้ และคิดด้วยว่าไม่มีองค์กรใดตามรัฐธรรมนูญที่จะมีอำนาจตรวจสอบ เพราะเป็นเรื่องระหว่างสถาบันพระมหากษัตริย์กับฝ่ายบริหาร อีกทั้งกรรมาธิการก็มีมติให้ยุติเรื่องแล้วแต่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังดึงดันที่จะเดินต่อโดยไม่ฟังเสียงของที่ประชุม

2. วุฒิภาวะของคนเป็นประธานกรรมาธิการ ควรเปิดใจกว้างรับฟังเสียงท้วงติงรวมถึงข้อเสนอแนะของกรรมาธิการแบบไม่มีอคติ แต่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กลับใช้วาจาที่ไม่เหมาะสมกับสุภาพสตรีซึ่งไม่ใช่วิสัยของลูกผู้ชาย ไม่เหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช. ต่อไป โดยล่าสุด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังไปให้สัมภาษณ์ในรายการหนึ่งเกี่ยวกับกรณีที่หลุดใช้คำหยาบกับ น.ส.ปารีณา แบบไร้สำนึก แสดงให้เห็นว่าเป็นคนที่ยากจะเยียวยาแล้ว

“ผมเชื่อว่าถ้า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ทำตัวน่าเคารพ ไม่ใช้กรรมาธิการมาสร้างประโยชน์ทางการเมืองให้ตัวเอง ปัญหาจะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะทั้งผมและคุณปารีณา ต่างก็ต้องการให้กรรมาธิการชุดนี้ได้ปฏิบัติภารกิจตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชันตามบทบาทหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน แต่ตอนนี้ที่งานต้องสะดุดไปก็เพราะมีคนอย่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นประธาน ผมหวังว่าในที่ประชุมสภาฯ จะพิจารณาญัตติถอดถอน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ออกจากตำแหน่งประธาน จะได้จบปัญหานี้เสียที”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สิระ เจนจาคะเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสปารีณา ไกรคุปต์กรรมาธิการ ป.ป.ช.กรรมาธิการปราบโกงข่าวการเมืองข่าวเด่น

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้