ส.ส. ข้องใจ ดับคาเรือนจำทหาร ทำไมต้องฟ้องฎีกา กองทัพควรรับผิดชอบทันที

ข่าว

  ส.ส. ข้องใจ ดับคาเรือนจำทหาร ทำไมต้องฟ้องฎีกา กองทัพควรรับผิดชอบทันที

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ม.ค. 2563 12:34 น.

  วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.อนาคตใหม่ จี้ กองทัพ ทำไมครอบครัวทหารเกณฑ์ที่เสียชีวิต ต้องฟ้องศาลฎีกาเพื่อเรียกค่าเสียหาย จนได้ 1.87 ล้าน ทั้งที่กองทัพควรรับผิดชอบทันที

  วันที่ 17 ม.ค. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ได้ทวีตข้อความถึงความคืบหน้า ในการเยียวยาครอบครัวของทหารเกณฑ์ที่เสียชีวิตว่า สิบโทกิตติกร สุธีรพันธุ์ เสียชีวิต ที่เรือนจำมณฑลทหารบกที่ 25 เมื่อวันที่ 21 ก.พ.2559 ซึ่งเหตุแห่งการเสียชีวิต คือ บาดเจ็บที่ศีรษะอย่างรุนแรง เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง สมองบวม บริเวณทรวงอก ภายในมีกระดูกซี่โครงหัก 2 ซี่ บริเวณปอดมีรอยฟกช้ำที่กลีบปอดซ้าย กระเพาะอาหารแตก การกระทำดังกล่าวมีการจงใจสั่งการ และร่วมกับพลทหารผู้ช่วยทำร้ายสิบโทกิตติกร โดยทารุณโหดร้าย และจงใจไม่แจ้งให้แพทย์ทราบถึงอาการบาดเจ็บ ของสิบโทกิตติกร รวมถึงไม่แจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ข่มขู่ไม่ให้ผู้ต้องขังที่อยู่ภายในห้องขังเดียวกันช่วยเหลือสิบโทกิตติกร และสั่งผู้ต้องขังในห้องขังทำร้ายร่างกายสิบโทกิตติกร ที่นอนไม่ได้สติอยู่ที่พื้นห้องหลายครั้ง จนถึงแก่ความตาย

  ทหารตายในเรือนจำทหาร ถูกซ้อมทรมานจนตายด้วยฝีมือทหารชาติเดียวกันมันน่าคับแค้นใจ

  ผู้ที่อาสาเป็นทหาร หากต้องเสียสละชีวิตก็ควรต้องพลีชีพด้วยคมกระสุนจากอริราชศัตรู ไม่ควรต้องมาตายด้วยท็อปบูตของทหารชาติเดียวกันแบบนี้ และทหารตายในเรือนจำทหารด้วยเท้าของทหาร จริงๆ กองทัพบกควรแสดงความรับผิดชอบ ด้วยการชดใช้ค่าเสียหาย ให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตทันที ไม่ควรต้องให้แม่ของผู้ตายมาฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย แบบนี้ที่ผ่านมาสิ่งที่ครอบครัวของ ส.ท.กิตติกร ได้รับ คือ ค่าจัดการศพ 50,000 บาท ได้แค่ค่าจัดการศพ แค่ 50,000 บาทเองหรือสุดท้ายแม่ผู้ตาย ต้องฟ้อง จนถึงศาลฎีกา ถึงจะได้ข้อสรุปว่า กองทัพบกต้องชดใช้ค่าเสียหาย 1,870,000 บาท + ดอกเบี้ย 7.5%

  นายวิโรจน์ ตั้งข้อสังเกตว่า ในเมื่อหลักฐานปรากฏชัดว่า ส.ท.กิตติกร ถูกซ้อมทรมานตาย ในเรือนจำทหาร โดยทหาร ซึ่งกองทัพบกไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้อยู่แล้ว ทำไมไม่แสดงความรับผิดชอบอย่างชายชาติทหาร ด้วยการยอมรับผิด และชดเชยค่าเสียหายให้กับญาติผู้ตายทันที ทำไมต้องให้เขาฟ้องจนถึงฎีกา?

  แล้วเมื่อไหร่กองทัพจะจ่ายตามคำสั่งศาลฎีกา?

  เมื่อไหร่จะเป็นศพสุดท้าย?

  เมื่อไหร่จะเลิกพฤติกรรมซ้อมทรมานทหารชาติเดียวกันเสียที?

  ยังคงเป็นคำถาม ที่สังคมยังรอคอยคำตอบ

  นอกจากนี้ นายวิโรจน์กล่าวว่า ส.ท.กิตติกร เสียชีวิต ต่อให้เขาเป็นทหารแต่เขาก็คือ ประชาชน มีพ่อ มีแม่ มีครอบครัว มีคนที่เขารัก มีคนที่เขาต้องเลี้ยงดู เขาไม่ควรต้องมาตายแบบนี้ ไม่ควรต้องมาตายแบบนี้จริงๆ แม้ว่าศาลฎีกาจะมีคำสั่งเงินชดเชย 1.87 ล้านบาท ที่ได้ คิดอย่างไรก็ไม่คุ้มกับความสูญเสียที่เกิดขึ้น 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารเกณฑ์ดับทหารเกณฑ์เสียชีวิตเรือนจำมณฑลทหารบกที่ 25กองทัพรับผิดชอบส.ส.อนาคตใหม่ทหารตายกิตติกร สุธีรพันธุ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 01:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์