ข่าว
100 year

กลุ่มผู้ค้าโคขุนภาคเหนือ ร้อง "หมอระวี" ประสาน รบ.ทบทวนส่งโคออกนอก ปท.

ไทยรัฐออนไลน์16 ม.ค. 2563 15:00 น.
SHARE

"กลุ่มผู้ค้าโคขุนภาคเหนือ" ร้อง "หมอระวี" หลังถูกพ่อค้าต่างชาติ กว้านซื้อเนื้อทั่วประเทศ ส่งผลขาดแคลน วอนประสานรัฐบาลทบทวนการส่งออก

เมื่อเวลา 12.15 น.วันที่ 16 ม.ค.63 นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ รับหนังสือร้องเรียนจาก นายอำนวย เซลามัน ผู้ประกอบอาชีพค้าเนื้อชำแหละและฟาร์มโคขุนภาคเหนือ

โดย นายอำนวย กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ประกอบอาชีพค้าเนื้อชำแหละและเลี้ยงโคกระบือมีชีวิตเพื่อจำหน่าย ได้ประสบปัญหาคือการเข้ามาของกลุ่มทุน หรือกลุ่มพ่อค้าต่างชาติที่มีเงินทุนมหาศาล โดยเฉพาะจากประเทศจีนและเวียดนาม ได้เข้ามารับซื้อโคกระบือมีชีวิตเป็นจำนวนมาก โดยการจ้างคนไทยหรือการตั้งตัวแทนคนไทยเข้ามากว้านซื้อโคกระบือทีมีชีวิต แบบไม่จำกัดปริมาณและคุณภาพ ทั้งพ่อพันธุ์และลูกโคกระบือจากตลาดนัดทั่วประเทศ โดยเฉพาะในภาคเหนือตอนบน แล้วนำโคกระบือเหล่านั้นส่งออกผ่านด่านชายแดนในภาคเหนือตอนบน ไม่ว่าจะเป็นด่านเชียงแสน เชียงของ ซึ่งอาจจะเป็นการค้าที่มีการนำเงินเข้ามาในประเทศ โดยไม่ผ่านระบบธนาคารและไม่ได้ขออนุญาตอย่างถูกต้อง

ทั้งนี้ ยังส่งผลให้เกิดการแย่งชิงปศุสัตว์ดังกล่าวจากพ่อค้าคนไทย อีกทั้งยังส่งผลให้ราคาเนื้อโคกระบือในประเทศสูงขึ้นอย่างมาก ทำให้ประชาชนต้องซื้อมาบริโภคในราคาแพง และยังเป็นการทำลายพันธุ์โคกระบืออย่างมาก เนื่องจากการรับซื้อผ่านตัวแทนของพ่อค้าต่างชาติเหล่านั้น ไม่คำนึงถึงปริมาณ กล่าวคือ ซื้อออกไปทั้งหมด ไม่จำกัดเพศและอายุของโคกระบือ มีเท่าไรก็จะรับซื้อทั้งหมด เป็นเหตุให้โคกระบือในประเทศที่ปกติพ่อค้าและเกษตรกรในประเทศต้องซื้อ หรือนำเข้ามาจากประเทศพม่าเป็นเวลานานแล้ว ขาดแคลนมากยิ่งขึ้น 

"หากรัฐบาลยังปล่อยให้เหตุการณ์เป็นเช่นนี้ต่อไป จะก่อให้เกิดผลกระทบต่อผู้ประกอบการค้าเนื้อ และเกษตรกรโคกระบือขุนทุกท้องที่ในประเทศไทยต้องประสบกับหายนะในอนาคตอันใกล้อย่างแน่นอน คนไทยจะตกงานเพิ่มขึ้น และประชาชนจะไม่สามารถหาซื้อเนื้อซึ่งเป็นโปรตีนมาบริโภคได้ในราคาต่ำ ด้วยเหตุดังกล่าวจึงขอให้มีการดำเนินการระวังการส่งออกโคกระบือออกไปต่างประเทศ" นายอำนวย กล่าว

ด้าน นพ.ระวี กล่าวว่า เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องด่วน ตนจะรับเรื่องดังกล่าวและส่งหนังสือไปถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อขอให้เร่งพิจารณา เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องอยู่ในหลายกระทรวง และในวันพุธหน้า ตนจะนำกลุ่มผู้เรียกร้องเข้ายื่นหนังสือต่อกรรมาธิการการเกษตร เพื่อขอให้มีการตั้งคณะอนุกรรมาธิการ ศึกษาการเลี้ยงและการส่งออกอย่างเป็นระบบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระวี มาศฉมาดลกลุ่มผู้ค้าโคขุนภาคเหนือส่งออกเนื้อโคกระบือข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้