ข่าว
100 year

ส.ส.พลังประชารัฐ ยื่นญัตติด่วนปลด “เสรีพิศุทธ์” หลุดกรรมาธิการ ป.ป.ช.

ไทยรัฐออนไลน์16 ม.ค. 2563 11:37 น.
SHARE

“ไพบูลย์ - สิระ - สุทา” 3 ส.ส.พลังประชารัฐ แถลงยื่นญัตติด่วนปลด “เสรีพิศุทธ์” จากกรรมาธิการ ป.ป.ช. ชี้ ฝ่าฝืนข้อบังคับประชุมสภาฯ ซ้ำไม่สนเสียงข้างมากให้ยุติการตรวจสอบปมถวายสัตย์

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2563 ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ, นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ และ นายสุทา ประทีป ณ ถลาง ส.ส.ภูเก็ต พรรคพลังประชารัฐ ร่วมกันแถลงเพื่อยื่นญัตติด่วนเพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย พ้นจากตำแหน่งกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร โดยมี ส.ส. รับรองในญัตตินี้จำนวน 52 คน ตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ พ.ศ. 2562 ข้อ 108 (5)

นายไพบูลย์ กล่าวว่า เหตุผลที่ต้องมีการยื่นญัตตินี้ เนื่องจากการประชุมคณะกรรมาธิการ เมื่อวันที่ 15 ม.ค. มีการพิจารณาเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการฯ เสียงข้างมาก จำนวน 8 คน จากทั้งหมด 15 คน มีมติโดยการขานชื่อเพื่อยืนยันว่าต้องการให้ยุติการตรวจสอบในเรื่องนี้ เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องของพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ ไม่ได้อยู่ในอำนาจของคณะกรรมาธิการที่จะตรวจสอบได้ เมื่อคณะกรรมาธิการเสียงข้างมากได้มีมติแล้ว ปรากฏว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กลับละเลยมติเสียงข้างมากโดยไปอ้างข้อบังคับการประชุมสภาฯ ไม่ถูกต้อง พร้อมกับอ้างอำนาจความเป็นประธานคณะกรรมาธิการ เพื่อไม่ถือตามมติเสียงข้างมาก เป็นผลให้กรรมาธิการเสียงข้างมากจะต้องดำเนินการกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ในสภาฯ ด้วยการเสนอญัตติฉบับนี้  

“พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้อาศัยสถานะความเป็นประธานคณะกรรมาธิการ ทำการตรวจสอบการถวายสัตย์ของนายกฯ และคณะรัฐมนตรี ทั้งที่เรื่องดังกล่าวอยู่ในเขตพระราชอำนาจ การกระทำของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จึงเป็นการกระทำที่มิบังควรอย่างยิ่ง ขัดต่อรัฐธรรมนูญ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จึงไม่สมควรที่จะปฏิบัติหน้าที่ประธานและกรรมาธิการต่อไป เพราะปฏิบัติหน้าที่โดยไม่มีอำนาจตรวจสอบดังที่ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำสั่งไม่รับเรื่องดังกล่าวไว้วินิจฉัยตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญที่ 32/2562 จึงขอเสนอญัตติด่วนเพื่อให้สภาฯ พิจารณาดำเนินการและมีมติให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ พ้นจากการเป็นกรรมาธิการต่อไป ผมเป็นนักกฎหมายผ่านเรื่องต่างๆ มากมาย ถ้าท่านยังไม่หยุดจะเป็นเรื่องที่ใหญ่อย่างคาดไม่ถึง”

ทางด้าน นายสิระ กล่าวว่า ส่วนตัวอยู่ในเหตุการณ์ระหว่างการประชุมเมื่อวันที่ 15 ม.ค. ยืนยันได้ว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กระทำการฝ่าฝืนข้อบังคับการประชุมสภาฯ ชัดเจน หาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังอยู่ในตำแหน่งต่อไป ตนเองจะดำเนินการฟ้องร้องเป็นคดีอีกหลายคดี สำหรับการที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จะยื่นฟ้อง ส.ส. ที่ลงมติเห็นชอบกับร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 นั้น เห็นว่าเมื่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มองว่าการพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณมิชอบด้วยกฎหมายแล้ว พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ก็ไม่ควรรับเงินเดือนแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคพลังประชารัฐเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสถวายสัตย์กรรมาธิการ ป.ป.ช.ไพบูลย์ นิติตะวันข่าวการเมืองข่าวเด่น

Most Viewed