ข่าว
100 year

"พรรณิการ์" ย้ำ ไม่ได้แกล้ง 4 ส.ส.งูเห่า โยน กกต.ชี้ขาดสมาชิกภาพ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์16 ม.ค. 2563 11:21 น.
SHARE

"พรรณิการ์" โฆษกอนาคตใหม่ ย้ำ ไม่ได้กลั่นแกล้ง 4 ส.ส.งูเห่า โยน กกต.ชี้ สมาชิกภาพ อ้าง ไม่มีความรู้เรื่ององค์ประชุม และไม่ยืนยันว่าครบองค์ประชุมหรือไม่

วันที่ 16 ม.ค. น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ย้ำว่า กำลังเร่งตรวจสอบองค์ประชุมในวันประชุมใหญ่สามัญของพรรค เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2562 ที่มีมติขับ 4 ส.ส. ของพรรคออกจากพรรค โดยเชื่อว่า ต้นสัปดาห์หน้าจะส่งเอกสารมาที่สภาผู้แทนราษฎร และให้กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ พร้อมระบุว่า ไม่สามารถยืนยันได้ว่า องค์ประชุมในวันดังกล่าวครบหรือไม่ และส่วนตัวไม่มีความรู้เรื่ององค์ประชุมและข้อกฎหมาย จึงไม่สามารถให้รายละเอียดอะไรได้มาก ยืนยันว่า ฝ่ายกฎหมายของพรรคดำเนินการเต็มที่ แต่พรรคมีคดีความกว่า 30 คดี จึงต้องจัดลำดับความสำคัญ โดยเฉพาะคดีใหญ่ที่นำไปสู่การยุบพรรคได้ถึง 2 คดี ดังนั้นหากมีปัญหาเรื่องสมาชิกภาพของ 4 ส.ส. ก็ขึ้นอยู่กับการตีความของ กกต. ยืนยัน ไม่ได้กลั่นแกล้งและไม่จำเป็นต้องยื้อ 4 ส.ส.

เมื่อถามว่า หาก 4 ส.ส. ฟ้องร้องดำเนินคดีพรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า เป็นความรับผิดชอบคุณสมบัติของตนเอง ไม่ใช่อำนาจของพรรคที่จะให้ใครพ้นสมาชิกภาพ การเป็น ส.ส. ส่วนการตรวจสอบสมาชิกภาพและสิทธิ์ในการย้ายพรรคก็เป็นหน้าที่ของตัว ส.ส. เอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช่อ พรรณิการ์4 ส.ส.งูเห่าพรรคอนาคตใหม่ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้