ข่าว
100 year

กูรูฟันธง "อนาคตใหม่" ต้องเจอโทษอะไร หากผิด คดีล้มล้างการปกครอง

ไทยรัฐออนไลน์20 ม.ค. 2563 17:00 น.
SHARE

อดีต กกต. สดศรี สัตยธรรม ชี้ ระวางโทษ คดีล้มล้างการปกครอง พรรคอนาคตใหม่ จะต้องเจอกับอะไร หากศาลรธน.ตัดสินมีความผิดจริง

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. นางสดศรี สัตยธรรม อดีต กกต. กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงคดีล้มล้างการปกครอง ที่ศาลรธน.นัดวินิจฉัย 21 ม.ค.นี้ว่า คดีนี้หากจะให้ความเห็นส่วนตัว ถึงโทษของคดีล้มล้างการปกครอง ถ้าพรรคอนาคตใหม่ถูกศาลรธน.วินิจฉัยว่ามีความผิดจริง จะต้องโดนโทษอะไรบ้าง  โดยหากดูตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง ม.92 ไม่ได้มีโทษกำหนดเอาไว้ว่า จะต้องถูกยุบพรรค หรือกรรมการบริหารพรรคจะถูกตัดสิทธิ์การเมืองกี่ปี อีกทั้งยังไม่เคยมีคดีเทียบเคียงลักษณะเดียวกันมาก่อนในข้อหานี้ ในฐานะอดีตกกต.จึงไม่สามารถบอกได้ว่า จะต้องโดนโทษหนักเพียงใด หากมีความผิดจริง ดังนั้นเราคงต้องมาดูโทษอีกครั้ง แต่หากศาลรธน.ตัดสินว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่มีความผิด เรื่องก็จบไปโดยปริยาย

"ไม่เหมือนคดีเงินกู้พรรคอนาคตใหม่ 191.2 ล้านบาท คดีนี้หากให้วิเคราะห์ตามความเห็นส่วนตัวเห็นว่า กกต.ใช้ฐานความผิดตามกฎหมายพรรคการเมือง ม.72 เงินกู้ยืมเป็นเงินบริจาค และต้องไม่ลืมว่ากฎหมายกำหนดว่าห้ามบริจาคเงินให้พรรคการเมืองเกิน 10 ล้านบาท ซึ่งหากศาลรธน.วินิจฉัยมีความผิดจริง ไม่มีความผิดยุบพรรค แต่หัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคมีโทษถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 20 ปี" นางสดศรี กล่าว

ถามต่อว่า แล้วจะโดนคดีอาญาอีกหรือไม่ นางสดศรี กล่าวต่อว่า ก็ต้องดูว่าคดีนี้มีเจตนาทุจริตหรือเปล่า หากเห็นว่าไม่มีเจตนาทุจริต ก็จะไม่โดนโทษคดีอาญา

นายเจษฎ์ โทณวณิก อดีตกก.ร่างรธน. กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงคดีล้มล้างการปกครองว่า หากพรรคอนาคตใหม่ถูกศาลรธน.ตัดสินมีความผิดจริง เบื้องต้นพรรคอนาคตใหม่จะเจอโทษยุบพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี อันนี้ความเห็นส่วนตัว เห็นว่าสามารถเทียบเคียงกับกรณียุบพรรค"ไทยรักษาชาติ"ได้ เพราะพรรคไทยรักษาชาติ โดนข้อหาเป็นปฏิปักษ์การปกครองฯ ซึ่งพรรคไทยรักษาชาติ ก็โดนยุบพรรคและกรรมการบริหารพรรคก็ตัดสิทธิ์การเมือง 10 ปี   

ส่วนคดีเงินกู้พรรคอนาคตใหม่ 191.2 ล้านนั้น นายเจษฎ์ กล่าวว่า คดีนี้หากศาลรธน.ตัดสินมีความผิดจริง ตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง ม.72 พรรคอนาคตใหม่จะมีโทษถูกตัดสิทธิ์เลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคเป็นระยะเวลาคนละ 20 ปี แต่ไม่มีโทษถูกยุบพรรค. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคอนาคตใหม่ยุบพรรคอนาคตใหม่คดียุบพรรคอนาคตใหม่คดีล้มล้างการปกครองศาลรัฐธรรมนูญอิลลูมินาติคดีอิลลูมินาติข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้