ข่าว
100 year

3 ส.ส.ภูมิใจไทย จี้ รบ.ช่วยชาวสวนยาง-เกษตรกร-เคลียร์ตั๋วการบินไทย

ไทยรัฐออนไลน์15 ม.ค. 2563 16:02 น.
SHARE

3 ส.ส.ภูมิใจไทย เดินหน้าหารือรัฐบาล ช่วยชาวสวนยาง จ.สตูล-เกษตร จ.อ่างทอง พ้นความเดือดร้อน จี้ รมต.เคลียร์สัดส่วน ส่วนแบ่งจำหน่ายตั๋วการบินไทย เพื่อรักษาประโยชน์ชาติ

เมื่อวันที่ 15 ม.ค.63 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม ช่วงหารือ 3 ส.ส.พรรคภูมิใจไทย (ภท.) รุกหารือถึงความเดือดร้อนประชาชน เพื่อส่งผ่านไปยังรัฐบาลให้เร่งแก้ไขปัญหา 

เร่ิมจาก นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ ส.ส.สตูล พรรคภูมิใจไทย เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา ที่ไม่ได้รับสิทธิ์ช่วยเหลือจากรัฐบาลในนโยบายประกันรายได้ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร เนื่องจากเกษตรกรในพื้นที่ จ.สตูล กว่า 11,000 ราย หรือคิดเป็น 40% ของเกษตรกรผู้ปลูกยางพาราในจังหวัด เป็นผู้ที่ไม่มีเอกสารสิทธิ ทำให้ไม่ได้รับการชดเชยรายได้จากรัฐ เนื่องจากในนโยบายบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรนั้น กำหนดเงื่อนไขช่วยเหลือ คือ ต้องเป็นเกษตรกรที่มีเอกสารสิทธิ โดยในพื้นที่พบว่ามีเกษตรกรที่ไม่มีเอกสารสิทธิในพื้นที่ภาคใต้กว่า 4 แสนไร่ และมีเกษตรกรที่มีเอกสารสิทธิจำนวน 1.7 แสนไร่เท่านั้น ดังนั้นเพื่อให้การแก้ปัญหายางพาราอย่างเป็นระบบ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เพื่อให้ชาวสวนยางได้รับสิทธิ์อย่างเท่าเทียม 

ต่อด้วย น.ส.เพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เรียกร้องให้รัฐมนตรีและประธานกรรมการบริหารบริษัทการบินไทย จำกัด แก้ไขปัญหา กรณีการแบ่งสัดส่วนการจำหน่ายบัตรโดยสารที่ไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภค ซึ่งปัจจุบันพบว่าสายการบินหลัก และสายการบินต้นทุนต่ำ จะขายบัตรโดยสารผ่านระบบอินเทอร์เน็ต จำนวน 75% และผ่านตัวแทนตำหน่าย 25 เปอร์เซ็นต์ แต่สายการบินไทยไม่เป็นไปตามลักษณะดังกล่าว เพราะพบว่ามียอดจำหน่ายผ่านตัวแทนผู้จำหน่ายบัตรโดยสารสูงถึง 80% และจำหน่ายผ่านระบบอินเทอร์เน็ต 20 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ตัวแทนจำหน่ายได้รับค่าตอบแทน 5% คิดเป็นมูลค่ารวมปีละหลายพันล้านบาท ขณะที่ยอดจำหน่ายบัตรโดยสารของสายการบินไทยอยู่ที่ปีละ 2 แสนล้านบาท ดังนั้นขอให้ทบทวนการจำหน่ายบัตรโดยสารดังกล่าว เพื่อให้สอดคล้องสถานะการณ์ที่เป็นจริง และเพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติ ฐานะที่บริษัทการบินไทย จำกัด เป็นรัฐวิสาหกิจของชาติ 

ขณะที่ นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย เรียกร้องให้กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เร่งแก้ไขปัญหาระบบระบายน้ำในพื้นที่ จ.อ่างทอง คือ คลองหกขวาหนึ่งขวา ในโครงการชันสูตร ซึ่งอยู่ในพื้นที่ ต.ห้วยคันแหลน, ต.ไผ่วง และ ต.สาวร้องไห้ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ซึ่งชาวบ้านร้องเรียนว่าชาวบ้านที่อยู่ท้ายคลองไม่ได้รับน้ำเพื่อทำการเกษตรได้ เนื่องจากพื้นที่ท้ายคลองอยู่ในระดับสูง และพื้นที่รอยต่อระหว่างคลองหกขวาหนึ่งขวากับคลองสุพรรณ 3 ที่พบน้ำในคลองแห้งมาก ทำให้ตลิ่งทรุดตัวรวมระยะทาง 2 กิโลเมตร ดังนั้นขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดูแลต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาส.ส.ส.ส.ภูมิใจไทยภูมิใจไทยภท.ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้