ข่าว
100 year

"ฐนโรจน์" อดีต ส.ส.ปชป. ไขก๊อก ชี้ ระบบเลือกหัวหน้าพรรค มีปัญหา

ไทยรัฐออนไลน์15 ม.ค. 2563 15:10 น.
SHARE

อดีต ส.ส.ชลบุรี “ฐนโรจน์” ยื่นลาออก พร้อมจ่อตั้งพรรค “รัฏฐาธิปัตย์” ยัน ไม่มีปัญหากับใคร แต่ตัดสินใจเหตุระบบเลือกตั้ง หัวหน้าพรรค เป็นประชาธิปไตยมากไป จนแตกกันเละเทะ

วันที่ 15 ม.ค.นายฐนโรจน์ โรจนกุลเสฏฐ์ อดีต ส.ส.ชลบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ได้ส่งข้อความเข้าไลน์กลุ่ม ส.ส.ประชาธิปัตย์ ระบุว่า “ผมได้ทำหน้าที่จัดหาสมาชิกจัดตั้งตัวแทนเขตเพื่อส่งมอบหน้าที่ให้กับพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเปรียบเสมือนพ่อแม่ผู้ให้กำเนิดผมทางการเมืองเสร็จสมบูรณ์ไปแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา วันนี้ผมขอกราบลาผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือทุกท่านในพรรคฯ และเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ผู้ร่วมอุดมการณ์กันมาในพรรคประชาธิปัตย์ทุกคนตั้งแต่ปี 2544 เพื่อออกไปสร้างครอบครัวใหม่ตามแนวคิดทฤษฎีทางการเมืองของผมต่อไปครับ รักและนับถือบุคลากรพรรคประชาธิปัตย์เสมอ (ดร.โรจน์) รศ.ดร.ฐนโรจน์ โรจนกุลเสฏฐ์ อนุญาตให้ลบผมออกจากไลน์ได้เลยครับ”

นายฐนโรจน์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ตนได้ไปยื่นลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เมื่อวันที่ 13 ม.ค.เรียบร้อยแล้ว และในวันที่ 14 ม.ค.ตนได้จดตั้งพรรค รัฏฐาธิปัตย์ เรียบร้อยแล้ว เพราะต้องการให้ประชาชนมารวมตัวกันเพื่อเป็นผู้บริหารสูงสุดของประเทศ จากนี้ก็ต้องหาสมาชิกให้ได้ไม่ต่ำกว่า 500 คน เพื่อจัดประชุมใหญ่ เพราะส่งให้รายงานให้ กกต. อนุมัติ การจัดตั้งพรรค ยืนยันว่าการตั้งพรรคครั้งนี้ไม่ได้เป็นสาขาของใคร และไม่ได้มีการชวนใครในพรรคประชาธิปัตย์มาอยู่ด้วย แม้แต่นายกรณ์ จาติกวณิช ที่ลาออกจากพรรคเช่นกัน ก็ไม่ได้มีการพูดคุยกัน โดยตนทำพรรคเพื่อให้ประชาชนมีอำนาจ ไม่ใช่มีอำนาจแค่วันเดียวคือวันเลือกตั้ง ทั้งนี้ในการเลือกตั้งครั้งหน้าตนจะลงสมัครรับเลือกตั้งโดยอยู่ในบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1

เมื่อถามว่า การลาออกเป็นเพราะไม่พอใจพรรคหรือไม่ นายฐนโรจน์ กล่าวว่า ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับพรรคหรือหัวหน้าพรรค และไม่ได้โกรธใคร เพราะพรรคเป็นเหมือนพ่อ แม่ สมาชิกคนอื่นก็เป็นเพื่อน พี่น้องกัน ซึ่งตนก็ตัดสินใจออกมาดำเนินตามแนวทฤษฎีของตัวเอง ในแนวทางของตนเพราะเขาก็ไม่ได้ห้ามเราออกมาสร้างครอบครัวใหม่ ตนเลยออกมาตั้งพรรคใหม่ ซึ่งการลาออกครั้งนี้ก็ไม่ได้แจ้งผู้ใหญ่ในพรรคเพราะถ้าเขารั้งไว้ก็กลัวใจอ่อน แต่ได้บอกไปทางไลน์กลุ่มพรรคแล้ว อย่างไรก็ตามประชาธิปัตย์ มันใหญ่เหมือนกงสี ซึ่งไม่มีอะไรผิด ประชาธิปัตย์ก็มอบงานให้กับลูกๆ ซึ่งก็มีลำดับอยู่ เราเป็นลูกคนเล็ก ไม่มีสิทธิในการบริหาร พี่ๆ ก็มีสไตล์ขอเขา ซึ่งก็ไม่ผิดอะไร แต่เราคิดว่า ไม่ทันสมัยก็เหมือนนายกรณ์ ที่มีแนวคิดของท่าน

เมื่อถามว่า มองว่าเป็นเพราะอะไรที่มีคนลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ตลอด นายฐนโรจน์ กล่าวว่า เราต้องอยู่กับความเป็นจริง ประชาธิปัตย์มีปัญหาทุกครั้งในการเลือกหัวหน้าพรรค ที่เป็นประชาธิปไตยเกิน เลยทำให้แตกกันเละเทะ แสดงว่าวิธีนี้ไม่ใช่ ดังนั้นคงพูดคุยกันดีกว่า เป็นประชาธิปไตยแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย และการบริหารของพรรคก็มีข้อบกพร่องบางอย่างอยู่ เหมือนรถที่มีปัญหาเรื่องเบรก เขาก็แก้ไม่ได้ เป็นเส้นผมบังภูเขา พรรคก็เหมือนกันมีปัญหาแต่แก้ไม่ได้ เหมือนเส้นผมบังภูเขา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฐนโรจน์ โรจนกุลเสฏฐ์ลาออกไขก๊อกอดีตส.ส.ปชป.ชลบุรีรัฎฐาธิปัตย์เลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้