ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต. แจง ปม 18 พรรคกู้เงิน ชี้ กำลังตรวจสอบ หากผิดก.ม. เรียกมาแจงแน่

ไทยรัฐออนไลน์
15 ม.ค. 2563 12:51 น.
SHARE

กกต.ร่อน เอกสาร แจง ปม 18 พรรคการเมืองกู้เงิน ยัน นอกจาก "อนาคตใหม่" ส่วนพรรคอื่นอยู่ระหว่างการตรวจสอบ หากพบผิดก.ม. จะเรียกให้มาชี้แจงข้อเท็จจริง

วันที่ 15 ม.ค. สำนักงาน กกต. ออกเอกสารข่าวแจงการตรวจสอบรายได้ของพรรคการเมือง หลังมี อดีต กกต.เปิดเผยรายงานงบประมาณของพรรคการเมือง 18 พรรคการเมือง ที่ระบุมีการยืมเงินนั้นว่า พรรคการเมือง ที่มีรายการกู้ยืมเงินในเอกสารที่ยื่นแจ้งต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง โดยชี้แจงว่า กรณีที่มีเรื่องร้องเรียนมายัง กกต.ตามกฎหมายเลือกตั้งและพรรคการเมือง เช่น คำร้องเงินกู้พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมจากหัวหน้าพรรคนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่มีผู้ยื่นเมื่อ 16 พฤษภาคม 2562 กกต.ได้ดำเนินการทั้งทางอาญา ที่ยังอยู่ระหว่างการวินิจฉัยเพื่อรอชี้ขาด

ข่าวแนะนำ

ส่วนคดียุบพรรคการเมือง กกต.มีมติให้นายทะเบียนพรรคการเมืองพิจารณาตามอำนาจหน้าที่ ซึ่งปรากฏพรรคอนาคตใหม่กระทำการฝ่าฝืนมาตรา 72 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง จึงเป็นเหตุให้ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคอนาคตใหม่

แต่กรณีที่ไม่มีการร้องเรียน เป็นกรณีการตรวจสอบรายได้ของพรรคการเมืองตามกฎหมายพรรคการเมืองปี 2560 ซึ่งกำหนดให้ทุกพรรคการเมือง ต้องจัดทำงบประมาณประจำปีของพรรค ส่งให้นายทะเบียนพรรคการเมือง ในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด คือ ภายในเดือนพฤษภาคม ของปีถัดไป เพื่อประกาศให้ประชาชนรับทราบ

และการตรวจสอบรายได้ของพรรคการเมือง จากงบการเงินประจำปี นายทะเบียนพรรคการเมือง จะดำเนินการตรวจสอบได้เมื่อพรรคการเมือง จัดส่งงบการเงินในแต่ละปี ให้นายทะเบียนพรรคการเมืองแล้ว โดยเป็นงบการเงิน ตั้งแต่ปี 2557-2561 รวมแล้ว 384 เล่ม รายงานประกาศให้ประชาชนทราบ

โดยขณะนี้อยู่ระหว่างที่นายทะเบียนตรวจสอบ และหากตรวจสอบแล้วพบว่า พรรคการเมืองกระทำการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายพรรคการเมือง จะแจ้งให้พรรคการเมืองทราบเพื่อมาชี้แจงข้อเท็จจริงและแสดงพยานหลักฐานในเวลาที่กำหนด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต.18พรรคการเมืองกู้เงินอนาคตใหม่กู้ยืมเงินกรรมการการเลือกตั้งนายทะเบียนพรรคการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:07 น.