ข่าว
100 year

"วิษณุ" โยน กกต.พิจารณา ปม 18 พรรคกู้ยืมเงิน ไม่แน่ใจ ทำได้หรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์15 ม.ค. 2563 12:45 น.
SHARE

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ โยน กกต.พิจารณา ปม 18 พรรคการเมืองสามารถกู้ยืมเงินได้หรือไม่ ส่วน พรรคอนาคตใหม่ รอศาลรธน.วินิจฉัยก่อน ค่อยมาเทียบเคียง  

วันที่ 15 ม.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า มีพรรคการเมืองอีก 18 พรรค ที่มีการกู้ยืมเงิน ว่า ส่วนตัวไม่ทราบรายละเอียดในเรื่องนี้ แต่มองว่า ไม่เกี่ยวกับการที่จะมีการกู้ยืมเงินตามระเบียบของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือเก่า แต่เกี่ยวกับกฎหมายการเลือกตั้งมากกว่า ส่วนจะสามารถกู้เงินได้หรือไม่นั้น ส่วนตัวไม่แน่ใจที่จะตอบในส่วนนี้ ต้องรอให้ กกต. ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่โดยตรงเป็นผู้พิจารณา

ทั้งนี้ การพิจารณาลักษณะการกู้ยืมเงินของพรรคการเมืองอื่นๆ จะเป็นใช้การพิจารณาในแนวทางเดียวกับกรณีการเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่หรือไม่นั้น นายวิษณุกล่าวว่า ต้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการ

ส่วนคำวินิจฉัยในกรณีของพรรคอนาคตใหม่ จะถูกใช้เป็นบรรทัดฐาน กับกรณีของพรรคการเมืองอื่นๆ หรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในคดีของพรรคอนาคตใหม่ให้แล้วเสร็จก่อน แล้วจึงเอาไปเทียบเคียงกับกรณีของพรรคอื่นๆ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการกู้ยืมเงินของแต่ละพรรค แต่ละคดี ซึ่งก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามกกต.18พรรคการเมืองกู้ยืมเงินรองนายกฝ่ายกฎหมายศาลรธน.วินิจฉัยอนาคตใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้