ข่าว
100 year

คาบลูกคาบดอก : ปัญหาวิกฤติบิดเบือน

หมัดเหล็ก16 ม.ค. 2563 05:01 น.
SHARE


การที่ ศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิจฉัย ยุบพรรคอนาคตใหม่ ตามคำร้องของ กกต. ข้อหาการกู้ยืมเงินของพรรคอนาคตใหม่จำนวน 191 ล้านบาท เป็นปัญหาของ มาตรฐานของ กกต.เอง ที่อดีต กกต.อย่าง สมชัย ศรีสุทธิยากร ออกมาอธิบายความจริงว่า ในอดีต ก็มีพรรคการเมืองกู้ยืมเงินจากบุคคลภายนอก เช่นกัน และเชื่อว่าในปัจจุบันก็มี พรรคการเมืองที่ไปกู้ยืมเงินมาเพื่อบริหารจัดการพรรค อยู่ที่ว่าจะเปิดเผยหรือปิดบังเท่านั้น

แล้วอะไรคือมาตรฐานของกฎหมาย

สิ่งที่จะตามมาก็คือความขัดแย้ง กระทบกับความศรัทธาที่มีต่อระบบยุติธรรม ตามระบอบประชาธิปไตย การบิดเบือนกติกาก็เท่ากับเป็นการทำลายกติกาที่จะเป็นเครื่องมือในการสร้างความสงบสุขในสังคม

บ้านเมืองไม่มีขื่อแป

เมื่อต้นเป็นพิษปลายก็เป็นพิษ อย่างที่รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ตั้งข้อสังเกตกรณีหาก ศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัย ยุบพรรคอนาคตใหม่ ในวันที่ 21 ม.ค. เรื่องนี้ กกต. จะต้องเป็นผู้สร้างความชัดเจน เพราะพรรคการเมืองจะต้องเป็นผู้ปฏิบัติตาม หากพรรคการเมืองมีข้อสงสัย กกต.ก็ต้องเตรียมหาคำตอบไว้

เช่น สูตรการคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ใหม่

งูเห่าที่จะไปหาพรรคการเมืองใหม่สังกัด การจัดการเลือกตั้งใหม่ ในกรณีหากพ้นจาก 1 ปีหลังวันเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.62 ไปแล้ว การเรียงลำดับปาร์ตี้ลิสต์ การคิดคะแนนเฉลี่ย ส.ส. รวมทั้งกรณีที่อนาคตใหม่จะไปตั้งพรรคใหม่

สารพันปัญหา

มีการตั้งคำถามไปที่ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ว่า ทำไมไม่ลาออกเพื่อเลื่อนลำดับปาร์ตี้ลิสต์ขึ้นมาแทน กรรมการบริหารที่จะถูกตัดสิทธิทางการเมือง จะได้ไม่เสียที่นั่ง ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ให้คำตอบว่า เคยคิดอยู่เหมือนกัน แต่เมื่อมาทบทวนดูแล้ว ไม่ว่าจะลาออกหรือไม่ลาออก ก็หนีไม่พ้นการตั้งธงของ กกต.อยู่ดี ตามที่ปรากฏหลักฐานเอกสารหลุดออกมา

อย่างไรเสียก็โดนฟันแน่นอน

จะใช้ข้ออ้างอะไรก็ได้อยู่แล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ ปิยบุตร พูดเอาไว้ได้คมคาย หลังจากที่ถูกสื่อบางสื่อโจมตีอย่างหนัก โดยฝากข้อความไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการมองปัญหาบ้านเมือง อย่าเห็นคนคิดต่างเป็นศัตรู อย่าผลักให้คนที่เห็นต่างไปเป็นฝ่ายตรงกันข้ามเสมอไป

อย่ากดดันให้คนเห็นต่างต้องดิ้นรนเอาตัวรอดทุกวิถีทาง ควรนำความคิดที่แตกต่างมาเป็นประโยชน์ในการวิเคราะห์และช่วยกันแก้ไขปัญหาบ้านเมือง มากกว่า

เพราะการขัดแย้งกันในสภาในระบบดีกว่าไปขัดแย้งกันข้างนอก ความเสียหายผลกระทบก็จะไม่รุนแรง เท่ากับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับระบอบการเมืองการปกครองประเทศเช่นในอดีต

พากันหายนะทั้งประเทศ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุบพรรคอนาคตใหม่คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจศาลรัฐธรรมนูญกกต.สมชัย ศรีสุทธิยากร

Most Viewed