ข่าว
100 year

“พิชัย” ชี้ รัฐบาล หลอกตัวเอง ยก 7 ข้อ ปัญหาเพิ่ม คนไล่ลุงยิ่งเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์15 ม.ค. 2563 10:15 น.
SHARE

“พิชัย” ชี้ ปัญหาเพียบแต่ “บิ๊กตู่” บอกมาถูกทาง ยก 7 ข้อ ปัญหาที่รัฐบาลต้องเผชิญ  ติง หลอกตัวเองไม่ได้แก้ปัญหา ห่วง ปัญหาเพิ่ม คนไล่ลุงยิ่งเพิ่ม

วันที่ 15 ม.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ปัจจุบันรัฐบาลเผชิญกับหลายปัญหา แต่รัฐบาลกลับมีการรับมือกับปัญหาที่แย่มาก หลายปัญหาเกิดขึ้นซ้ำๆ แต่รัฐบาลก็ไม่ได้แก้ไข เพียงแต่หลอกตัวเองและซ่อนปัญหาเอาหน้ารอดไปแต่ละปีเท่านั้น ซึ่งทำให้ปัญหาเพิ่มขึ้นทุกปี ทั้งๆ ที่หลายฝ่ายได้มีการแนะนำแล้ว แต่รัฐบาลกลับไม่ทำหรืออาจจะทำไม่เป็น โดยปัญหาที่รัฐบาลเผชิญแต่ไม่ได้มีการแก้ไขอย่างถูกต้องมีดังนี้

1. ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ซึ่งเป็นปัญหาทุกปีตลอดหลายปีที่ผ่านมา จนประเทศไทยติดอันดับประเทศที่มีอากาศแย่มี PM 2.5 ติดลำดับโลกไปแล้ว แต่ รมว.มหาดไทย กลับแก้ตัวว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ ซึ่งเรื่องนี้จะส่งผลระยะยาวต่อสุขภาพของประชาชน และ หากไม่เร่งแก้ไขและมีมาตรการที่เฉียบพลัน ในอนาคตจะมีคนไทยเป็นโรคทางเดินหายใจเป็นจำนวนมาก สุขภาพของประชาชนจะเสื่อมโทรม และค่ารักษาพยาบาลจะเพิ่มสูงขึ้นมาก

2. ปัญหาภัยแล้ง ซึ่งรัฐบาลเคยประกาศว่าจะไม่มีภัยแล้งอีกแล้ว แต่ปีนี้กลับแล้งหนักมาก กินบริเวณเกือบค่อนประเทศ ทั้งๆ ที่รัฐบาลมีเวลาเตรียมตัวอยู่นานแต่ก็ไม่แก้ปัญหา แถมพลเอกประยุทธ์ยังแนะนำให้ประชาชนแก้ปัญหาด้วยการขุดบ่อน้ำ โดยไม่รู้ว่าจะเอาน้ำที่ไหนมาใส่บ่อที่จะขุดในภาวะที่แล้งขนาดนี้

3. ปัญหาน้ำประปาเค็ม ซึ่งเป็นผลมาจากภัยแล้งจึงเกิดน้ำทะเลหนุน ทำให้น้ำประปาเค็ม แต่พลเอกประยุทธ์กลับบอกให้ประชาชนต้มน้ำก่อนนำมาบริโภค ทั้งที่ การต้มน้ำยิ่งทำให้น้ำเค็มมากขึ้นเพราะน้ำจะระเหยออกไป เรื่องง่ายๆ แค่นี้ยังไม่ทราบแล้วเรื่องยากๆ จะแก้ปัญหาได้อย่างไร

4. ปัญหาการฆ่าตัวตายของประชาชนจากพิษเศรษฐกิจ ซึ่งมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่รัฐบาลพยายามปกปิด หาว่าเป็นเพราะสาเหตุอื่น ทั้งที่ผู้ตายก็ระบุชัดเจนว่าเกิดจากพิษเศรษฐกิจ นอกจากนี้ รมว.สาธารณสุข กลับบอกว่าอย่าเสนอข่าว อีกทั้ง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ กลับบอกว่าให้ดูข่าวในโซเชียลให้น้อยลง ซึ่งเป็นการหลบปัญหา ไม่รับรู้ปัญหา มากกว่าจะเป็นการแก้ปัญหา

5. ปัญหาค่าเงินบาทแข็ง ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ โดยเฉพาะผลกระทบต่อการส่งออกและการท่องเที่ยว รัฐบาลพยายามจะโยนความผิดให้แบงก์ชาติ ทั้งที่รัฐบาลเป็นผู้แต่งตั้งผู้ว่าการ แบงก์ชาติคนนี้ และ ถึงอย่างไรรัฐบาลก็ต้องรับผิดชอบต่อผลกระทบของค่าเงินบาทแข็งที่ทำให้เศรษฐกิจย่ำแย่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อีกทั้ง นายสมคิดเคยบอกว่าได้ตั้งคณะกรรมการดูแลค่าเงินบาทขึ้นมานานแล้ว แต่ทำไมถึงทำงานไม่ได้ผล

6. ปัญหาเศรษฐกิจขยายตัวต่ำมาก รัฐบาลยิ่งบริหาร เศรษฐกิจไทยก็ยิ่งขยายตัวต่ำลงเรื่อยๆ ตลอด 5 ปีกว่าที่ผ่านมาเศรษฐกิจไทยย่ำแย่ มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจต่ำเตึ้ยเฉลี่ยเพียงปีละ 3% เท่านั้น ทั้งๆที่เศรษฐกิจโลกขยายตัวได้ดี แต่หลังจากเลือกตั้งเศรษฐกิจไทยกลับขยายตัวต่ำลงไปอีก โดยปี 2562 น่าจะขยายได้เพียง 2.5% เท่านั้น และปีนี้ก็น่าจะขยายได้ประมาณ 2.5-2.8% ซึ่งจะยิ่งทำให้เศรษฐกิจไทยทรุดลงอีก แต่ นายสมคิด กลับบอกว่าพอใจกับ 2% กว่านี้ และอยากให้คนไทยก้าวข้ามจีดีพี ทั้งนี้น่าจะเป็นเพราะรัฐบาลคงจะหมดปัญญาแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ดีกว่านี้ได้แล้ว ซึ่งผลกระทบจะทำให้เกิดการว่างงานและหนี้เสียเพิ่มขึ้นอีก และจะทำให้ประชาชนที่หมดหนทางแก้ปัญหา ต้องฆ่าตัวตายกันอีกมาก โดยหากรัฐบาลยังบริหารต่อไปเศรษฐกิจไทยจะทรุดลงเรื่อยๆ เพราะไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นได้แล้ว

7. ปัญหาคนเบื่อนายกฯ และ การ “วิ่งไล่ลุง” จากปัญหาที่สะสมมาตลอดกว่า 5 ปี และ ปัญหาทางเศรษฐกิจทำให้ประชาชนจำนวนมากเบื่อนายกรัฐมนตรี และออกมา “วิ่งไล่ลุง” กันเป็นจำนวนมาก และเกิดขึ้นในหลายจังหวัด แทนที่รัฐบาลจะรับฟัง ศึกษาเพื่อแก้ไข รัฐบาลกลับไปสนับสนุนให้มีการจัด “เดินเชียร์ลุง” ซึ่งไม่น่าจะเป็นทางแก้ไขที่ถูกต้อง และน่าจะยิ่งสร้างความไม่พอใจ ทำให้คนจำนวนมากเบื่อนายกฯ กันเพิ่มมากขึ้น

"ทั้งๆ ที่มีปัญหามากมายที่สะสมมานานแต่ไม่ได้มีการแก้ไข แถมยังมีการสร้างปัญหาเพิ่มขึ้นใหม่ แต่พลเอกประยุทธ์กลับบอกว่าพาชาติมาถูกทางแล้ว ซึ่งแสดงว่าไม่ได้รู้สึกตัวเองเลยว่าบริหารผิดพลาดมาโดยตลอด ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ ปัญหาของประเทศจะยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และน่าเป็นห่วงว่าจะมีคนออกมาไล่ลุงกันเพิ่มมากขึ้นอีกแน่" นายพิชัย กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิ่งไล่ลุงฝุ่นPM2.5ภัยแล้งน้ำประปาเค็มค่าเงินบาทแข็งพิชัย นริพทะพันธุ์ประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้