ข่าว
100 year

"เจี๊ยบ" ยัน "วิ่งไล่ลุง" เป็นวิถีไล่ รบ.ของคนรุ่นใหม่ที่สร้างสรรค์

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2563 16:06 น.
SHARE

"หมวดเจี๊ยบ" เชื่อคนรุ่นใหม่กำลังท้าทายรัฐบาล ไม่ได้ท้าทายพญามัจจุราช ยัน "วิ่งไล่ลุง" เป็นการขับไล่รัฐบาลแบบสันติวิธี และสร้างสรรค์ ไม่ได้ทำบ้านเมืองแตกแยก ส่วนเศรษฐกิจก็แย่อยู่แล้ว ถ้า นายกฯ ยังชื่อ "ประยุทธ์" อย่าไปโยนความผิดให้คนรุ่นใหม่

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.63 ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คนรุ่นใหม่อย่าไปท้อใจ แม้จะโดนผู้ใหญ่ในรัฐบาลประยุทธ์สร้างวาทกรรมป้ายสีคนรุ่นใหม่ที่เข้าร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ว่าทำให้บ้านเมืองขัดแย้งแตกแยก เนื่องจากความเงียบเพราะกลัวโดนทหารอุ้มนั้น คือ ความสงบแบบจอมปลอม แต่การต่อต้านรัฐบาลโดยใช้สันติวิธี ถีอเป็นเรื่องสร้างสรรค์ และเป็นสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่อาจไม่ถูกใจเผด็จการ ก็เลยโดนดิสเครดิต แม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ไม่ทราบว่าเป็นผู้ใหญ่ประเภทไหน ทำไมจึงพูดกระแนะกระแหนเด็ก ทั้งยังพูดจาเหลวไหลเรื่องพญามัจจุราช ทั้งๆ ที่ ใครๆ ก็มองออกว่าคนรุ่นใหม่กำลังท้าทายรัฐบาลประยุทธ์ ไม่ได้ท้าทายพญามัจจุราช ดังนั้น ฟังแล้วก็อย่าไปคิดมาก ถือซะว่าเป็นคำเพ้อเฮือกสุดท้ายของไดโนเสาร์ใกล้หมดลม ในส่วนของเศรษฐกิจนั้นก็แย่มา 5-6 ปีแล้ว จากความล้มเหลวของรัฐบาลประยุทธ์ และจะยิ่งแย่ลงเรื่อยๆ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ยังบริหารประเทศต่อไป ดังนั้น อย่าไปโยนความผิดให้การชุมนุมของคนรุ่นใหม่

ทั้งนี้ คนหนุ่มสาวที่โดนดิสเครดิต ควรอดทนอดกลั้น และต่อสู้กับระบอบประยุทธ์ด้วยสติปัญญา และยึดแนวทางสันติวิธีแบบที่ทำอยู่ ส่วนรัฐบาลประยุทธ์ ก็ต้องยอมรับกระแสความตื่นตัวทางการเมืองของประชาชนทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเชียร์ลุงหรือไล่ลุง เพราะการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนเป็นเรื่องที่ดีและเป็นการใช้เสรีภาพตามสิทธิในรัฐธรรมนูญ เพียงแต่รัฐบาลต้องปฏิบัติต่อประชาชนทั้ง 2 กลุ่ม อย่างเท่าเทียม ไม่ใช่ว่าห้ามกลุ่มวิ่งไล่ลุง ชูป้ายวิจารณ์รัฐบาล อย่างเข้มงวด แต่กลับปล่อยให้กลุ่มเดินเชียร์ลุง โชว์สัญลักษณ์ที่กระตุ้นความรุนแรงและความเกลียดชัง รวมทั้งปล่อยให้ใช้ Hate Speech กันอย่างเสรี ทั้งๆ ที่ รัฐบาลมีนโยบายควบคุมการใช้วาทกรรมสร้างความเกลียดชัง นอกจากนี้ คนจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงในจังหวัดต่างๆ ก็โดนดำเนินคดีอย่างเคร่งครัด และมีข่าวว่าได้รับผลกระทบจากหน่วยงานต้นสังกัด แล้วแบบนี้ถือว่าสองมาตรฐานหรือเปล่า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมวดเจี๊ยบสุณิสา ทิวากรดำรงวิ่งไล่ลุงขับไล่นายกรัฐมนตรีประยุทธ จันทร์โอชาคนรุ่นใหม่ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้