ข่าว
100 year

“ประยุทธ์” ลั่น พร้อมแจงศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ แม้ไม่รู้จะถูกเล่นงานอะไร

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2563 15:06 น.
SHARE

“ประยุทธ์” ลั่น พร้อมแจงข้อเท็จจริงศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ แม้ไม่รู้ว่าจะถูกเล่นงานอย่างไร ชี้ ไม่อยากเห็นความขัดแย้งเหมือนในอดีตอีก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 14 ม.ค. 2563 ว่า ยังไม่มีแนวคิดที่จะเปลี่ยนทีมโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพราะทุกคนตั้งใจทำงานเต็มที่ แต่ก็จะต้องมีการปรับปรุงแก้ไขต่อไป ส่วนเรื่องการแก้ไขปัญหาเรื่องภัยแล้งและฝุ่น PM 2.5 ไม่ใช่รัฐบาลทำที่ปลายเหตุ แต่ต้องย้อนกลับไปดูด้วยว่า 5 ปีที่ผ่านมามีการจัดการและแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนมาโดยตลอด ทำอะไรไปมากมายมหาศาล แต่ก็ยังไม่สมบูรณ์ จึงต้องมีแผนบริหารจัดการน้ำ 20 ปี ปัญหาสำคัญคือการทำประชาพิจารณ์ การเยียวยาต่างๆ ที่ทุกคนต้องทำมากขึ้น จึงต้องหามาตรการให้เหมาะสม ส่วนเรื่องฝุ่นก็ต้องร่วมมือช่วยกันแก้ไข

ขณะที่เรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ได้มีการเตรียมการข้อมูลข้อเท็จจริงไว้แล้ว ตนเองไม่สามารถพูดอะไรที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริงได้ และการดำเนินการก็อยู่ในกรอบของกฎหมายและกฎระเบียบต่างๆ ขณะที่หาก ส.ส.จะพูดนอกกรอบที่ยื่นญัตติมาก็เป็นสิทธิ์ของ ส.ส. “ผมก็พร้อมจะชี้แจง อย่างไรก็ต้องมีการเตรียมการ เพราะผมไม่รู้ว่าเขาจะเล่นงานอะไรผมบ้าง เขาไม่ได้บอกผมนี่ แต่ผมก็อาศัยเจตนารมณ์บริสุทธิ์ของผมในการชี้แจงในข้อเท็จจริง อภิปรายอย่างอื่นคงไม่ได้”

สำหรับกรณีกิจกรรมวิ่งไล่ลุงและเดินเชียร์ลุงจะเป็นชนวนความขัดแย้งรอบใหม่หรือไม่นั้น ก็มีการสั่งการหน่วยงานความมั่นคงดูว่าจะทำอย่างไรต่อไป ไม่อยากให้ประชาชนแยกออกเป็น 2 ฝ่าย แยกกลุ่ม ชนชั้น หรือตามวัย มองว่าไม่เกิดผลดีกับบ้านเมือง ต้องหาความร่วมมือกัน และฝ่ายความมั่นคงจะหารือเรื่องนี้อีกครั้ง ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์อย่างในอดีตขึ้นอีก.

(ภาพประกอบจาก thaigov.go.th)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจวิ่งไล่ลุงเดินเชียร์ลุงประยุทธ์ จันทร์โอชาPM 2.5ภัยแล้งข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้