ข่าว
100 year

นายกฯ สั่งไม่ให้ข่าวโจรปล้นร้านทองหวั่นหนี ลั่นไม่มีหน้าที่เคลียร์ใจใคร

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2563 15:03 น.
SHARE

นายกฯ สั่งไม่ให้ข่าวโจรปล้นร้านทอง หวั่นหลบหนี เชื่อจับคนร้ายได้แน่ ลั่น กรณี “บิ๊กโจ๊ก” ไม่มีหน้าที่เคลียร์ใจให้ใคร

วันที่ 14 ม.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีเหตุการณ์คนร้ายปล้นร้านทองใน จ.ลพบุรี ว่า ให้รอฟัง ซึ่งที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ออกมาบอกให้รอ 2 วัน ก็คงได้ข้อมูลมาจากตำรวจ และได้สั่งการเร่งรัดไปแล้ว แต่ถ้ามากไปก็เป็นการกดดันเจ้าหน้าที่ ต้องให้เจ้าหน้าที่ทำงานด้วยความโปร่งใส ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นไม่ได้คนกระทำความผิดจริงๆ มา ไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น ซึ่งขั้นตอนต่างๆ เป็นเหมือนคดีอื่นๆ เพียงแต่คดีนี้อุกฉกรรจ์และเป็นที่สนใจของสังคม และการแพร่ข่าวทุกวันไม่เป็นประโยชน์เพราะคนร้ายก็คงดูโทรทัศน์เหมือนกัน ไม่เช่นนั้นคนร้ายคงหนีไปก่อน จึงย้ำไปว่าอย่าให้ข่าวโดยเด็ดขาด และคิดว่าจะต้องจับคนร้ายได้

ส่วนเรื่อง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กับ พล.ต.ท.สุเชษฐ์ หักพาล หรือ บิ๊กโจ๊ก ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มองว่าเป็นเรื่องภายใน และย้ำเตือนว่าให้รักษาองค์กรด้วย แต่ก็ขึ้นอยู่กับคน ตนเองพร้อมฟังจากผู้บังคับบัญชาที่รายงานมา รวมถึงให้ความเป็นธรรมผู้ที่ร้องเรียน แต่ก็ไม่อยากให้ออกมาพูดให้เกิดความเสียหาย ทั้งนี้ ต้องดูพฤติกรรมผู้ร้องด้วยว่าเป็นอย่างไร เท่าที่ทราบก็มีปัญหาอยู่พอสมควร ขอว่าอย่าเพิ่งมาตัดสินถูกหรือผิด พร้อมย้ำว่าไม่ต้องเคลียร์ใจให้ใคร เพราะตนเองเป็นนายกรัฐมนตรี หน้าที่คือสั่งการให้ผู้บังคับบัญชาไปตรวจสอบข้อเท็จจริง “ไม่ใช่หน้าที่เคลียร์” ซึ่งเรื่องเหล่านี้ต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนอยู่แล้ว รวมทั้งเรื่องคลิปเสียงที่มีการเผยแพร่กันด้วย

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ ได้ขอบคุณผู้มาร่วมแสดงความเสียใจและให้เกียรติมาร่วมพิธีศพของ พ.อ.ประพัฒน์ จันทร์โอชา บิดาของตนเอง ซึ่งงบประมาณทั้งหมดที่ได้รับมาจะไม่ตัดอะไรทั้งสิ้น จะบริจาคให้กับ รพ.ศิริราช ทั้งหมด.

(ภาพประกอบจาก thaigov.go.th)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปล้นร้านทอง ลพบุรีปล้นร้านทองโจรปล้นร้านทองบิ๊กโจ๊กสุเชษฐ์ หักพาลประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวการเมือง

Most Viewed