ข่าว
100 year

“ธนาธร” อ้างโมเดลประชารัฐเอื้อทุนผูกขาด อ้อนประชาชนหนุนนโยบายอนาคตใหม่

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2563 13:42 น.
SHARE

“ธนาธร” อ้าง โมเดลเศรษฐกิจประชารัฐเอื้อทุนผูกขาด สร้างอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศ แนะทุนใหญ่ไม่เบียดเบียนผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก อ้อนประชาชนช่วยผลักดันนโยบายของพรรคอนาคตใหม่

วันที่ 14 ม.ค. 2563 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวระหว่างการเปิดร่างกฎหมายสุราก้าวหน้า “ปลดล็อกทุนผูกขาด ปลดปล่อยสุราคนไทย เพื่อปากท้องประชาชน” ร่างนโยบายที่จะทลายทุนผูกขาดแอลกอฮอล์ที่มีมาอย่างแน่นหนา ช้านาน ว่า ไม่ใช่แค่ธุรกิจสุรา แต่ระบบเศรษฐกิจไทยเต็มไปด้วยการผูกขาด โดยเฉพาะโมเดลการพัฒนาแบบประชารัฐนับแต่การรัฐประหาร 2557 เป็นต้นมา ที่มีการจับคู่ตัวแทนฝ่ายรัฐโดยกระทรวงต่างๆ กับกลุ่มทุนใหญ่

นอกจากนี้ นายธนาธร ยังกล่าวถึงลักษณะเด่นของโมเดลแบบประชารัฐ ทั้งให้กลุ่มทุนใหญ่เป็นหัวหอกทางเศรษฐกิจกำหนดทิศทางประเทศ เปิดเสรีให้ต่างชาติมาลงทุนทั้งโครงการ EEC รถไฟความเร็วสูง การดูแลคนยากไร้ด้วยการจ่ายเงินผ่านระบบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งโมเดลประชารัฐเช่นนี้ส่งผลในระยะยาวอย่างน้อย 4 ด้าน คือ นำสู่การผูกขาดที่มากขึ้น อำนาจแต่งตั้งสูงกว่าเสียงประชาชนซึ่งทำให้ความเหลื่อมล้ำในสังคมรุนแรงขึ้น การเติบโตแบบไร้เทคโนโลยี และการกดทับกีดกันเสรีภาพที่สร้างอุปสรรคในการพัฒนามนุษย์และนวัตกรรม

“ไทยจะออกจากกับดักรายได้ปานกลางต้องไม่ปล่อยให้ทุนใหญ่เข้ามาหามูลค่าเพิ่มจากภายในประเทศโดยเบียดเบียนพื้นที่ทางเศรษฐกิจของทุนหรือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก ทุนใหญ่ต้องแข่งขันทางเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรม ไม่ใช่การผูกขาดผ่านระบบเส้นสายหรือระบบอุปถัมภ์ที่ทำให้ธุรกิจขนาดเล็กไม่มีโอกาสได้ส่วนแบ่งในดอกผลแห่งการพัฒนา แม้ยอมรับว่าประเทศกำลังพัฒนาจำเป็นต้องมีกลุ่มทุนใหญ่ แต่บทบาททางเศรษฐกิจต้องออกไปแข่งขันกับโลกภายนอกด้วยนวัตกรรม แล้วดึงมูลค่าในตลาดโลกปรับเข้ามาสู่ประเทศไทย”

อย่างไรก็ตาม หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยังย้ำด้วยว่า หน้าที่ของพรรคการเมืองต้องทำนโยบายที่สัญญากับประชาชนไว้ให้เป็นจริงให้ได้ และแม้พรรคอนาคตใหม่จะเป็นฝ่ายค้าน แต่ยืนยันว่านโยบายต่างๆ ต้องถูกผลักดันในสภาผู้แทนราษฎร ทั้ง พ.ร.บ.รับราชการทหาร, พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิแรงงาน, พ.ร.บ.ประกาศยกเลิกคำสั่ง คสช. 17 ฉบับ และ พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ที่กำลังจะผลักดัน โดยต้องมีเสียงในสภาฯ มากกว่า 250 เสียง ซึ่งพรรคมี ส.ส.อยู่ 80 คน ไม่เพียงพอที่จะผ่านกฎหมายเองได้ จำเป็นต้องได้แรงสนับสนุนจากประชาชน เชื่อว่าหากประชาชนสนับสนุนมากพอ ส.ส. จากพรรคอื่นก็จะไม่กล้าทัดทานเสียงประชาชน.

(ภาพจากเฟซบุ๊ก พรรคอนาคตใหม่ - Future Forward Party)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจพรรคอนาคตใหม่ร่างกฎหมายสุราก้าวหน้าส.ส.อนาคตใหม่ทุนผูกขาดข่าวการเมืองข่าววันนี้

Most Viewed