ข่าว
100 year

ระทึก ห้ามกะพริบตา ศาลรธน.วินิจฉัย "อนาคตใหม่" ล้มล้างการปกครอง วันนี้

ไทยรัฐออนไลน์21 ม.ค. 2563 05:30 น.
SHARE

ลุ้นระทึก วันนี้ ศาลรธน.นัดวินิจฉัย คดีล้มล้างการปกครอง พรรคอนาคตใหม่ ทำชีวิต "ธนาธรกับพวก" เหมือนแขวนบนเส้นด้าย  

แล้วก็มาถึง วันสำคัญ 21 ม.ค.2563  ที่อาจจะมีผลต่ออนาคตของพรรคอนาคตใหม่ ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และเหล่ากรรมการบริหารพรรคทั้ง 11 คน เมื่อศาลรธน.นัดวินิจฉัย คดี ล้มล้างการปกครอง 

โดย เอกสารข่าวของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ระบุว่า กรณีศาลรัฐธรรมนูญได้รับพิจารณาคำร้อง นายณฐพร โตประยูร (ผู้ร้อง) ยื่นคำร้องเพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 ว่า การกระทำของพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายปิยบุตร แสงกนกกุล และคณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองหรือไม่ ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้วเห็นว่า คดีนี้มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้ โดยไม่จำต้องทำการไต่สวน ทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ 2561 มาตรา 58 วรรคหนึ่ง ศาลรัฐธรรมนูญได้อภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัย และนัดอ่านคำวินิจฉัย ในวันอังคารที่ 21 ม.ค.63 เวลา 11.30 น.

คดีนี้ นายณฐพร โตประยูร อาชีพทนายความ ซึ่งเป็นอดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นคำร้องโดยอาศัยอำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2562 (หลังยื่นไปที่อัยการสูงสุดไปครบ 15 วันตาม รธน.แล้ว) ให้เหตุผลเป็นหน้าที่ของประชาชนที่จะต้องพิทักษ์รักษารัฐธรรมนูญ มิให้กลุ่มบุคคลใดล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

นายณฐพร ร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ผู้ถูกร้องทั้ง 4 คือ พรรคอนาคตใหม่, นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค และกรรมการบริหารพรรค หยุดการกระทำล้มล้างการปกครองฯ และขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิการเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค โดยอ้างถึงสัญลักษณ์ของพรรคอนาคตใหม่เป็นรูปสามเหลี่ยมด้านเท่ากลับหัว เหมือนสัญลักษณ์ของสมาคมอิลลูมินาติ ที่หมายถึงการยึดมั่นแนวคิดความเป็นอิสระ เป็นอันตรายต่อระบอบการปกครอง 

รอลุ้นชะตา พรรคอนาคตใหม่ แบบตาแทบไม่กะพริบ กันได้เลยว่า จะอยู่หรือไป นายธนาธร หัวหน้าพรรค และเหล่ากรรมการบริหารพรรค จะถูกตัดสิทธิ์การเมือง หรือไม่ เหรียญมี 2 ด้าน "ไม่ออกหัวก็ออกก้อย" 

งานนี้ ยังไม่นับรวมคดีนายธนาธร ให้เงินกู้ พรรคอนาคตใหม่ 191.2 ล้านบาท ที่น่าจะมีการนัดวินิจฉัย เป็นด่าน 2 หากพรรคอนาคตใหม่ รอดจากคดีล้มล้างการปกครอง ในด่านแรก...  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคอนาคตใหม่ยุบพรรคอนาคตใหม่คดียุบพรรคอนาคตใหม่คดีล้มล้างการปกครองศาลรัฐธรรมนูญอิลลูมินาติคดีอิลลูมินาติข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้