ข่าว
100 year

"ปิยบุตร" ย้ำ กกต. ไม่เคลียร์ ปมเอกสารหลุด กลับแต่ป้องแต่ตนเอง

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2563 12:05 น.
SHARE

”ปิยบุตร” ชี้ กกต. ไม่เคลียร์สังคม กรณีเอกสารหลุด - แต่กลับป้องตนเองโดยจี้หาคนผิด - อัดกระบวนพิจารณาไม่ประกันสิทธิ์คู่ความ - ลั่น กกต.ไม่ใช่ “นักร้อง” งงไม่เคยถูกตั้งข้อกล่าวหาตาม ม.72

วันที่ 14 ม.ค. ที่รัฐสภา นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงว่า จากการที่เอกสารแถลงข่าวของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่เตรียมหาสาเหตุที่ทำให้เอกสารการสอบสวนคดียุบพรรคในชั้นคณะอนุกรรมการของ กกต.หลุดออกมา พร้อมกับจะดำเนินการตามกฎหมายนั้น เป็นการแสดงให้เห็นว่าเอกสารดังกล่าวเป็นของจริง เพราะถ้าเอกสารดังกล่าวไม่ใช่ของจริง กกต.คงปฏิเสธไปนานแล้ว

"อย่างไรก็ตาม แทนที่ กกต.จะชี้แจงให้สิ้นสงสัย แต่ กกต.กลับปกป้องตัวเองและใช้กฎหมายมาข่มขู่ เพราะ กกต.ควรแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ ในเรื่องการทำงานของ กกต.เองมากกว่า พรรคอนาคตใหม่ในฐานะผู้ถูกร้องให้ยุบพรรคกรณีการกู้เงิน ถามว่าเราไม่มีสิทธิรู้เลยใช่หรือไม่ ในคณะอนุกรรมการยกคำร้องไปแล้ว หลักกระบวนการพิจารณาที่ถูกต้องควรให้คู่ความโต้แย้งได้อย่างเต็มที่ การทำงานขององค์กรอิสระควรเดินตามนี้ กกต.เป็นองค์กรอิสระ ต้องประกันสิทธิให้คู่กรณี กกต.ไม่ใช่นักร้องทั่วไป แต่เป็นองค์กรอิสระ จึงควรมีหลักประสิทธิภาพของคู่ความด้วย" นายปิยบุตร กล่าว

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ทั้งนี้ ส่วนตัวมีข้อสังเกตด้วย 2 ประการ ประกอบด้วย 1. กกต.อธิบายชัดเจนว่าเรื่องนี้แยกออกเป็นสองช่องทาง คือ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 66 ว่าด้วยการที่บุคคลใดจะบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดให้แก่พรรคการเมืองมีมูลค่าเกินสิบล้านบาทต่อพรรคการเมืองต่อปีมิได้ และ มาตรา 72 ว่าด้วยการห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดํารงตําแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงินทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด ทว่า กกต.ได้เคยเรียกหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และเหรัญญิกของพรรคไปเป็นพยานเพื่อให้ข้อมูลตามมาตรา 66 แต่กลับใช้คำให้การเรื่องนี้มายุบพรรค โดยอ้างมาตรา 72 ทั้งที่ไม่เคยเรียกให้ไปชี้แจงกรณีตามมาตรา 72 แต่อย่างใด และ 2. กรณีนี้มีการยกคำร้องถึงสองครั้งแล้ว พฤติกรรมแบบนี้เรามีสิทธิตั้งคำถามหรือไม่ว่า เมื่อ กกต.ต้องการดำเนินการให้เป็นไปตามธงที่ตั้งไว้ตามมาตรา 66 แต่พอไม่ตรงธง จึงมาดำเนินการตาม 72 เช่น ถือว่าเป็นการตั้งธงหรือไม่

"ในคดีถือหุ้นบริษัทวีลัคมีเดีย เราได้ต่อสู้ว่ากระบวนการพิจารณาของ กกต.ไม่ชอบ แต่ศาลรัฐธรรมนูญยืนยันว่าชอบด้วยกฎหมายแล้ว ดังนั้น ครั้งนี้จะเป็นการพิสูจน์ว่าเมื่อคณะอนุกรรมการถึงสองคณะยกคำร้องแล้ว ต้องติดตามดูว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับรองกระบวนการพิจารณาของ กกต.หรือไม่ เมื่อเทียบกับคดีถือหุ้นบริษัทวีลัคมีเดีย" นายปิยบุตร กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีของนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.ออกมาเปิดเผยว่ามีพรรคการเมืองกู้เงินแบบเดียวกับพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้เคยให้ความเห็นต่อสาธารณะแล้วว่า พรรคการเมืองมีการกู้เงินกันหลายพรรค แต่เวลานั้นมีการโต้เถียงกันว่า เวลานั้นเป็นกฎหมายพรรคการเมืองเก่า อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวยืนยันว่า ปัจจุบันมีหลายพรรคการเมืองกู้เงินภายใต้กฎหมายพรรคการเมืองฉบับใหม่ ซึ่งเรื่องนี้อยู่ในงบการเงินที่ต้องเปิดเผยต่อสาธารณะ และที่สำคัญการกู้เงินของพรรคอนาคตใหม่มีสัญญากู้เงินและดอกเบี้ย และการชำระเงินบางส่วน

"การกู้เงินของพรรคการเมืองกระทำได้ โดยไม่มีกฎหมายห้าม แต่ผมไม่อยากแสดงความคิดเห็นว่า เมื่อพรรคอนาคตใหม่โดนแล้ว พรรคการเมืองอื่นต้องโดนไปด้วยหรือไม่ ผมไม่ขอก้าวล่วง อย่างไรก็ตาม ในเมื่อการดำเนินการกับพรรคอนาคตใหม่ไม่ถูกต้อง ก็ขอให้ยุติเรื่องนี้เสีย วันข้างหน้าถ้าไม่อยากให้พรรคการเมืองกู้เงินกัน ก็ต้องเขียนกฎหมายให้ชัดเจน" นายปิยบุตร กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิยบุตร แสงกนกกุลอนาคตใหม่เงินกู้ 191ล้านกกต.พ.ร.ป.พรรคการเมืองสมชัย ศรีสุทธิยากรพรรคการเมืองกู้เงินข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้