ข่าว
100 year

“บิ๊กป้อม” นำประชุมคณะกรรมการไซเบอร์ ใช้กฎหมายเป็นธรรมไม่กระทบเสรีภาพ

ไทยรัฐออนไลน์13 ม.ค. 2563 13:32 น.
SHARE

“บิ๊กป้อม” นั่งหัวโต๊ะประชุม คณะกรรมการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ สั่งเข้มเดินหน้าไซเบอร์ซิเคียวริตี้ ใช้กฎหมายเป็นธรรม ไม่กระทบสิทธิเสรีภาพประชาชน ลุยมาตรการป้องกันข่าวปลอม

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 ม.ค. 2563 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ ครั้งที่ 1/2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล โดย พล.อ.ประวิตร ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้รับผิดชอบและเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ พร้อมติดตามความคืบหน้าการเตรียมจัดตั้งสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ หรือ สกมช. ซึ่งถือเป็นหน่วยงานกลางที่ดูแลเรื่องไซเบอร์ซิเคียวริตี้ของประเทศ

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้มอบนโยบายให้ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ต้องกำกับการพัฒนาด้านไซเบอร์ซิเคียวริตี้ของประเทศให้เป็นไปตามทิศทางที่คณะกรรมการกำหนดไว้ให้ได้ผลเป็นรูปธรรม โดยจะต้องสามารถป้องกัน รับมือ และลดความเสี่ยงจากภัยคุกคามไซเบอร์ทั้งในและนอกประเทศที่เกิดขึ้นได้ทันทีอย่างมีประสิทธิภาพ ต้องมีมาตรการติดตาม ตรวจสอบ และบังคับใช้กฎหมายที่เป็นธรรมโดยไม่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชนในภาพรวม พร้อมทั้งกำชับให้กระทรวงดิจิทัลฯ ต้องมีมาตรการป้องกันข่าวปลอม (Fake News) ที่มีประสิทธิภาพ และต้องสร้างการตระหนักรู้แก่ประชาชนควบคู่กันไป ผ่านมาตรการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รู้จักใช้วิจารณญาณในการบริโภคข่าวสาร/เข้าถึงสื่อต่างๆ อย่างมีสติด้วยเหตุผล รวมทั้งรับทราบผลทางกฎหมายที่อาจจะได้รับหากเผยแพร่หรือแชร์ข่าวปลอมต่อออกไปสู่สังคมและหากมีข้อสงสัยก็สามารถสอบถามแหล่งที่มาจากเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งเป็นเจ้าของเรื่องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องได้ตลอดเวลา.

(ภาพประกอบจาก thaigov.go.th)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.บ.ไซเบอร์ประวิตร วงษ์สุวรรณกระทรวงดิจิทัลความปลอดภัยไซเบอร์ข่าวปลอมข่าวการเมืองข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้