วิปค้านลั่นปล่อยผ่านไม่ได้หากงบไม่ตอบโจทย์ประชาชน ยัน สุดารัตน์ไม่ลาออก

ข่าว

  วิปค้านลั่นปล่อยผ่านไม่ได้หากงบไม่ตอบโจทย์ประชาชน ยัน สุดารัตน์ไม่ลาออก

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2563 16:17 น.

  “สุทิน” แจง ฝ่ายค้านขอเวลาอภิปรายงบ 10-15 นาที/คน ลั่น หากไม่ตอบโจทย์ประชาชนก็ปล่อยผ่านไม่ได้ โต้กระแส “สุดารัตน์” ลาออก ยันอยู่ในสถานะเดิม

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ม.ค. 2563 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) แถลงภายหลังประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 7 พรรค ว่า สำหรับการลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 แต่ละพรรคขอดูการอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎรก่อน แล้วจึงประชุมหามติจะว่าอย่างไร และไม่จำเป็นต้องยึดตามประเพณีเดิมว่าจะต้องโหวตจำนวนเท่านั้นเท่านี้ แต่ให้ว่ากันไปตามหลักการ

  สำหรับงบประมาณรอบนี้ รัฐบาลมีการแก้ไขน้อย ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อแนะนำที่ฝ่ายค้านที่เคยได้ให้ข้อเสนอไป ทั้งนี้ หากไม่ตอบโจทย์พี่น้องประชาชนฝ่ายค้านจะปล่อยผ่านไม่ได้ แม้งบประมาณผ่านอย่างล่าช้าหรือไม่ผ่านเลยจะเป็นผลเสีย แต่ถ้างบไม่ดีมองว่ายิ่งจะเป็นผลเสียมากกว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านจะหาข้อยุติก่อนโหวตในช่วงเย็นวันที่ 9 ม.ค.นี้ ส่วนในเรื่องเวลาอภิปรายเราขอต่อรองเป็น 15 นาทีต่อคน หรืออย่างน้อยที่สุดคือ 10 นาทีต่อคน ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้านพร้อมเดินหน้าจะอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยในวันที่ 18 ม.ค. ฝ่ายค้านจะแถลงผลงานของพรรคร่วมฝ่ายค้าน

  นอกจากนี้ นายสุทิน ยังกล่าวถึงกรณีข่าว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อาจจะตัดสินใจลาออกจากทุกตำแหน่งในพรรคเพื่อไทย ว่า ได้รับการยืนยันจาก คุณหญิงสุดารัตน์ ว่ายังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ท่านยังทำงานตามปกติ ยังอยู่ในสถานะเดิม และจากการพูดคุยผู้บริหารพรรค ยืนยันว่ายังจะไม่มีการปรับการทำงาน เพราะการทำงาน การบริหารงานยังมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ส.ส.ทุกคนต่างตกใจที่เมื่อมีข่าวอย่างนี้ออกไป เพราะทำให้พรรคดูอ่อนแอ ต่างอยากเห็นการคงอยู่อย่างเป็นเอกภาพต่อไป ซึ่งเป็นทางออกที่ดีที่สุด ส.ส.ไม่ประสงค์จะให้มีการเปลี่ยนแปลง โดย คุณหญิงสุดารัตน์ และทุกคนต่างเป็นกำลังหลักให้พรรคอยู่เหมือนเดิม ทั้งนี้ ข่าวที่ออกมานั้นอาจเป็นเพราะพรรคจะต้องทำศึกใหญ่ ทั้งเรื่อง พ.ร.บ.งบประมาณ และการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จึงอาจเป็นไปได้ที่จะมีการปล่อยข่าวเพื่อให้พรรคเสียกระบวน ทำให้พรรคเกิดความอ่อนแอ หรือมีความเข้าใจผิดทางการสื่อสาร เพราะการปรับปรุงการทำงานถือเป็นเรื่องปกติ แต่ไม่ใช่การปรับโครงสร้างพรรค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาอภิปรายงบประมาณอภิปรายไม่ไว้วางใจพรรคเพื่อไทยสุทิน คลังแสงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ข่าวเด่น

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 07:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์