รมว.ยธ.กังขา 4 นช.เสียชีวิต สั่ง ผบ.คุก สางปม ตรวจสอบสาเหตุ

ข่าว

รมว.ยธ.กังขา 4 นช.เสียชีวิต สั่ง ผบ.คุก สางปม ตรวจสอบสาเหตุ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2563 12:02 น.

"สมศักดิ์" คาใจ 4 ผู้ต้องขังคุกพิษณุโลกเสียชีวิต ขออย่าด่วนสรุปเกิดจากไทรอยด์ สงสัยปมขัดแย้ง สั่ง "อธิบดีราชทัณฑ์" ตรวจสอบละเอียด 

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีผู้ต้องขังป่วยเสียชีวิต 4 รายในช่วงปีใหม่ ที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก โดยมีการคาดการณ์ว่าเกิดจากอาหารมีการปนเปื้อน ว่า ตนมีความสงสัยว่านักโทษที่เสียชีวิต หากมีสาเหตุมาจากโรคไทรอยด์ ไม่น่าจะเสียชีวิตพร้อมกัน ซึ่งการเสียชีวิตพร้อมกันน่าจะมาจากเหตุผลอื่น โดยตนได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ดูในประเด็นอื่นด้วยว่า เกิดจากความขัดแย้งหรือไม่ที่ทำให้เสียชีวิต เพราะเป็นสิ่งที่น่าสงสัย เนื่องจากเราดูข้อมูลจากวิชาการ การเป็นโรคไทรอยด์ ไม่ทำให้คนเสียชีวิตได้โดยง่าย ซึ่งน่าจะเป็นประเด็นอื่น 

อย่างไรก็ตามเราไม่ปล่อยให้ประเด็นเหล่านั้นหลุดไป คงต้องดูให้ครบถ้วน เพราะการเสียชีวิตตนดูแล้วเนื่องจากภาวะโพแทสเซียมต่ำ มีปริมาณไม่ถึง 2 มิลลิโมล ซึ่งมีส่วนควบคุมการเต้นของหัวใจรวมถึงกล้ามเนื้อ โดยสาเหตุที่ภาวะโพแทสเซียมต่ำ ไม่ได้เกิดมาจากโรคไทรอยด์เพียงอย่างเดียว อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น กินยาบางชนิดเข้าไป หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงขอว่าอย่าเพิ่งสรุปว่าเกิดจากสาเหตุใด

เมื่อถามถึงระยะเวลาในการตรวจสอบ ควรจะใช้ระยะเวลาเท่าไรนั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องทางการแพทย์ แต่การตรวจเลือด ตรวจเลือดสัปดาห์เดียวก็รู้ผลแล้ว ส่วนเรื่องนอกเหนือจากนั้น อาจจะรวมถึงคนที่อยู่ในเรือนจำซึ่งมีความหลากหลาย และผู้ที่เสียชีวิต ก็ไม่ใช่อาชญากรก่อเหตุรุนแรงหรือขาใหญ่แต่อย่างใด 

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  พบแล้วศพหนุ่มหาเห็ดหายจากบ้าน 4 วัน
  09:22

  พบแล้วศพหนุ่มหาเห็ดหายจากบ้าน 4 วัน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์