ก.เกษตรฯ ตั้งเป้าใช้เทคโนโลยีสู่รัฐบาลดิจิทัล ยกระดับการผลิต-ราคาพืชผล

ข่าว

  ก.เกษตรฯ ตั้งเป้าใช้เทคโนโลยีสู่รัฐบาลดิจิทัล ยกระดับการผลิต-ราคาพืชผล

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2563 14:56 น.

  “รัชดา” เผยคืบหน้า กระทรวงเกษตรฯ ตั้งเป้าใช้ บิ๊กดาต้า-เทคโนโลยี เดินหน้าสู่รัฐบาลดิจิทัลในปี 63 มุ่งยกระดับการผลิตและราคาพืชผลเกษตร

  เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2563 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความก้าวหน้าการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัล ว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ตั้งเป้าปี 2563 ให้ทุกหน่วยงานของกระทรวงฯ และทุกจังหวัดนำเทคโนโลยีและข้อมูลขนาดใหญ่ (Big data) มาใช้เพื่อยกระดับการดูแลภาคเกษตรและเพิ่มศักยภาพเกษตรกร โดยสั่งการให้มีคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายเทคโนโลยี 4.0 เพื่อบูรณาการการทำงานกับหน่วยงานรัฐทุกหน่วยงาน สถาบันการศึกษาและวิจัย และภาคเอกชน ซึ่งคณะกรรมการฯ จะดูแลในเรื่องการใช้ข้อมูลและเทคโนโลยีเพื่อการวางแผนการผลิตและการตลาดที่แม่นยำ การขับเคลื่อนเกษตรอัจฉริยะและการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

  ทั้งนี้ ทางกระทรวงเกษตรฯ อยู่ในระหว่างการพัฒนา 22 แอปพลิเคชันจาก 22 หน่วยงาน เพื่ออำนวยความสะดวกด้านข้อมูลแก่เกษตรกรและประชาชนทั่วไป อาทิ การให้ข้อมูลสถานการณ์เพาะปลูกข้าว (Rice GIS) การวางแผนปลูกพืชให้ได้ผลตอบแทนที่เหมาะสม (Farm D) การยื่นแบบคำขออนุญาตค้าสัตว์ออนไลน์ การแจ้งปัญหาภัยแล้ง และการให้ข้อมูลมาตรฐานสินค้าเกษตร (เพื่อการพัฒนาสินค้าเกษตรให้ได้มาตรฐาน)

  “รมว.เกษตรฯ ยังเห็นชอบให้มีการจัดตั้งศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (Agritech and Innovation Center) ใน 77 จังหวัด ตั้งเป้าให้แล้วเสร็จในปี 2563 เช่นกัน ซึ่งจะเป็นการทำงานร่วมกัน 6 ภาคี คือ กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม สถาบันอุดมศึกษา ภาคเกษตรกร และภาคเอกชน มีเป้าหมายเป็นศูนย์เพื่อความเป็นเลิศประจำจังหวัดด้านการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีการเกษตร โดยจะใช้ฐานข้อมูลเดิมผสมผสานกับภูมิปัญญาท้องถิ่นและเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน มีเกษตรกรผู้ประสบความสำเร็จมาถ่ายทอดความรู้ ส่งเสริมการบริหารจัดการแบบนาแปลงใหญ่ ติดอาวุธ Young Smart Farmer และ E-commerce การดำเนินงานของกระทรวงเกษตรฯ นี้ เป็นไปตามนโยบายการมุ่งสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัล ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ ดูแลภาคเกษตรครอบคลุมห่วงโซ่ ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โดยใช้ข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ทั้งจากส่วนราชการและภาคส่วนอื่น รวมถึงข้อมูลในทุกมิติทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม เพื่อนำมากำหนดนโยบายและมาตรการเพื่อการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนและสอดรับยุคเกษตร 4.0”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐบาลดิจิทัลกระทรวงเกษตรสินค้าเกษตรราคาพืชผลเกษตรเฉลิมชัย ศรีอ่อนเกษตรกร 77 จังหวัด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 03:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์